วิธีรักษาความปลอดภัยการอนุญาตแอป Android ของคุณ

วิธีรักษาความปลอดภัยการอนุญาตแอป Android ของคุณ

คุณมีคำถามบนอุปกรณ์ Android ของคุณบ่อยแค่ไหนเกี่ยวกับว่าคุณต้องการให้แอพพลิเคชั่นเข้าถึงแอพพลิเคชั่นบางตัวหรืออื่น ๆ ป๊อปอัพเล็ก ๆ นี้ปรากฏขึ้นบ่อยครั้งที่ผู้คนจำนวนมากคลิกที่ "อนุญาต" โดยไม่ให้ความคิดที่สอง คุณรู้หรือไม่ว่ามีกี่แอพที่คุณให้สิทธิ์การเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของคุณ? ในขณะที่คุณหวังว่าเจ้าของแอปจะไม่ละเมิดการเข้าถึงนี้ด้วยข้อกล่าวหาที่เต็มไปด้วย บริษัท ที่หิวกระหายข้อมูลเช่น Facebook คุณไม่ควรระวังมากเกินไป.

โชคดีที่มีความรู้เล็กน้อยคุณสามารถทำตามขั้นตอนเพื่อรักษาความปลอดภัยอุปกรณ์ Android ของคุณด้วยการเปลี่ยนการตั้งค่าด้วยตนเอง ในโพสต์นี้เราจะอธิบายวิธีการทำเช่นนั้น.

วิธีค้นหาสิทธิ์ของแอพ

ข้อมูลเกี่ยวกับสิทธิ์ที่แอพของคุณรวบรวมได้ง่าย ก่อนอื่นให้ไปที่ การตั้งค่า จอภาพ เลื่อนลงไปที่ เครื่อง จากนั้นแตะที่ ปพลิเคชัน.

สิทธิ์แอพ Android 1

หน้าจอถัดไปจะแสดงแอพทั้งหมดในโทรศัพท์ของคุณ.

สิทธิ์แอพ Android 2

แตะที่แอพเพื่อดูตัวเลือกทั้งหมด เลือก สิทธิ์.

สิทธิ์แอพ Android 3

ตอนนี้คุณสามารถดูการอนุญาตที่คุณให้กับแอพที่เลือก.

สิทธิ์แอพ Android 4

การถอนการอนุญาตจากแอพ

บริการบนโทรศัพท์ของคุณที่แอพสามารถได้รับอนุญาตในการเข้าถึงคือ:

 •         ปฏิทิน
 •         กล้อง
 •         รายชื่อผู้ติดต่อ
 •         ที่ตั้ง
 •         ไมโครโฟน
 •         โทรศัพท์
 •         ข้อความ
 •         การเก็บรักษา

หากคุณให้สิทธิ์การเข้าถึงหนึ่งในแหล่งข้อมูลหรือบริการเหล่านี้คุณสามารถนำสิทธิ์นั้นไปใช้โดยแตะที่แถบเลื่อนถัดจากหมวดสิทธิ์.

ประเภทการอนุญาต

แต่ละหมวดหมู่ที่คุณเห็นในหน้าจอการอนุญาตสำหรับแต่ละแอปนั้นไม่ใช่ชื่อของแอพ แต่เป็นชื่อของหมวดหมู่แอพ ระบบปฏิบัติการ Android มีฟังก์ชั่นการเข้าถึงที่เปิดใช้งานยูทิลิตี้ที่เขียนขึ้นอย่างอิสระเพื่อเข้าถึงบริการของระบบปฏิบัติการ มีฟังก์ชั่นจำนวนมากที่แต่ละหมวดหมู่เหล่านี้ใน สิทธิ์ หน้าจอให้เข้าถึง.

การให้สิทธิ์ในการเข้าถึงหนึ่งในหมวดหมู่เหล่านี้ทำให้แอปสามารถเข้าถึงฟังก์ชั่นระบบปฏิบัติการ Android มีแอพทั้งหมดใน“ sandbox” ซึ่งเป็นสภาพแวดล้อมที่แยกได้ซึ่งทำให้แอพเหล่านั้นอยู่ห่างจากระบบปฏิบัติการ การอนุญาตผ่านตัววัดความปลอดภัยนั้น.

กำหนดค่าการอนุญาตแอพ

คุณสามารถรับมุมมองอื่นเกี่ยวกับการอนุญาตแอพของคุณผ่านทาง กำหนดค่าแอพ เมนู. หากต้องการนำทางไปยังตำแหน่งนี้ให้กลับไปที่ การตั้งค่า ให้แตะที่ ปพลิเคชัน, จากนั้นกดสัญลักษณ์ฟันเฟืองในส่วนหัวของ ปพลิเคชัน จอภาพ.

Android กำหนดค่าการเข้าถึงแอป

สิ่งนี้จะช่วยให้คุณ กำหนดค่าแอพ ตัวเลือก. แตะที่ สิทธิ์ของแอพ เพื่อดำเนินการต่อ.

สิทธิ์การเข้าถึงแอป Android

ในหน้าจอการอนุญาตของแอปคุณจะเห็นตัวเลือกที่ไม่สามารถใช้ได้ในรายการหมวดหมู่การอนุญาตที่คุณไปถึงโดยการตรวจสอบแต่ละแอป นี้เป็น เซ็นเซอร์ร่างกาย ประเภท. บรรทัดด้านล่างแต่ละหมวดหมู่จะบอกให้คุณทราบถึงจำนวนแอพที่ได้รับอนุญาตและจำนวนแอพที่ติดตั้งบนโทรศัพท์ของคุณสามารถใช้สิทธิ์นั้นได้ ข้อความนี้เป็นรูปแบบ อนุญาตให้ใช้แอป X of Y ที่ไหน X คือจำนวนแอพที่สามารถเข้าถึงและ Y คือจำนวนแอพที่มีความสามารถในการใช้หมวดหมู่บริการนั้น.

คลิกที่หมวดหมู่เหล่านี้เพื่อรับรายการแอพทั้งหมดที่ได้รับอนุญาต.

รายการหมวดหมู่แอป Android

คลิกที่แถบเลื่อนถัดจากหมวดหมู่เพื่อปิดการเข้าถึง แอพทั้งหมดที่มีสิทธิ์นี้จะถูกลบการเข้าถึงนั้น.

ย้อนกลับไปใน กำหนดค่าแอพ หน้าจอเลื่อนลงไปที่ด้านล่างของรายการการอนุญาต คุณจะเห็นว่ารายการสุดท้ายถูกเรียก การอนุญาตเพิ่มเติม.

สิทธิ์การเข้าถึงเพิ่มเติมสำหรับ Android

ใน การอนุญาตเพิ่มเติม หน้าจอคุณจะเห็นสี่ตัวเลือก:

 •         ข้อมูลรถยนต์
 •         อ่านไฟล์แนบอีเมล
 •         อ่านข้อความด่วน
 •         เขียนข้อความโต้ตอบแบบทันที

หากคุณแตะที่ตัวเลือกที่แสดงรายการจำนวนแอพที่ใช้กับหมวดนั้น 0 จาก 0, หน้าจอที่ได้นั้นจะอ่านได้ง่าย ไม่มีสิทธิ์. หากมีหมวดหมู่ใดที่สามารถใช้ได้โดยแอปอย่างน้อยหนึ่งรายการในโทรศัพท์ของคุณการแตะที่หมวดนั้นจะนำไปสู่รายการแอพที่ให้ตัวเลือกในการปิดการใช้แต่ละครั้งด้วยแถบเลื่อน.

ปฏิเสธแอปที่เข้าถึงการตั้งค่าระบบ

แม้ว่าคู่มือนี้จะเน้นที่“ การอนุญาตแอพ” แต่งานการรักษาความปลอดภัยโทรศัพท์ของคุณจะไม่สมบูรณ์หากไม่ได้ตรวจสอบการตั้งค่าระบบที่อนุญาตให้แอพเข้าถึงได้ คุณสามารถดูการตั้งค่าเหล่านี้ผ่านทาง กำหนดค่าแอพ จอภาพ.

การเข้าถึงการตั้งค่าระบบ Android

แตะที่ แก้ไขการตั้งค่าระบบ เพื่อดำเนินการต่อ. หน้าจอถัดไปจะแสดงทุกแอปที่ติดตั้งในโทรศัพท์ของคุณพร้อมข้อความที่บอกคุณว่าสามารถแก้ไขการตั้งค่าระบบได้หรือไม่.

Android แก้ไขการตั้งค่าระบบ

แตะที่หนึ่งในแอพเหล่านี้เพื่อดูแถบเลื่อนที่ช่วยให้คุณสามารถบล็อกแอพไม่ให้เข้าถึงการตั้งค่าระบบ.

แถบเลื่อนการตั้งค่าระบบ Android

แนวคิดในการปล่อยให้แอปเข้าถึงระบบของคุณกำลังกังวล เป็นการยากที่จะเข้าใจการตั้งค่าที่แต่ละแอพพลิเคชั่นต้องการเนื่องจากมีการแยกรายการไว้ในหน้าจอ ไม่มีหน้า“ การตั้งค่า” ที่ให้รายละเอียด.

ป้องกันการซ้อนทับ

มัลแวร์สามารถปลอมแปลงเป็นแอพของแท้ คุณอาจคลิกที่ อนุญาต สำหรับความต้องการการอนุญาตโดยไม่ทราบว่าชื่อแอปที่ดูเหมือนของแท้เป็นแอพที่ผิดกฎหมายที่มีฟังก์ชั่นหลอกลวง แอพที่เป็นอันตรายดังกล่าวสามารถตรวจจับแอพที่คุณต้องการเปิดแล้วซ้อนทับเลียนแบบแอพจริง แอพประเภทนี้ออกแบบมาเพื่อรวบรวมข้อมูลรับรองการตรวจสอบสิทธิ์สำหรับบริการออนไลน์จริง พวกเขาสามารถบรรลุเป้าหมายนี้ได้โดยทำให้แน่ใจว่าแอพปลอมนั้นครอบคลุมเวอร์ชั่นจริงที่คุณเปิด.

ในการดำเนินการเคล็ดลับนี้แอปมัลแวร์จำเป็นต้องได้รับสถานะของแอปที่เปิดอยู่ทั้งหมด คุณสามารถปิดความสามารถนี้ กลับไปที่ กำหนดค่าแอพ จอภาพ.

การเข้าถึงการซ้อนทับ Android

แตะที่ วาดแอพอื่น ๆ เพื่อดูว่าแอพใดสามารถซ้อนทับหน้าจอ ในรายการต่อไปนี้คุณจะเห็นแอพที่ติดตั้งแต่ละแอพและสามารถซ้อนทับแอพอื่น ๆ ได้หรือไม่.

รายการโอเวอร์เลย์ Android

ในการลบการอนุญาตนี้ให้แตะที่แอพที่มีสิทธิ์ที่คุณต้องการลบ สิ่งนี้จะนำคุณไปยังหน้าจอที่คุณสามารถปิดการอนุญาตด้วยแถบเลื่อน.

ผลกระทบการอนุญาตแอป

ทีนี้มาดูหมวดหมู่ที่แอพอาจขอเข้าถึง ผลที่ตามมาของการอนุญาตการเข้าถึงอาจสร้างความเสียหายได้มาก.

สิทธิ์ SMS

หากคุณอนุญาตแอปใหม่ให้ เข้าถึง SMS, ยูทิลิตี้ใหม่นั้นจะสามารถเข้าถึงระบบการส่งข้อความ MMS รวมถึงแอพ SMS ใด ๆ ที่คุณมีบนโทรศัพท์ของคุณไม่ใช่เพียงเครื่องมือ SMS เริ่มต้นเดียวที่มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android นอกจากนี้แอพที่ได้รับอนุญาตให้เข้าถึง SMS จะสามารถอ่านข้อความทั้งหมดที่คุณเก็บไว้ในแอพ SMS ของคุณ นอกจากนี้ยังจะสามารถดักจับและอ่าน (และอาจแก้ไข) ข้อความขาเข้าและจะได้รับอนุญาตให้ส่งข้อความ SMS จากโทรศัพท์ของคุณ.

การอนุญาตให้ใช้โทรศัพท์

การอนุญาตให้เข้าถึงบริการสื่อสารใด ๆ บนโทรศัพท์ของคุณเป็นของขวัญให้กับมัลแวร์ที่ต้องการทำซ้ำตัวเองโดยส่งโปรแกรมโทรจันไปยัง รายชื่อผู้ติดต่อ รายการ. หากหนอนสามารถส่งเชื้อเหล่านั้นออกจากคุณได้ โทรศัพท์ เบอร์แฮ็กเกอร์ที่เขียนไวรัสตัวเดิมนั้นช่วยประหยัดเงินเป็นจำนวนมากและซ่อนตัวตนของเขาไว้.

แอปทำเงินที่เป็นอันตรายที่ได้รับอนุญาตให้เข้าถึง ฟังก์ชั่นการโทรของโทรศัพท์ของคุณ สามารถวางบิลของคุณและสร้างรายได้มากมายให้กับเจ้าของโดยการโทรซ้ำไปยังหมายเลขพิเศษที่แฮ็กเกอร์เป็นเจ้าของ.

สิทธิ์กล้องถ่ายรูป

แอพที่ได้รับอนุญาตให้ เข้าถึงกล้องของคุณ สามารถจับภาพหน้าจอของกิจกรรมของคุณถ่ายภาพและวิดีโอของคุณและเพื่อนของคุณและส่งไฟล์รูปภาพและวิดีโอเหล่านั้นกลับไปที่นักเขียนของแอป ในทำนองเดียวกันหากแอปเข้าถึงไมโครโฟนของคุณเครื่องมือบันทึกใด ๆ ในโทรศัพท์ของคุณสามารถถูกจัดการเพื่อบันทึกคุณโดยที่คุณไม่รู้ตัว.

การอนุญาตตำแหน่ง

คุณสมบัติตำแหน่ง ในโทรศัพท์ของคุณสามารถบอกนักย่องเบาได้เมื่อคุณไม่อยู่ที่บ้านและสามารถบอกเจ้าของเว็บไซต์และบริการที่ จำกัด สถานที่ได้ว่าคุณอยู่นอกพื้นที่ปฏิบัติการเพื่อให้สามารถบล็อกคุณได้.

สิทธิ์ระบบปฏิบัติการและการจัดเก็บข้อมูล

ให้สิทธิ์แก่แอพในการ เข้าถึงที่เก็บข้อมูลของคุณ อนุญาตให้ขโมยข้อมูลเพื่อขโมยข้อมูลของคุณ นอกจากนี้ยังเปิดประตูสู่ ransomware ที่สามารถเข้ารหัสไฟล์ทั้งหมดในอุปกรณ์ของคุณและทำให้ไม่สามารถเข้าถึงได้จนกว่าคุณจะจ่ายค่าคีย์ถอดรหัส.

การอนุญาตให้แอปควบคุม การตั้งค่าระบบ อาจหมายถึงคุณสูญเสียการเข้าถึงโทรศัพท์ของคุณ.

ปิดบริการระบุตำแหน่งอย่างสมบูรณ์

บน Android วิธีเดียวที่คุณสามารถปิดการอนุญาตการเข้าถึงได้คือแบบต่อแอพตามที่อธิบายไว้ข้างต้น นี่เป็นกรณีที่มีทุกประเภทยกเว้นสำหรับ บริการสถานที่ จากโทรศัพท์ของคุณ สิ่งเหล่านี้สามารถปิดได้อย่างสมบูรณ์.

การปิดบริการตำแหน่งทำให้เว็บไซต์ที่มีข้อ จำกัด ทางภูมิศาสตร์ต้องพยายามปิดกั้นการเข้าถึงของคุณจากประเทศอื่น ๆ คุณสามารถข้ามข้อ จำกัด โดยใช้ VPN อย่างไรก็ตามหลาย ๆ ไซต์ตรวจสอบตำแหน่งของคุณในระบบปฏิบัติการและกำจัดการปิดบังการกระทำของ VPN เพราะทำให้ตำแหน่งจริงของคุณหายไป.

กลยุทธ์การปิดบริการตำแหน่งไม่ได้ทำงานเพื่อพาคุณไปยังเว็บไซต์ต่างประเทศเสมอไป ตัวอย่างเช่นแม้ว่าคุณจะใช้งาน VPN อยู่ก็ตาม YouTube TV ไซต์จะไม่ให้คุณเข้าถึงจนกว่าจะสามารถตรวจสอบตำแหน่งโทรศัพท์ของคุณได้ คุณสูญเสียผลประโยชน์จากความสามารถในการติดตามความคืบหน้าตามเส้นทางในบริการแผนที่บนเว็บ.

อย่างไรก็ตามหากคุณต้องการปิดบริการค้นหาตำแหน่งในโทรศัพท์ Android ของคุณให้ไปที่ การตั้งค่า ใหเลื่อนลงไปที่ ส่วนบุคคล แล้วแตะที่ ที่ตั้ง.

ตำแหน่ง Android 1

คลิกที่แถบเลื่อนที่ด้านบนของ ที่ตั้ง จอภาพ.

ตำแหน่ง Android 2

ปัญหาการอนุญาต Android

ตัวอย่างของฝันร้ายมัลแวร์ที่จะทำลายโทรศัพท์ของคุณหากคุณอนุญาตให้เข้าถึงระบบคือ Loapi Trojan ซึ่ง Kaspersky Labs พบในช่วงปลายปี 2017 มัลแวร์นี้ถูกโฆษณาเป็นโปรแกรมป้องกันไวรัสหรือแอปเนื้อหาสำหรับผู้ใหญ่ เมื่อติดตั้งแล้วแอปจะต้องได้รับอนุญาตในการเข้าถึงระบบ มันจะทำซ้ำความต้องการซ้ำแล้วซ้ำอีกจนกว่าคุณจะแตะที่ อนุญาต. คุณรีสตาร์ทโทรศัพท์เพื่อลองปิดแอป แต่จะไม่ทำงาน เมื่อโทรศัพท์ของคุณเริ่มต้นขึ้นอีกครั้ง, สิ่งแรกที่คุณจะเห็นคือความต้องการในการเข้าถึง.

Loapi Trojan มีฟังก์ชันที่เป็นอันตรายมากมาย สิ่งเหล่านี้รวมถึงการเปิดใช้งานการโจมตี DDoS ตามคำสั่งบนอุปกรณ์ที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตอื่น ๆ การขุด cryptocurrency และคลั่ง การเข้าถึงหน้าเว็บ เพื่อชนรายได้จากการเข้าชมที่บันทึกไว้ การออกแบบโทรจันช่วยให้ผู้ควบคุมสามารถโหลดการโจมตีใหม่บนโทรศัพท์ของคุณได้ตามต้องการ ดังนั้นนี่คือแบ็คดอร์ที่จะอนุญาตให้กระแสการโจมตีดาวน์โหลดบนโทรศัพท์ของคุณอย่างต่อเนื่อง.

เมื่อตรวจสอบโทรจันนี้ Kaspersky Labs จะโหลดมันลงบนสมาร์ทโฟน ภายในสองวันการประมวลผลมากเกินไปเกิดจากไวรัส ทำให้แบตเตอรี่ของอุปกรณ์ขยายตัว และ ปกโทรศัพท์ของวิปริต. โดยทั่วไปหากคุณดาวน์โหลด Loapi โดยไม่ตั้งใจ, คุณอาจโยนโทรศัพท์ของคุณไปด้วย.

โปรแกรมป้องกันไวรัสของโทรจันจะตรวจจับโปรแกรมป้องกันไวรัสอื่น ๆ ที่ทำงานอยู่ในโทรศัพท์ของคุณและแจ้งเตือนให้คุณลบโปรแกรมเหล่านั้นซึ่ง Loapi แอบอ้างว่าเป็นมัลแวร์ แอปจะไม่ทำงานอีกครั้ง ปฏิเสธ สำหรับคำตอบ พรอมต์เพื่ออนุญาตการลบโปรแกรมเหล่านั้นจะไม่หยุดจนกว่าคุณจะแตะ อนุญาต.

หากคุณมี Loapi บนโทรศัพท์ของคุณคุณอาจลองทำตามขั้นตอนทั้งหมดที่อธิบายไว้ในคู่มือนี้เพื่อลบการอนุญาต อย่างไรก็ตาม, กลไกการป้องกันของชุดมัลแวร์นี้จะล็อคโทรศัพท์และปิดหน้าจอการตั้งค่า, ทำให้คุณไม่สามารถเพิกถอนสิทธิ์การเข้าถึงได้ แอพที่ชั่วร้ายนี้เป็นเพียงตัวอย่างหนึ่งของมัลแวร์ที่จะทำให้โทรศัพท์ของคุณใช้งานไม่ได้.

ห่อ

ได้เวลาคืนการควบคุมอุปกรณ์ Android ของคุณแล้ว คุณต้องปรับการอนุญาตทั้งหมดและเพิ่มความปลอดภัยให้กับโทรศัพท์ของคุณ. ระวังให้มากเกี่ยวกับที่ที่คุณได้รับแอพของคุณ. อย่าตอบข้อความสแปม SMS และหลีกเลี่ยงการติดตามลิงค์ในเว็บเพจขณะใช้โทรศัพท์ของคุณ คุณต้องให้คำมั่นว่าจะใส่ใจกับการแจ้งเตือนการอนุญาตเหล่านั้นและเลือก ปฏิเสธ เว้นแต่จะมีเหตุผลที่ดีมากที่จะแตะ อนุญาต. หากแอปไม่ทำงานโดยไม่มีการอนุญาตคุณอาจต้องถอนการติดตั้ง.

ดูสิ่งนี้ด้วย:
สถิติอาชญากรรมไซเบอร์
สถิติการขโมยข้อมูลประจำตัว
สถิติ Ransomware

Brayan Jackson
Brayan Jackson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me

About the author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

19 + = 25

Adblock
detector