IPV6 กับ IPV4: พวกเขาคืออะไรความแตกต่างที่ปลอดภัยที่สุดคืออะไร

IPV6 กับ IPV4

IP ย่อมาจาก Internet Protocol เป็นวิธีที่อุปกรณ์ที่เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตค้นหาและสื่อสารซึ่งกันและกัน อุปกรณ์ทุกชิ้นที่เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต - คอมพิวเตอร์สมาร์ทโฟนเซิร์ฟเวอร์รถยนต์ตู้เย็นอัจฉริยะ ฯลฯ ได้รับการกำหนดอย่างน้อยหนึ่งที่อยู่ IP ที่อยู่ IP จะระบุอุปกรณ์และตำแหน่งของที่ใดก็ได้ในโลก IPv6 เป็นรุ่นล่าสุดของเทคโนโลยีนี้.

คุณสามารถนึกถึงที่อยู่ IP เช่นหมายเลขโทรศัพท์ มันมีรหัสพื้นที่ที่ชี้ไปยังตำแหน่งทั่วไป หมายเลขโทรศัพท์มักจะเกี่ยวข้องกับบุคคลหรือธุรกิจที่เฉพาะเจาะจงดังนั้นจึงเป็นวิธีที่เชื่อถือได้ แต่ไม่สมบูรณ์ในการระบุตัวบุคคล.

IPv4 ถูกสร้างขึ้นในปี 1983 ก่อนที่อินเทอร์เน็ตจะเข้าสู่ระดับโลกและยังคงเป็นวิธีหลักในการกำหนดเส้นทางปริมาณการใช้งานอินเทอร์เน็ตระหว่างอุปกรณ์ในปัจจุบัน ที่อยู่ IPv4 สาธารณะเช่นที่อยู่ที่กำหนดให้กับอุปกรณ์ใดก็ตามที่คุณกำลังอ่านบทความนี้ประกอบด้วยตัวเลขและตัวเลข ดูเหมือนว่า:

123.45.67.89

ที่อยู่ IPv4 สามารถเป็นการรวมกันของตัวเลขสี่ตัวจาก 0 ถึง 254 นั่นคือสี่ไบต์โดยมีที่อยู่ทั้งหมด 4.3 พันล้านรายการ.

ฟังดูเหมือนมากใช่ไหม?

แต่อุปกรณ์ที่มีขนาดใหญ่ในตลาดออนไลน์กำลังเริ่มหมดแรง ตัวเลขของเราใกล้หมดแล้ว ในที่สุดเราจะถึงขีด จำกัด ซึ่งอาจทำลายอินเทอร์เน็ตและป้องกันอุปกรณ์ใหม่ไม่ให้ออนไลน์.

นี่คือที่มาของ IPv6 โดยหลัก ๆ แล้วมันก็เหมือนกับ IPv4 ยกเว้นว่ามีที่อยู่อีกมาก ที่อยู่ IPv6 สาธารณะมีลักษณะดังนี้:

2001: db8 :: ff00: 42: 8329

ที่อยู่ IPv6 มี 128 บิตแต่ละตัวและใช้เลขฐานสิบหก นั่นหมายความว่าแทนที่จะเป็นศูนย์ถึง 10 (ฐาน 10) พวกเขาสามารถใช้ศูนย์ถึง 10 บวก 'a' ถึง 'f' (ฐาน 16) สิ่งนี้ทำให้เรามีชุดค่าผสมที่เป็นไปได้ทั้งหมด 340 undecillion (3.4 x 10 ^ 28).

เราไม่ต้องกังวลว่าที่อยู่ IPv6 จะหมดเร็ว ๆ นี้.

เหตุใดเราจึงไม่เปลี่ยนเป็น IPv6 แล้ว?

กระบวนการเปลี่ยนแปลงช้า คอขวดส่วนใหญ่อยู่กับผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต แต่ยังมีศูนย์ข้อมูลและผู้ใช้ปลายทางด้วย.

ที่อยู่ IP นั้นได้รับการจัดการโดยการลงทะเบียนระดับโลกห้าครั้ง - หนึ่งรายการสำหรับแต่ละทวีป / ภูมิภาค - ซึ่งมีที่อยู่ IPv4 16.8 ล้านรายการในแต่ละครั้ง ระหว่างปี 2011 ถึงปี 2015 ทั้งหมด แต่หนึ่งในห้าของการลงทะเบียนหมดที่อยู่ระดับบนสุดของพวกเขา.

เพื่อจัดการปัญหานี้ ISP ส่วนใหญ่จะกำหนดที่อยู่ IP แบบไดนามิกของผู้ใช้ นั่นหมายความว่าที่อยู่ IP ของคุณอาจเปลี่ยนแปลงเป็นระยะ ๆ - เป็นไปได้ทุกครั้งที่คุณเชื่อมต่อกับเครือข่ายอื่น อุปกรณ์ที่ออฟไลน์ปล่อยที่อยู่ IP ของตนเพื่อให้ผู้อื่นสามารถใช้งานได้ โดยทั่วไปแล้วคุณเช่า แต่ไม่ได้เป็นเจ้าของที่อยู่ IP ของคุณ สิ่งนี้ช้าลงอย่างมากการลดลงของที่อยู่ IPv4.

การเปลี่ยนแปลงกำลังเกิดขึ้น แต่ตอนนี้ IPv4 และ IPv6 ทำงานพร้อมกัน Google รายงานว่าผู้ใช้ประมาณ 14 เปอร์เซ็นต์เข้าถึงผ่าน IPv6 เพิ่มขึ้นจากน้อยกว่า 10 เปอร์เซ็นต์เมื่อหนึ่งปีที่แล้ว ความคืบหน้าของการใช้งานแตกต่างกันไปในแต่ละประเทศ ขณะนี้ผู้ใช้ราวครึ่งหนึ่งของสหรัฐอเมริกาใช้ IPv6 ตาม Comcast.

ปัจจัยที่ใหญ่ที่สุดในการระงับการปรับใช้ IPv6 คือราคา ต้องเสียเวลาและค่าใช้จ่ายในการอัพเกรดเซิร์ฟเวอร์เราเตอร์และสวิตช์ทั้งหมดที่ต้องพึ่งพา IPv4 เป็นเวลานาน ในขณะที่อุปกรณ์โครงสร้างพื้นฐานเหล่านี้ส่วนใหญ่สามารถอัพเกรดได้ตามคาด แต่หลาย บริษัท ต้องการรอจนกว่าจะต้องเปลี่ยนใหม่ กระบวนการขัดสีนี้ทำให้สิ่งต่าง ๆ ช้าลง.

IPv6 ปลอดภัยกว่า IPv4 หรือไม่?

เมื่อ IPv6 เปิดตัวครั้งแรก บริษัท จำเป็นต้องเข้ารหัสการรับส่งข้อมูลทางอินเทอร์เน็ตด้วย IPSec, มาตรฐานการเข้ารหัสที่ใช้กันทั่วไป (แต่ไม่ใกล้เคียงกับ SSL) การเข้ารหัสลับกวนสัญญาณเนื้อหาของการรับส่งข้อมูลทางอินเทอร์เน็ตเพื่อให้ทุกคนที่ขวางกั้นไม่สามารถอ่านได้.

แต่เพื่อให้ บริษัท มีจำนวนมากขึ้นความต้องการนั้นเปลี่ยนเป็นข้อเสนอแนะที่แข็งแกร่งมากขึ้น การเข้ารหัสและถอดรหัสข้อมูลต้องการทรัพยากรในการประมวลผลซึ่งต้องใช้เงินมากขึ้น IPSec สามารถนำไปใช้กับ IPv4 ได้ซึ่งในทางทฤษฎีแล้วหมายความว่า IPv6 นั้นปลอดภัยพอ ๆ กับ IPv4 เราน่าจะเห็นว่าการใช้ IPSec โดยรวมเพิ่มขึ้นเมื่อเราเปลี่ยนผ่าน แต่ก็ไม่จำเป็นสำหรับทุกคน.

ขณะที่เราอยู่ในช่วงการเปลี่ยนภาพผู้เชี่ยวชาญบางคนโต้แย้งว่าผู้ใช้ IPv6 มีความเสี่ยงมากกว่าผู้ที่ติดกับ IPv4 ISP บางรายใช้เทคโนโลยีการเปลี่ยนแปลง -อุโมงค์ IPv6, โดยเฉพาะอย่างยิ่ง - ที่ทำให้ผู้ใช้มีความเสี่ยงที่จะถูกโจมตี นายหน้าอุโมงค์ โดยทั่วไปแล้ว ISP จะใช้เพื่อให้ผู้ใช้ในเครือข่าย IPv4 สามารถเข้าถึงเนื้อหา IPv6 ได้ แฮกเกอร์สามารถกำหนดเป้าหมายผู้ใช้อุโมงค์ IPv6 ด้วยการฉีดแพ็คเก็ตและการโจมตีแบบไตร่ตรอง โปรดทราบว่าโบรกเกอร์ทันเนลบางรายมีความปลอดภัยมากกว่าผู้อื่น.

การเปลี่ยนแปลงคาดว่าจะใช้เวลาอีกหลายปีกว่าจะเสร็จสมบูรณ์ดังนั้นวิธีการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้จะยังคงดำเนินต่อไประยะหนึ่ง.

ปัญหาความปลอดภัยอื่นที่อาจเกิดขึ้นมาพร้อมกับคุณสมบัติ IPv6 ใหม่: Autoconfiguration. สิ่งนี้ทำให้อุปกรณ์สามารถกำหนดที่อยู่ IP ของตนเองโดยไม่จำเป็นต้องใช้เซิร์ฟเวอร์ ที่อยู่เหล่านี้สร้างขึ้นโดยใช้ที่อยู่ MAC เฉพาะของอุปกรณ์ซึ่งทุกโทรศัพท์คอมพิวเตอร์และเราเตอร์มี สิ่งนี้จะสร้างตัวระบุที่ไม่ซ้ำซึ่งบุคคลที่สามสามารถใช้เพื่อติดตามผู้ใช้เฉพาะและระบุฮาร์ดแวร์ของพวกเขา อุปกรณ์ Windows, Mac OSX และ iOS มีการติดตั้งและเปิดใช้งานส่วนขยายความเป็นส่วนตัวอยู่แล้วตามค่าเริ่มต้นดังนั้นสิ่งนี้จะไม่เป็นปัญหาสำหรับคนส่วนใหญ่.

IPv6 เร็วกว่า IPv4 หรือไม่?

IPv6 จะไม่ส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อความเร็วอินเทอร์เน็ตเมื่อเปรียบเทียบกับ IPv4.

ที่ถูกกล่าวว่าวิธีการเปลี่ยนแปลงบางอย่างเช่นอุโมงค์ IPv6 จะสร้างความล่าช้าพิเศษเมื่อคำขอถูกแปลงเป็น IPv4 และในทางกลับกัน.

มีความแตกต่างที่สำคัญอื่น ๆ ระหว่าง IPv4 และ IPv6 หรือไม่?

การสร้างพื้นที่ที่อยู่ที่มีขนาดใหญ่ขึ้นนั้นเป็นเป้าหมายหลักของ IPv6 แต่จะรวมถึงเสียงระฆังและเสียงนกหวีดอื่น ๆ ที่ทำให้แตกต่างจาก IPv4 การอัปเกรดเหล่านี้ส่วนใหญ่จะไม่น่าสนใจสำหรับคุณจนกว่าคุณจะเป็นผู้ดูแลระบบเครือข่าย แต่เราจะแสดงรายการไว้ที่นี่.

  • multicasting อนุญาตให้ส่งแพ็กเก็ตเดียวไปยังหลายปลายทางในการดำเนินการส่งครั้งเดียว.
  • การกำหนดค่าอัตโนมัติช่วยให้อุปกรณ์กำหนดค่าที่อยู่ IP และพารามิเตอร์อื่น ๆ โดยอัตโนมัติโดยไม่ต้องใช้เซิร์ฟเวอร์
  • การรักษาความปลอดภัยเครือข่ายเลเยอร์เพิ่มการเข้ารหัส IPSec ให้กับทุกโหนดแม้ว่าจะไม่ใช่ข้อกำหนดที่เข้มงวดอีกต่อไป
  • IPv6 จะทำงานได้ดีขึ้นบนอุปกรณ์มือถือโดยกำจัดการกำหนดเส้นทางแบบสามเหลี่ยม
  • การประมวลผลที่ร้องขอโดยเราเตอร์จัดการคำขอมีประสิทธิภาพและง่ายขึ้น

IPv6 มีผลต่อ VPN ของฉันอย่างไร?

น่าเสียดายที่ VPNs เกือบทั้งหมดใช้งานได้กับ IPv4 เท่านั้น หากคุณส่งคำขอเว็บไซต์ที่มีค่าเริ่มต้นเป็นที่อยู่ IPv6 เว็บไซต์จะแก้ไขปัญหาโดยใช้เซิร์ฟเวอร์ IPv6 DNS ที่อยู่นอกเครือข่าย VPN ของคุณ สิ่งนี้เรียกว่าการรั่วไหลของ IPv6 และสามารถเปิดเผยตำแหน่งที่แท้จริงของคุณไปยังเว็บไซต์หรือแอปทางภูมิศาสตร์เช่น Hulu และ Netflix หากมีการตั้งค่าเว็บไซต์เพื่อตรวจหารอยรั่วดังกล่าวเว็บไซต์สามารถบล็อกคุณจากการดูเนื้อหา คุณสามารถทดสอบการรั่วไหลของ IPv6 DNS ได้ที่นี่ (นอกจากนี้ยังทดสอบการรั่วไหลของ IPv4).

ในขณะที่เราสนับสนุนให้ผู้ใช้เดินทางด้วย IPv6 ในกรณีนี้คุณจะต้องปิดการใช้งานบนคอมพิวเตอร์แท็บเล็ตหรือสมาร์ทโฟน โดยทั่วไปสามารถทำได้ที่ใดที่หนึ่งในการตั้งค่าการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตทั้งนี้ขึ้นอยู่กับอุปกรณ์ของคุณ.

ผู้ให้บริการ VPN น้อยมากที่สนับสนุน IPv6 เลยเนื่องจากค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมในการใช้เซิร์ฟเวอร์ IPv6 DNS.

วิธีทดสอบการเชื่อมต่อ IPv6

หากคุณต้องการดูว่าอุปกรณ์หรือ VPN รองรับ IPv6 หรือไม่ให้ไปที่ไซต์นี้และจะทำการทดสอบทันที.

หากคุณต้องการทดสอบว่าเว็บไซต์เฉพาะสามารถเข้าถึงได้ผ่าน IPv6 หรือไม่ให้ไปที่หน้านี้และป้อน URL อย่าลืมเลือก HTTP หรือ HTTPS จากดรอปดาวน์.

ฉันจะเปลี่ยนเป็น IPv6 ได้อย่างไร?

คุณสามารถเปลี่ยนเป็น IPv6 ได้ง่ายๆเพียงเปิดใช้งานบนคอมพิวเตอร์และ / หรือสมาร์ทโฟนของคุณ อุปกรณ์ที่ใหม่กว่าส่วนใหญ่จะเปิดใช้งานทั้งสองโดยค่าเริ่มต้น ถ้าไม่คุณสามารถเปิดใช้งานได้ในการตั้งค่าการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต.

วิธีเปิดใช้งานหรือปิดใช้งาน IPv6 บน Windows:

นี่คือบทแนะนำด่วนสำหรับ Windows 10:

วิธีเปิดหรือปิดใช้งาน IPv6 บน Mac OS:

  1. คลิก ไอคอนของ Apple, จากนั้นไปที่ ค่ากำหนดของระบบ > เครือข่าย.
  2. คลิก สูง และคลิก TCP / IP แถบ
  3. คลิกที่ดร็อปดาวน์ถัดจาก กำหนดค่า IPv6 และเลือกการตั้งค่าที่คุณต้องการ

เมื่อผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต บริษัท เว็บและผู้ผลิตเราเตอร์ไร้สายเห็นว่ามีลูกค้าจำนวนมากที่ใช้ IPv6 พวกเขาจะตอบสนองอย่างดี.

นอกจากนี้คุณยังสามารถช่วยเผยแพร่คำศัพท์ในวันที่ 6 มิถุนายนซึ่งเป็นวัน IPv6 โลกประจำปี.

Recommended Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Adblock
detector