หนังสือเดินทางในเว็บมืด: ของคุณมีค่าเท่าไหร่?

หนังสือเดินทางที่ขายในเว็บมืด

การสแกนหนังสือเดินทางของคุณมีค่าเท่าไรต่ออาชญากรไซเบอร์?

ปลายเดือนกันยายน 2561 Comparitech สืบค้นรายชื่อในตลาดที่ผิดกฎหมายหลายแห่งเพื่อดูว่าหนังสือเดินทางมีมูลค่าเท่าไรบนเว็บที่มืดมิด ตลาดมืดเหล่านั้น ได้แก่ ตลาดในฝันตลาดลุสโกนีตลาด Wall Street และตลาด Tochka Free.

นี่คือรายการทั่วไปสำหรับสแกนหนังสือเดินทางที่มีเซลฟี่:

หนังสือเดินทางสหราชอาณาจักรเซลฟี 2

นี่คือการค้นพบที่สำคัญของเรา:

 • ราคาเฉลี่ยของการสแกนหนังสือเดินทางดิจิตอลคือ $ 14.71.
 • หากมีการเพิ่มหลักฐานที่อยู่หรือหลักฐานแสดงตน - เซลฟี่, ค่าสาธารณูปโภคและ / หรือใบขับขี่ - ถูกสแกนพาสปอร์ตราคาเฉลี่ยจะเพิ่มขึ้นเป็น $ 61.27.
 • การสแกนหนังสือเดินทางของออสเตรเลียนั้นเป็นเรื่องที่พบได้บ่อยที่สุดและแพงที่สุด ($ 32).
 • ราคาเฉลี่ยของหนังสือเดินทางจริงที่มีอยู่จริงคือ $ 13,567.
 • ราคาเฉลี่ยของหนังสือเดินทางปลอมที่มีอยู่จริงคือ $ 1,478.

สแกนหนังสือเดินทางไม่ว่าจะปลอมแปลงหรือจริงมักจะมาพร้อมกับรูปแบบอื่น ๆ ของบัตรประจำตัวโดยทั่วไปค่าสาธารณูปโภค, selfie ของเจ้าของบัตรประชาชนถือ ID ของพวกเขาและ / หรือใบขับขี่ ส่วนเสริมเหล่านี้จะปรากฏในราคาซึ่งมีค่าใช้จ่ายมากกว่าแค่การสแกนแบบดิจิตอล เหตุผลนี้เป็นเพราะ ID หลายรูปแบบมักจะต้องผ่านการตรวจสอบที่อยู่และหลักฐานการระบุตัวตนบนเว็บไซต์ การตรวจสอบเหล่านี้มักจะเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการกู้คืนบัญชีซึ่งผู้ใช้เข้าถึงบัญชีของตนอย่างใดอย่างหนึ่งและต้องพิสูจน์ว่าพวกเขาเป็นใคร.

การวิเคราะห์จำนวนมากของเรามุ่งเน้นไปที่การสแกนแบบดิจิทัลและภาพของหนังสือเดินทางจริง โดยรวมแล้วเราพบรายชื่อที่ไม่ซ้ำ 48 รายการสำหรับการสแกนหนังสือเดินทางจริง 38 รายการซึ่งไม่ได้ขายพร้อมหลักฐานการใช้ ID หรือที่อยู่ใด ๆ 48 แห่งที่ครอบคลุม 20 ประเทศราคาที่คุณสามารถดูได้ในตารางนี้:

ประเทศหนังสือเดินทางราคาหมายเหตุ
ออสเตรเลีย $ 10.40 รวมถึงใบขับขี่
ออสเตรเลีย $ 37.65
ออสเตรเลีย $ 7.91
ออสเตรเลีย $ 36.40
ออสเตรเลีย $ 37.99
ออสเตรเลีย $ 27.36
ออสเตรเลีย $ 20.34
ออสเตรเลีย $ 94.21 รวมถึงรหัสรอง
เบลเยียม $ 10.39
แคนาดา $ 102.96 รวมถึงเซลฟี่
ประเทศจีน $ 18.72
ประเทศจีน $ 1.04 ขายในแพ็คละ 100
ประเทศจีน $ 10.40 ขายในแพ็คละ 10
ประเทศจีน $ 12.23
สหภาพยุโรป (สุ่ม) $ 5.17
ฟินแลนด์ $ 8.32
ฝรั่งเศส $ 0.61 (ขายในแพ็ค 40)
ฝรั่งเศส $ 18.99 รวมถึงค่าสาธารณูปโภค
ฝรั่งเศส $ 7.91
ฝรั่งเศส $ 11.66
ฝรั่งเศส $ 124.80 รวมถึงค่าสาธารณูปโภคและเซลฟี่
ฝรั่งเศส $ 10.40 ขายในแพ็คละ 10
ประเทศเยอรมัน $ 8.31
ประเทศเยอรมัน $ 12.48
ไอร์แลนด์ $ 7.27
อิตาลี $ 14.68 ขายในแพ็คละ 10
ลัตเวีย $ 12.48
เม็กซิโก $ 28.81
โปแลนด์ $ 12.68
โปแลนด์ $ 33.10
โรมาเนีย $ 12.48
รัสเซีย $ 10.00
รัสเซีย $ 11.00 ขายในแพ็คละ 10
สเปน $ 10.40
สเปน $ 14.68
สหราชอาณาจักร $ 51.99 รวมถึงใบขับขี่
สหราชอาณาจักร $ 14.76 รวมถึงค่าสาธารณูปโภค
สหราชอาณาจักร $ 7.91
สหราชอาณาจักร $ 18.25 ขายในแพ็คละ 10
สหราชอาณาจักร $ 17.68
สหราชอาณาจักร $ 24.47
สหราชอาณาจักร $ 12.48
สหราชอาณาจักร $ 61.19 รวมถึงค่าสาธารณูปโภค + เซลฟี่
ยูเครน $ 11.00 ขายในแพ็คละ 10
สหรัฐอเมริกา $ 6.11
สหรัฐอเมริกา $ 8.32
สหรัฐอเมริกา $ 115.00 รวมถึงเซลฟี่
สหรัฐอเมริกา $ 18.36 รวมถึง SSN และที่อยู่

การสแกนหนังสือเดินทางออสเตรเลียและสหราชอาณาจักรเป็นรายการที่พบบ่อยที่สุดและการสแกนออสเตรเลียนั้นแพงที่สุดโดยเฉลี่ย (US $ 32). เราไม่พบรูปแบบที่สอดคล้องกับราคาตามประเทศ ดูเหมือนว่าพวกเขาจะไม่ได้ขึ้นอยู่กับความขาดแคลนหรืออำนาจของหนังสือเดินทางของประเทศ ผู้ขายที่หลากหลายขายสแกนหนังสือเดินทาง แต่มีเพียงไม่กี่คนที่เชี่ยวชาญในพวกเขา.

ประเภทของหนังสือเดินทางที่จะขายบนเว็บมืด

รายการหนังสือเดินทาง

หนังสือเดินทางที่ขายในเว็บมืดมีหลายรูปแบบ:

 • Photoshop ที่แก้ไขได้ แม่แบบ ใช้สำหรับสแกนหนังสือเดินทางปลอม ค่าใช้จ่ายเหล่านี้น้อยมากและมีให้สำหรับเกือบทุกประเทศในตะวันตก พวกเขาทำรายชื่อตลาดเป็นส่วนใหญ่เมื่อค้นหา“ พาสปอร์ต”.
 • สแกนหนังสือเดินทางดิจิตอล เหล่านี้ สแกนจริง หนังสือเดินทางจริงมีราคาประมาณ $ 10 และมักจะขายเป็นกลุ่ม พวกเขามีอยู่ในหลายประเทศและเป็นเรื่องธรรมดา.
 • หนังสือเดินทางจริง ปลอม. เราพบรายการปลอมแปลงหนังสือเดินทางปลอมสำหรับประเทศในยุโรปจำนวนหนึ่ง โดยทั่วไปแล้วพวกเขามีราคาสูงกว่า 1,000 ดอลลาร์.
 • หนังสือเดินทางจริงจริง. เหล่านี้เป็นข้อตกลงจริง (ตามรายการ) ดังนั้นพวกเขาจึงไม่ธรรมดาหรือราคาถูก ส่วนใหญ่มีราคามากกว่า $ 12,000.

สิ่งเหล่านี้ขายในเว็บมืดสำหรับ cryptocurrency โดยทั่วไปคือ Bitcoin หรือ Monero ราคาในตารางถูกเข้าถึงและแปลงเป็นดอลลาร์สหรัฐในวันที่ 24 และ 25 กันยายน 2561.

อาชญากรใช้สแกนพาสปอร์ตอย่างไร?

บางตัวที่พบมากที่สุด เป้าหมายสำหรับอาชญากรที่ซื้อสแกนพาสปอร์ตรวมถึงการแลกเปลี่ยน cryptocurrency ระบบการชำระเงินและเว็บไซต์การเดิมพัน.

หนังสือเดินทางฐานเหรียญ Betfair (2)

ในขณะที่ บริษัท อาจถูกอ้างถึงในรายชื่อตลาด แต่ก็ไม่จำเป็นต้องหมายความว่าเป็น บริษัท ที่มีช่องโหว่หรือบัญชีถูกบุกรุก.

  วิธีรับที่อยู่ IP ของนอร์เวย์ภายใน 5 นาที

ธนาคารลดลง

ธนาคารบางแห่งและสถาบันการเงินอื่นต้องการเพียงสองชิ้นในการเปิดบัญชีใหม่ ด้วยหนังสือเดินทางที่ถูกขโมยและใบขับขี่ของผู้กระทำความผิดสามารถทำได้ เปิดบัญชีและรวบรวมรางวัลการลงทะเบียน ในชื่อของเหยื่อหรือ ใช้บัญชีเพื่อล่อเงินออกจากการทำธุรกรรมผิดกฎหมายอื่น ๆ. สิ่งนี้เรียกว่าการหลอกลวงแบบ "ธนาคารหล่น" และอาจเกี่ยวข้องกับผู้เสียหายในอาชญากรรมอื่น ๆ.

เราคาดการณ์ว่าการสแกนจริงจะมีประสิทธิภาพมากกว่าการปลอมแปลง Photoshopped สำหรับการหลอกลวงแบบธนาคาร.

การกู้คืนบัญชีหลอกลวงและข้าม 2FA

ในการหลอกลวงนี้แฮ็กเกอร์ใช้การแอบอ้างบุคคลอื่นและวิศวกรรมทางสังคมเพื่อเลี่ยงผ่านการตรวจสอบสองปัจจัยและใช้กระบวนการการกู้คืนบัญชีที่ใช้ในเว็บไซต์จำนวนมาก การกู้คืนบัญชีมักจะต้องมีการสแกนหรือถ่ายภาพ ID จริงเช่นหนังสือเดินทาง.

นักต้มตุ๋นสามารถปรับเปลี่ยนการสแกน ID เพื่อปลอมตัวเป็นเจ้าของบัญชีในเว็บไซต์จำนวนมากที่ต้องใช้ ID รูปภาพเพื่อยืนยันบัญชี.

นี่คือ ตัวอย่าง วิธีการสแกนหนังสือเดินทางที่อาจใช้ในการหลอกลวงการกู้คืนบัญชี:

 1. เป้าหมายมีบัญชีที่มีการแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิตอล พวกเขาตั้งค่าการตรวจสอบสิทธิ์แบบสองปัจจัยในบัญชีของตนดังนั้นจึงส่งรหัสไปยังแอปในโทรศัพท์เพื่อยืนยันการเข้าสู่ระบบ.
 2. ด้วยวิธีการอื่นนักหลอกลวงจะขโมยรหัสผ่านของผู้ใช้ (อาจเป็นการฟิชชิงหรือการฝ่าฝืนข้อมูล) แต่เนื่องจากมีการเปิดใช้งาน 2FA ในบัญชีจึงไม่สามารถเข้าใช้งานได้.
 3. แต่ผู้หลอกลวงจะโพสต์ในฐานะเหยื่อและเข้าใกล้การแลกเปลี่ยน cryptocurrency โดยบอกว่าพวกเขาสูญเสียการเข้าถึงโทรศัพท์ของพวกเขาและไม่สามารถรับ PIN การตรวจสอบสิทธิ์ได้ดังนั้นจึงไม่สามารถเข้าสู่ระบบได้.
 4. การแลกเปลี่ยน cryptocurrency ขอให้เจ้าของบัญชีส่งสแกน ID ของพวกเขา เพื่อพิสูจน์ตัวตนของพวกเขาก่อนที่จะรีเซ็ต 2FA ในบัญชี ในหลายกรณี บริษัท จะต้องให้บุคคลนั้นถ่ายเซลฟี่ขณะถือ ID ดังนั้นราคาสแกนพาสปอร์ตที่มีราคาสูงขึ้น.
 5. นักต้มตุ๋นปรับเปลี่ยนการสแกนจากเว็บที่มืดตามความจำเป็นเพื่อให้ตรงกับรายละเอียดส่วนบุคคลของเหยื่อจากนั้นส่งไปที่การแลกเปลี่ยนยังคงวางตัวเป็นเหยื่อ.
 6. เมื่อได้รับการพิสูจน์ตัวตนการแลกเปลี่ยน cryptocurrency จะรีเซ็ตหรือลบ 2FA ในบัญชีทำให้แฮกเกอร์สามารถเข้าถึงและระบายสินทรัพย์ crypto ของเหยื่อ แฮกเกอร์เปลี่ยนรหัสผ่านและที่อยู่อีเมลที่เชื่อมโยงกับบัญชีเป็นประจำเพื่อให้เจ้าของบัญชีสามารถควบคุมได้อีกครั้ง.

ผู้ขายในตลาดมืดหลายรายเสนอที่จะแก้ไขข้อมูลที่แสดงในเอกสารสแกนและเซลฟี่เหล่านี้เพื่อให้ตรงกับชื่อและรายละเอียดอื่น ๆ ที่ผู้ซื้อจัดหาให้. บางครั้งผู้ซื้อสามารถขอหนังสือเดินทางของคนที่มีเพศสีผมสีผิวสีตาและวันเดือนปีเกิดโดยประมาณได้.

เมื่อใช้งาน เทมเพลต Photoshop, อาชญากรเพียงป้อนข้อมูลที่ต้องการและวางลงในรูปภาพของตัวเอง หมายเลขหนังสือเดินทางนั้นเป็นลำดับและไม่ยากที่จะคาดเดาว่าถูกต้องตามกฎหมายและ บริษัท ส่วนใหญ่ที่ขอหลักฐานยืนยันตัวตนจะไม่ตรวจสอบว่าหมายเลขหนังสือเดินทางตรงกับผู้ถือหนังสือเดินทางหรือไม่.

หนังสือเดินทางทางกายภาพ

พาสปอร์ตของแท้จากอิตาลี

หนังสือเดินทางทางกายภาพทั้งหมดที่เราพบขายในเว็บสีเข้มนั้นใช้สำหรับประเทศในยุโรป หนังสือเดินทางทางกายภาพที่ขายในเว็บมืดมีสองรูปแบบ: ของแท้และการปลอมแปลง สามารถใช้เป็นข้อมูลระบุตัวตนของอาชญากรรมที่เกี่ยวข้องกับการฉ้อโกงใด ๆ รวมทั้งการเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายการค้ามนุษย์และการลักลอบขนสินค้า.

หนังสือเดินทางของแท้ที่ออกโดยรัฐนั้นหายากและมีราคาแพงมาก, ตั้งแต่ $ 8,216 (เยอรมนี) ถึง $ 17,116 (สหราชอาณาจักร) ราคาเฉลี่ยของหนังสือเดินทางของแท้แปดตัวที่ควรจะเป็น $ 13,567 ผู้ขายอย่างน้อยหนึ่งรายอ้างว่าหนังสือเดินทางเหล่านี้มาจาก "เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองที่ทุจริตของเรา" ถึงแม้ว่าเราจะไม่มีทางพิสูจน์ได้ ในหลายกรณีผู้ซื้อจะได้รับตัวเลือกในการระบุรายละเอียดที่จะรวมอยู่ในหนังสือเดินทางรวมถึงตราประทับสำหรับประเทศเฉพาะ.

หนังสือเดินทางทางกายภาพของแท้ราคา
ออสเตรีย $ 14,684
สาธารณรัฐเช็ก $ 12,237
ประเทศเยอรมัน $ 8216
อิตาลี $ 14,684
โปแลนด์ $ 12,237
โปรตุเกส $ 14,684
สหราชอาณาจักร $ 17,116
สหราชอาณาจักร $ 14,679

การปลอมแปลงมีค่าใช้จ่ายประมาณหนึ่งในสิบของราคา, แต่พวกเขายังคงมีค่าใช้จ่ายเกิน $ 1,000 ราคาเฉลี่ยของผู้ค้าหกรายที่ทำการปลอมแปลงคือ $ 1,478 ผู้ซื้อส่งข้อมูลและภาพหัวที่จะใช้ในการปลอมแปลงเมื่อทำการซื้อ.

ปลอมแปลงทางกายภาพราคา
สเปน $ 1,560.00
อิตาลี $ 1,027.00
สเปน $ 1,027.00
Porgutal $ 1,027.00
อิตาลี $ 1,560.00
เดนมาร์ก $ 2,667.00

วิธีปกป้องหนังสือเดินทางของคุณ

การปกป้องหนังสือเดินทางของคุณเป็นเรื่องยากเพราะนักท่องเที่ยวจะต้องแสดงให้พวกเขาในหลาย ๆ โอกาสในขณะที่เดินทาง จะต้องใช้หนังสือเดินทางในจุดตรวจคนเข้าเมืองการเช็คอินโรงแรมและเมื่อสมัครงานและโรงเรียนในต่างประเทศ. หนังสือเดินทางมักสแกนและเก็บไว้ในคอมพิวเตอร์ที่อาจไม่ปลอดภัยพอ. คนที่สามารถเข้าใช้งานการสแกนเหล่านั้นได้อาจจะทำการฟันดาบบนเว็บที่มืดมิด เป็นเรื่องง่ายที่จะจินตนาการว่าพนักงานต้อนรับที่โฮสเทลราคาถูกพลิกสแกนลูกค้าของพวกเขาในเว็บที่มืดสำหรับเงินสดบางส่วน.

คุณควรทำสิ่งที่สามารถทำได้เพื่อปกป้องหนังสือเดินทางของคุณเพื่อไม่ให้ถูกอาชญากรทำร้าย นี่คือเคล็ดลับ:

 • ในหลายกรณีคุณสามารถให้สำเนาหนังสือเดินทางของคุณเองแทนที่จะสแกนคนแปลกหน้า ทำการสแกนขาวดำล่วงหน้าก่อนการเดินทางของคุณเพราะอาชญากรส่วนใหญ่ต้องการสำเนาสี.
 • อย่าโพสต์ภาพถ่ายด้านในหนังสือเดินทางของคุณบนโซเชียลมีเดีย.
 • กำจัดหนังสือเดินทางเก่าโดยทำลายพวกเขาอย่าเพิ่งทิ้งมันไป.
 • อย่าเก็บหนังสือเดินทางของคุณไว้ในกระเป๋าที่เช็คอินไว้บนเครื่องบินรถไฟหรือรถบัส.
 • ระวังการล้วงกระเป๋าและพิจารณากระเป๋ากันขโมย.
 • อย่าปล่อยหนังสือเดินทางทิ้งไว้เมื่อไม่ได้อยู่ใกล้ ๆ เช่นในห้องพักของโรงแรม ล็อคมันเมื่อเป็นไปได้.
 • อย่าเก็บสแกนหนังสือเดินทางของคุณบนอุปกรณ์ของคุณในกรณีที่ถูกขโมยหรือถูกแฮ็ก เข้ารหัสและเก็บการสแกนบนฮาร์ดไดรฟ์แยกต่างหากหรือในคลาวด์แทน.
 • อย่าเก็บหนังสือเดินทางของคุณด้วยเอกสารระบุตัวอื่นที่สามารถใช้ในการขโมยข้อมูลประจำตัวของคุณ

หมายเหตุและข้อ จำกัด

บางครั้งก็เป็นการยากที่จะแยกความแตกต่างระหว่างรายชื่อสำหรับสแกนรูปถ่ายและสแกนจริง เราพยายามรวมการสแกนจริงในตารางด้านบนเท่านั้น.

การสแกนหนังสือเดินทางมีราคาถูกกว่ามากหากคุณซื้อเป็นจำนวนมาก แต่ไม่รับประกันว่าจะไม่มีการใช้สแกนเหล่านั้นมาก่อนว่าข้อมูลในเอกสารนั้นยังไม่หมดอายุหรือว่าพวกเขาไม่ได้ถูกปลอมแปลง Photoshopped รายชื่อบางส่วนมีลักษณะซ้ำซ้อนจากผู้ขายที่แตกต่างกันการแนะนำผู้ขายหลายรายอาจขายการสแกนเดียวกัน เราพยายามหลีกเลี่ยงรายการที่ซ้ำกันในตารางด้านบน.

แม้ว่าจะเป็นไปได้เสมอว่ารายชื่อบางรายการอาจหลอกลวง แต่ผู้ขายทั้งหมดที่มีผลิตภัณฑ์ของเราในการวิเคราะห์ของเรามีข้อเสนอแนะในเชิงบวกกับผู้ซื้อ.

ตลาดทั้งหมดที่เราค้นหาใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลักของพวกเขา ตลาดในภาษาอื่นเช่นรัสเซียอาจให้ผลลัพธ์ที่แตกต่างกัน.

การศึกษาในปี 2014 เปิดเผยว่าอัตราความผิดพลาดร้อยละ 15 ในการจับคู่ภาพถ่ายพาสปอร์ตที่พวกเขากำลังแสดงในหมู่เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองที่ออกหนังสือเดินทางในออสเตรเลีย.

ไม่มีปัญหาการขาดแคลนแอปตัวสร้างรหัสปลอมบนเว็บที่ไม่ต้องการซื้อสแกนที่ถูกขโมยไปจากเว็บที่มืดมิด แต่เราไม่แน่ใจว่าจะเปรียบเทียบได้อย่างไรในแง่ของคุณภาพการปรับแต่งและความแม่นยำ.

รูปถ่ายทำซ้ำโดย Comparitech เราติดต่อ บริษัท ที่มีช่องโหว่ตามที่ระบุไว้ในรายชื่อและจะอัปเดตบทความนี้หากเราได้ยินกลับมา.

“ หนังสือเดินทางใหม่” โดย Nick Richards อนุญาตภายใต้ CC BY-SA 2.0

About the author