คู่มือสำหรับผู้เริ่มต้นในการเซ็นเซอร์ออนไลน์

เซ็นเซอร์

การเซ็นเซอร์พยายามที่จะระงับการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและข้อมูลที่ถือว่าไม่เป็นที่ยอมรับหรือคุกคามโดยฝ่ายที่มีอำนาจ อินเทอร์เน็ตได้กลายเป็นแพลตฟอร์มที่ใหญ่ที่สุดในโลกสำหรับการพูดฟรี การเข้าถึงข้อมูลอย่างไม่ จำกัด ทำให้ผู้คนไม่เคยมีรุ่นใดมาก่อนให้เสียงแก่ผู้ที่อาจไม่เคยได้ยินและเห็นผู้ที่ไม่เห็นเป็นอย่างอื่น.

แต่การเซ็นเซอร์คุกคามธรรมชาติที่เปิดกว้างของอินเทอร์เน็ตขัดขวางตลาดเสรีของโลกแห่งความคิด รัฐบาลและองค์กรสามารถปิดเสียงพูดได้ฟรี จำกัด การเข้าถึงข้อมูลและ จำกัด การใช้เครื่องมือสื่อสาร การกระทำดังกล่าวให้บริการเพื่อผลประโยชน์ของผู้ที่อยู่ในอำนาจและทำลายเสรีภาพของคนอื่น.

ด้วยเหตุนี้จึงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับทุกคนที่จะต้องระมัดระวังและดำเนินการอย่างรวดเร็วเมื่อถูกคุกคามจากการเซ็นเซอร์.

สารบัญ

 1. ใครเซ็นเซอร์?
  1. รัฐบาล
  2. บริษัท
  3. ความเป็นกลางสุทธิ
  4. บุคคล
 2. การเซ็นเซอร์คืออะไร?
  1. เว็บไซต์และแอพ
  2. ผู้คนเหตุการณ์และองค์กร
  3. เครื่องมือสื่อสาร
  4. เว็บลึก
 3. เว็บถูกเซ็นเซอร์อย่างไร?
  1. การปิดกั้น IP
  2. การกรองคำหลัก
  3. DNS เป็นพิษ
  4. บังคับใช้ด้วยตนเอง
 4. ควรตรวจสอบเนื้อหาประเภทใด?
 5. เด็ก ๆ คำนึงถึงการถกเถียงเซ็นเซอร์อย่างไร?
 6. ฉันจะต่อสู้กับการเซ็นเซอร์ออนไลน์ได้อย่างไร?
  1. สนับสนุนองค์กรสนับสนุนการพูดฟรี
  2. รู้สิทธิ์ของคุณ
  3. คดีในศาลสหรัฐ
  4. ใช้เครื่องมือเข้ารหัสและไม่เปิดเผยชื่อ
 7. ประเทศใดตรวจสอบมากที่สุด?
 8. คำพูดและ IP ฟรี

Contents

ใครเซ็นเซอร์?

รัฐบาล

สิ่งที่ชัดเจนที่สุดของการเซ็นเซอร์คือสิ่งที่เกิดขึ้นตามกฎหมายโดยเฉพาะรัฐบาลแห่งชาติ รัฐบาลของระบอบเผด็จการมักเซ็นเซอร์เว็บเพื่อยับยั้งความขัดแย้ง.

บางทีตัวอย่างที่มีชื่อเสียงที่สุดคือจีนซึ่งพรรคคอมมิวนิสต์ปกครองได้จัดตั้งระบบการเซ็นเซอร์ที่ซับซ้อนทั่วประเทศและกองกำลังตำรวจอินเทอร์เน็ตที่มีพนักงานดี Google ออกจากตลาดจีนอย่างมีชื่อเสียงเนื่องจากไม่ยอมปฏิบัติตามข้อกำหนดการเซ็นเซอร์ของรัฐบาลสำหรับผลการค้นหา.

เว็บไซต์เครือข่ายโซเชียลและแอพพลิเคชั่นหลายร้อยรายการที่ถูกบล็อกโดยระบบบัญชีดำที่มักถูกเรียกว่า Great Firewall ไฟร์วอลล์ที่ยอดเยี่ยมบล็อกการเข้าถึงเครือข่ายสังคมตะวันตกเช่น Facebook และ Twitter แหล่งข่าวแอพส่งข้อความและแม้กระทั่ง Comparitech.

ในกรณีของจีนเหตุผลของการเซ็นเซอร์ประเภทนี้มีสองเท่า: มันระงับการคัดค้านสื่อที่ไม่ได้อยู่ภายใต้หัวแม่มือของรัฐบาลและปกป้อง บริษัท อินเทอร์เน็ตในประเทศจากการแข่งขันระหว่างประเทศ ช่องว่างที่ Google ทิ้งไว้ในประเทศจีนก่อให้เกิด Baidu ซึ่งเป็นเครื่องมือค้นหาที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ.

อย่างไรก็ตามการเซ็นเซอร์ยังเป็นมากกว่าการบล็อกเนื้อหา ผู้ที่พูดแม้ในฟอรัมสาธารณะในประเทศอาจถูกจำคุกหรือแย่กว่านั้น คำและวลีสำคัญบางคำไม่สามารถส่งถึงเพื่อนหรือผู้ติดตามในโซเชียลมีเดียของจีน.

กลไกการปิดกั้นที่เกิดขึ้นโดยรัฐบาลมักจะใช้เป็นวิธีการไม่เพียง แต่ป้องกันวาทกรรม แต่เป็นการระบุและลงโทษผู้ที่มีส่วนร่วมในสิ่งที่เจ้าหน้าที่เห็นว่าเป็นวาทกรรมที่ผิด.

ไม่ว่าจะเป็นการสั่งห้ามหนังสือในโรงเรียนหรือติดคุกผู้ที่ไม่เห็นด้วยรัฐบาลมักจะโต้แย้งว่าการทำเช่นนั้นเป็นผลประโยชน์สาธารณะ.

โปรดทราบว่าในประเทศจีนและประเทศอื่น ๆ การเซ็นเซอร์ส่วนใหญ่ดำเนินการโดยผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตและ บริษัท อินเทอร์เน็ตตามคำร้องขอของรัฐบาล.

บริษัท

บริษัท เช่น ISP หรือ บริษัท อินเทอร์เน็ตอาจตรวจสอบเนื้อหาตามคำสั่งของหน่วยงานรัฐบาล ในประเทศจีน ISPs มีหน้าที่รับผิดชอบในการบล็อกเว็บไซต์ในขณะที่ บริษัท โซเชียลมีเดียได้รับมอบหมายให้กรองข้อความและโพสต์ที่มีคำหลักที่ละเอียดอ่อน.

บางครั้ง บริษัท ก็มีส่วนร่วมในการเซ็นเซอร์เพื่อขัดขวางการแข่งขันหรือปกป้องทรัพย์สินของตนเอง การลบความเห็นเชิงลบและความคิดเห็นเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์หรือบริการของพวกเขาเป็นตัวอย่างหนึ่งของสิ่งนี้ อีกอย่างคือเมื่อโลโก้ตราสินค้าบางผลิตภัณฑ์เบลอจากวิดีโอเพื่อปกป้องผู้โฆษณาในการแข่งขันกับแบรนด์เหล่านั้น.

การเซ็นเซอร์องค์กรมักหมายถึงการปฏิบัติที่แตกต่าง: คุกคามพนักงานด้วยการเลิกจ้างการสูญเสียเงินหรือการเข้าถึงตลาด พนักงาน บริษัท ที่เป็นพยานในเรื่องการละเมิดจริยธรรมอาจถูกไล่ออกหากเขาบอกใครก็ตามที่อยู่นอก บริษัท เช่น.

เซ็นเซอร์ตรวจสอบ บริษัท ที่พวกเขาคิดว่าจะสร้างความเสียหายต่อภาพสาธารณะของพวกเขา Rapper Ice-T เปลี่ยนเนื้อร้องของ Cop Killer เมื่อถูกกดดันจาก Time Warner ตอนหนึ่งของเซาท์พาร์กถูกเซ็นเซอร์โดย Comedy Central ซึ่งเป็นช่องทีวีใต้ร่มไวอาคอมเพราะเป็นภาพของศาสดามุสลิมมุฮัมมัด Youtube ขัดผลการค้นหาวิดีโอที่มีเนื้อหาลามกอนาจารเป็นประจำและคำพูดแสดงความเกลียดชังเป็นประจำ.

ความเป็นกลางสุทธิ

บางทีการถกเถียงที่ถกเถียงกันมากที่สุดเกี่ยวกับการเซ็นเซอร์ในวันนี้คือความเป็นกลางสุทธิ ความเป็นกลางสุทธิระบุว่าอินเทอร์เน็ตควรได้รับการปฏิบัติเหมือนเป็นยูทิลิตี้: เว็บไซต์และแอปทั้งหมดจะได้รับการปฏิบัติที่เท่าเทียมกันในแง่ของการเข้าถึง แต่ บริษัท โทรคมนาคมที่ซื้อ บริษัท สร้างเนื้อหาต้องการจัดหาช่องทางให้ผู้คนเข้าถึงเนื้อหาที่สร้างรายได้ เมื่อต้องการทำเช่นนี้พวกเขาจะเร่งอัตราการเข้าชมให้กับคู่แข่งเช่น Netflix ในขณะที่การเชื่อมต่อกับข้อเสนอความบันเทิงของพวกเขาเองนั้นไม่มีการคัดออก.

การปฏิบัตินี้ถูกแบนภายใต้คำสั่งของ FCC ในสหรัฐอเมริกา แต่พรรครีพับลิกันที่เพิ่งเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีและดำรงตำแหน่งส่วนใหญ่ในสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภาอาจยกเลิกมันในไม่ช้า.

บริษัท สามารถตรวจสอบเนื้อหาของตนเองเพื่อปกป้องผลประโยชน์ทางธุรกิจ หากต้องการใช้ Netflix เป็นตัวอย่างอีกครั้งจะไม่อนุญาตให้ผู้ใช้ดูแคตตาล็อกของประเทศอื่น ๆ ผู้สมัครสมาชิก Netflix ในสหราชอาณาจักรไม่สามารถรับชมการแสดงพิเศษสำหรับสมาชิกในสหรัฐอเมริกาได้ตัวอย่างเช่นหากพวกเขาใช้ VPN เพื่อหลอกที่ตั้งของพวกเขา เนื่องจากผู้ถือลิขสิทธิ์ต้องการ Netflix เพื่อเคารพข้อ จำกัด สิทธิ์การใช้งานเนื้อหาที่มีผลบังคับใช้กับแต่ละประเทศ.

บุคคล

การเซ็นเซอร์สามารถเกิดขึ้นได้ในระดับบุคคล เครือข่ายสังคมเช่น Facebook และ Twitter ช่วยให้ผู้ใช้สามารถบล็อกเนื้อหาจากผู้ใช้และแหล่งที่มาที่แน่นอน การเซ็นเซอร์เป็นปัญหาของเสรีภาพส่วนบุคคลดังนั้นจึงไม่มีอะไรผิดปกติเกี่ยวกับเรื่องนี้เมื่อพูดถึงเรื่องสิทธิพลเมือง แต่กำจัดมุมมองที่เป็นปฏิปักษ์และเห็นเฉพาะโพสต์ที่เห็นพ้องด้วยตนเองเพื่อตรวจสอบความถูกต้องของสิ่งที่คนคิดอยู่แล้วอาจไม่ใช่การฝึกฝนที่ดี.

การเซ็นเซอร์คืออะไร?

เว็บไซต์และแอพ

ระบอบเผด็จการมักเซ็นเซอร์เว็บไซต์ที่เผยแพร่มุมมองที่เป็นปฏิปักษ์ที่คุกคามอำนาจหรือภาพพจน์สาธารณะ สื่อสังคมออนไลน์และแหล่งข่าวเป็นเหยื่อของการเซ็นเซอร์ออนไลน์ที่รัฐสนับสนุน ในตุรกีเว็บไซต์โซเชียลมีเดียสำคัญ ๆ รวมถึง Facebook และ Twitter ถูกปิดกั้นจากมุมมองสาธารณะหลังจากที่ประธานาธิบดีได้จับกุมฝ่ายตรงข้ามทางการเมืองเป็นโหล.

Great Firewall ได้ก้าวไปอีกขั้นหนึ่งโดยการปิดกั้นเว็บไซต์ที่แนะนำให้ชาวเน็ตทราบวิธีหลีกเลี่ยงการเซ็นเซอร์ นี่เป็นกรณีของ Comparitech ซึ่งมีการเผยแพร่บทเรียนและคำแนะนำ VPN สำหรับการข้ามผ่าน Great Firewall หากไม่มี VPN หรือพร็อกซีชนิดอื่นเว็บไซต์นี้จะไม่สามารถดูได้จากจีนแผ่นดินใหญ่.

เคล็ดลับ: คุณสามารถดูว่าไซต์ใดถูกบล็อกในประเทศจีนที่นี่.

แอปสามารถบล็อกหรือผิดกฎหมายได้ WhatsApp ถูกบล็อกอย่างถาวรหรือชั่วคราวในหลายประเทศรวมถึงจีนตุรกีและบราซิล แอพออกเดทในประเทศมุสลิมที่มีแนวคิดอนุรักษ์นิยมอยู่นอกตาราง.

ผู้คนเหตุการณ์และองค์กร

ในบางครั้งการเซ็นเซอร์ตกเป็นเป้าหมายของคนและองค์กรโดยเฉพาะถือว่าเป็นภัยคุกคามต่อการเซ็นเซอร์ ในประเทศจีนเว็บไซต์ข้อความโฆษณาและโพสต์โซเชียลทั้งหมดที่พูดถึงขบวนการทางจิตวิญญาณฝ่าหลุนกงซึ่งเจ้าหน้าที่ที่ถูกกลั่นแกล้งซึ่งเริ่มต้นในปี 1990 นั้นถูกขัดจังหวะด้วยสายตา ในทำนองเดียวกันสิ่งใดก็ตามที่เกี่ยวข้องกับการสังหารหมู่ที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน 4 มิถุนายน 1989 ถูกเซ็นเซอร์อย่างหนัก.

เครื่องมือสื่อสาร

โซเชียลมีเดียและแอพส่งข้อความเช่น WhatsApp, Facebook Messenger และ Snapchat ก่อให้เกิดภัยคุกคามต่อรัฐบาลเผด็จการเพราะแม้ว่าการติดต่อจะค่อนข้างเป็นส่วนตัว แต่การควบคุมนั้นยากกว่า WhatsApp ถูกบล็อกอย่างถาวรในประเทศจีนและชั่วคราวในหลายประเทศรวมถึงตุรกีและบราซิล.

เจ้าหน้าที่มีความระมัดระวังเป็นพิเศษใน WhatsApp เพราะแชทได้รับการเข้ารหัสหมายความว่าผู้ใช้ที่ตั้งใจสามารถดูเนื้อหาของข้อความได้ บุคคลที่สามที่พยายามสกัดกั้นการสื่อสารจะเห็นข้อความที่สับสนเนื่องจากการเข้ารหัส ด้วยเหตุนี้เจ้าหน้าที่ในบราซิลจึงให้เหตุผลว่า WhatsApp สามารถใช้ในข้อตกลงยาเสพติดและการโจมตีของผู้ก่อการร้าย.

แอพแชทแบบตะวันตกของจีนทำให้ WeChat เพิ่มขึ้นซึ่งเป็นแอปแชทที่ใหญ่ที่สุดของประเทศซึ่งผลิตโดย บริษัท ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีในประเทศ Tencent Tencent ร่วมมือกับรัฐบาลโดยใช้มาตรการการเซ็นเซอร์ที่ซับซ้อนเช่นการกรองคำหลัก - บล็อกข้อความหรือลิงค์ที่มีเนื้อหาละเอียดอ่อนเช่น“ falun ฆ้อง” บัญชีชั่วคราวและถาวรจะถูกวางลงบนผู้กระทำความผิดซ้ำ.

เว็บลึก

คนส่วนใหญ่พบสิ่งที่พวกเขากำลังมองหาบนอินเทอร์เน็ตโดยใช้ Google แต่ Google และเครื่องมือค้นหายอดนิยมอื่น ๆ ส่วนใหญ่จัดทำดัชนีเนื้อหาเพียงเล็กน้อยบนอินเทอร์เน็ต มีเหตุผลที่ดีสำหรับสิ่งนี้ สิ่งอื่น ๆ ส่วนใหญ่ไม่สามารถจัดทำดัชนีหรือไม่มีประโยชน์ มันมีหน้าเว็บเก่าเนื้อหาสื่อโซเชียลไฟล์ส่วนตัวที่เก็บไว้ในคลาวด์เนื้อหาของแอพบันทึกศาลและวารสารทางวิชาการ.

สิ่งที่เหลืออยู่เรียกว่า "เว็บพื้นผิว" และผู้เชี่ยวชาญประเมินว่าเว็บลึกนั้นมีขนาดใหญ่กว่าสิ่งที่สามารถปรากฏในผลการค้นหาประมาณ 500 เท่า ทุกอย่างอื่นถูกเซ็นเซอร์แม้ว่าจะไม่จำเป็นต้องมีแรงจูงใจเช่นเดียวกับการเซ็นเซอร์ของรัฐหรือ บริษัท.

เศษเล็กเศษน้อยของเว็บลึกเรียกว่า DarkNet ซึ่งมีเว็บไซต์ที่สามารถเข้าถึงได้โดยใช้ Tor เท่านั้น Tor เป็นซอฟต์แวร์ที่ไม่เปิดเผยตัวตนที่สามารถใช้ในการเข้าถึงเว็บไซต์. ion ที่ซ่อนอยู่ซึ่งประกอบเป็น DarkNet - ไซต์ที่ไม่ต้องการพบ พวกเขารวมถึงตลาดสำหรับสินค้าและบริการที่ผิดกฎหมายบล็อกลับฟอรัมและห้องสนทนาและเซิร์ฟเวอร์เกมส่วนตัว.

หากคุณสนใจที่จะเปิดเว็บลึกและ DarkNet โปรดดูคำแนะนำของเราในการเข้าถึงเว็บลึกและ Darknet.

เว็บถูกเซ็นเซอร์อย่างไร?

มีหลายวิธีในการบล็อกเนื้อหาบนเว็บสำหรับผู้ที่มีอำนาจทำเช่นนั้น คอขวดที่พบได้บ่อยที่สุดซึ่งเจ้าหน้าที่สามารถตรวจสอบการ swathes ขนาดใหญ่ของประชากรได้อย่างมีประสิทธิภาพอยู่ในระดับ ISP ISP หรือผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตทำหน้าที่เป็นเกตเวย์สำหรับทุกคนที่เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต.

การปิดกั้น IP

รัฐบาลสามารถสั่ง ISP ให้ปิดกั้นที่อยู่ IP และชื่อโดเมนของเว็บไซต์และแอพที่เฉพาะเจาะจง อุปกรณ์ทุกชิ้นบนอินเทอร์เน็ตไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ที่คุณอ่านบทความนี้ในตอนนี้หรือเซิร์ฟเวอร์ที่โฮสต์เว็บไซต์หรือแอปได้รับการกำหนดที่อยู่ IP ที่ไม่ซ้ำกัน เมื่อมีคนพยายามเข้าถึงหน้าเว็บคำขอจะถูกส่งไปยัง ISP ซึ่งจะทำการแก้ไขคำขอโดยค้นหาที่อยู่ IP ที่สอดคล้องกัน ISP จะเชื่อมต่ออุปกรณ์ทั้งสองเช่นแล็ปท็อปและเว็บไซต์เพื่อให้การรับส่งข้อมูลสามารถไหลระหว่างอุปกรณ์เหล่านั้นได้อย่างอิสระ ISP มีอำนาจในการเลือกการร้องขอและการรับส่งข้อมูลโดยใช้ไฟร์วอลล์.

การปิดกั้น IP เป็นวิธีที่สันนิษฐานว่าใช้โดย Netflix เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ใช้เข้าถึงเนื้อหาจากนอกประเทศที่พำนักอาศัย Netflix ขึ้นบัญชีดำเป็นประจำที่อยู่ IP ของพร็อกซีเซิร์ฟเวอร์เช่น VPN และผู้ให้บริการ DNS อัจฉริยะ.

การกรองคำหลัก

ตามที่ระบุไว้ข้างต้นการกรองคำหลักระบุและบล็อกเนื้อหาที่มีคำหลักที่ถือว่าไม่เหมาะสมโดยเจ้าหน้าที่ สิ่งนี้จะเกิดขึ้นกับลูกค้าเว็บไซต์และระดับแอปพลิเคชันรวมถึงระดับ ISP ดังที่กล่าวไว้ WeChat จะบล็อกข้อความที่มีคำหลักที่ละเอียดอ่อนซึ่งบ่อนทำลายกฎของพรรคในจีน เครื่องมือค้นหายังสามารถ จำกัด ผลลัพธ์ที่ส่งคืนเมื่อค้นหาคำหลักบางคำ.

ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตโดยนัยในการเซ็นเซอร์ใช้การตรวจสอบแพ็คเก็ตลึกเพื่อขุดเนื้อหาการรับส่งข้อมูลอินเทอร์เน็ตสำหรับคำหลักที่ละเอียดอ่อน ในขนาดเล็กสิ่งนี้สามารถทำได้โดยการกำหนดเส้นทางการรับส่งข้อมูลทั้งหมดผ่านพร็อกซีเซิร์ฟเวอร์ซึ่งตรวจสอบปริมาณการใช้งานและบล็อกสิ่งที่มีคำหลักที่ไม่อนุญาต.

ในระดับประเทศเช่นในประเทศจีนต้องใช้ระบบตรวจจับการบุกรุกที่ซับซ้อนมากขึ้น (IDS) ในระบบดังกล่าวสำเนาของแพ็คเก็ตจะถูกสร้างและส่งผ่านไปยังอุปกรณ์กรองเพื่อไม่ให้การไหลเวียนของการจราจรไม่หยุดชะงัก หากตรวจพบเนื้อหาต้องห้าม ISP จะส่งการร้องขอการรีเซ็ตการเชื่อมต่อไปยังเซิร์ฟเวอร์จนกว่าการเชื่อมต่อจะถูกยกเลิกโดยสิ้นเชิง.

DNS เป็นพิษ

การวางยาพิษ DNS หรือที่รู้จักกันในชื่อการปลอมแปลง DNS การหักหลังและการปลอมแปลง - เกิดขึ้นเมื่อข้อมูล DNS ที่เสียหายทำให้การรับส่งข้อมูลไปยังที่อยู่ IP ผิด ผู้โจมตีหรือในบางกรณีรัฐบาลและ ISP วางยาตัวแก้ปัญหาบนเนมเซิร์ฟเวอร์ซึ่งส่งคำขอหน้าเว็บ.

ในประเทศจีนรายการ DNS สำหรับ Facebook และเว็บไซต์อื่น ๆ ถูกวางยาพิษเพื่อให้ทุกคนที่พยายามไปที่ไซต์เหล่านั้นจะถูกเปลี่ยนเส้นทางไปยังจุดสิ้นสุด ผู้เชี่ยวชาญบางคนกล่าวว่าคำขอเหล่านี้ถูกส่งไปยังไซต์อื่น ๆ ที่เจ้าหน้าที่ไม่อนุมัติซึ่งส่งผลให้เกิดการโจมตีแบบปฏิเสธการให้บริการ (DDoS) แบบกระจาย.

การเปลี่ยนชื่อโดเมนนั้นไม่ง่ายเท่ากับการเปลี่ยนที่อยู่ IP ดังนั้นวิธีนี้จะมีประสิทธิภาพมากกว่าการปิดกั้น IP.

บางครั้งการไฮแจ็ค DNS และการกรองคำหลักถูกนำมาใช้อย่างพร้อมเพรียงกัน เราเตอร์สามารถป้องกันการสื่อสารที่ไม่ต้องการได้โดยการจี้คำขอ DNS ที่มีคำหลักที่ละเอียดอ่อนและการตอบกลับ DNS ที่ถูกแก้ไข.

บังคับใช้ด้วยตนเอง

เมื่อวิธีอัตโนมัติทั้งหมดข้างต้นล้มเหลวมีมนุษย์สมัยเก่าที่ดีที่จะทำงานสกปรก ตำรวจอินเทอร์เน็ตของจีนคาดว่าจะมีกำลังทหาร 50,000 นาย พวกเขาสั่งหน่วยงานที่โฮสต์เนื้อหาที่ละเอียดอ่อนเพื่อลบหรือลงโทษใบหน้า.

นอกจากตำรวจอินเทอร์เน็ตแล้วยังมีประเทศเช่นจีนและรัสเซียให้ความเห็นเกี่ยวกับโซเชียลมีเดียเพื่อสนับสนุนฝ่ายปกครองและฝ่ายตรงข้ามทางออนไลน์.

ควรตรวจสอบเนื้อหาประเภทใด?

การแก้ไขครั้งแรกของสหรัฐอเมริกาไม่ได้ป้องกันการพูดและการแสดงออกทุกรูปแบบ ภาพลามกอนาจารของเด็กการหมิ่นประมาทและการพูดที่เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย“ ใกล้เข้ามาและในทันที” (การตะโกน“ ไฟ!” ในโรงภาพยนตร์ที่แออัดเมื่อไม่มีเลย) มีน้อย คำพูดแสดงความเกลียดชังซ้อนทับกับบางหมวดหมู่เหล่านี้เช่นกัน เนื้อหาลามกอนาจารถูกกำหนดให้เป็นสิ่งที่คนทั่วไปจะพบว่าไม่เหมาะสมและไม่มีคุณค่าทางวรรณกรรมศิลปะการเมืองหรือวิทยาศาสตร์อย่างจริงจัง.

เด็ก ๆ คำนึงถึงการถกเถียงเซ็นเซอร์อย่างไร?

ความรับผิดชอบในการปกป้องเด็กจากเนื้อหาลามกอนาจารหยาบคายหรือลามกอนาจารนั้นอยู่กับพ่อแม่ รัฐบาลได้กำหนดกลไกต่าง ๆ เช่นระบบจัดอันดับภาพยนตร์และวิดีโอเกมเพื่อช่วยให้ผู้ปกครองตัดสินว่าเนื้อหาเหมาะสมสำหรับเด็กหรือไม่.

ในขณะที่นี่เป็นเรื่องธรรมดาในสังคมสมัยใหม่ที่เส้นแบ่งระหว่างการยอมรับและไม่ยอมรับสำหรับเด็กยังคงถกเถียงกันในวันนี้.

ภายใต้หน้ากากของการปกป้องเด็กนโยบายการใช้กำลังเกินกำลังถูกท้าทายไปจนถึงศาลฎีกาของสหรัฐอเมริกาเช่นใน ACLU v. Reno ในกรณีดังกล่าวกฎหมายว่าด้วยการสื่อสารที่เหมาะสมได้ถูกทำให้ล้มลงโดยยืนยันว่าการพูดออนไลน์นั้นสมควรได้รับการคุ้มครองการแก้ไขโดยสมบูรณ์.

ฉันจะต่อสู้กับการเซ็นเซอร์ออนไลน์ได้อย่างไร?

สนับสนุนองค์กรสนับสนุนการพูดฟรี

องค์กรที่ยอดเยี่ยมจำนวนหนึ่งต่อสู้เพื่ออินเทอร์เน็ตที่เสรีและเปิดกว้างทั่วโลก พวกเขาสร้างความตระหนักรู้แก่สาธารณชนจัดการเหตุการณ์ล็อบบี้สภานิติบัญญัติมีส่วนร่วมในการรณรงค์และเรียกร้องการต่อต้านการพูด ประเด็นสำคัญบางประการของพวกเขา ได้แก่ ความเป็นกลางสุทธิ, การพ้นโทษนักข่าวที่ถูกคุมขัง, เรียกร้องให้รัฐบาลโปร่งใสมากขึ้น, สนับสนุนการเข้ารหัส, และทำให้อินเทอร์เน็ตเป็นอิสระและเปิดกว้าง.

คุณสามารถสนับสนุนองค์กรเหล่านี้ได้โดยลงทะเบียนรับจดหมายข่าวสนับสนุนพวกเขาในโซเชียลมีเดียเข้าร่วมแคมเปญติดต่อฝ่ายนิติบัญญัติผ่านเว็บไซต์ของพวกเขาและแน่นอนบริจาคเงิน.

คุณสามารถค้นหารายชื่อองค์กรด้านล่าง.

รู้จักสิทธิของคุณและองค์กรที่ต่อสู้กับการเซ็นเซอร์

ในสหรัฐอเมริกามีการพูดฟรีในการแก้ไขครั้งแรก แต่ทุกประเทศนั้นแตกต่างกัน เรียนรู้เกี่ยวกับสิทธิ์ของคุณและใช้ความระมัดระวัง หากคุณรู้สึกว่ามีการละเมิดสิทธิ์ของคุณต่อไปนี้เป็นบางองค์กรที่ปกป้องผู้แจ้งเบาะแสปกป้องการพูดฟรีและ / หรือต่อสู้กับการเซ็นเซอร์อย่างแข็งขัน:

 • ALA สำนักงานเสรีภาพทางปัญญา
 • แอมเนสตี้อินเตอร์เนชั่นแนล
 • สหภาพเสรีภาพพลเมืองอเมริกัน
 • ข้อ 19
 • ศูนย์ Berkman สำหรับอินเทอร์เน็ตและสังคมที่ Harvard University
 • ศูนย์เพื่อประชาธิปไตยและเทคโนโลยี
 • คณะกรรมการคุ้มครองนักข่าว
 • Derechos สิทธิมนุษยชน
 • มูลนิธิพรมแดนอิเล็กทรอนิกส์ (EFF)
 • ศูนย์ข้อมูลความเป็นส่วนตัวทางอิเล็กทรอนิกส์
 • รณรงค์เสรีภาพอินเทอร์เน็ตทั่วโลก
 • อินเทอร์เน็ตสิทธิมนุษยชน
 • ดูสิทธิมนุษยชน
 • สหพันธ์ระหว่างประเทศเพื่อสิทธิมนุษยชน
 • สหพันธ์นักข่าวนานาชาติ
 • เสรีภาพในการแลกเปลี่ยนระหว่างประเทศ (IFEX)
 • ปากกานานาชาติ
 • มูลนิธิการศึกษาทางอินเทอร์เน็ต
 • พันธมิตรแสดงออกทางอินเทอร์เน็ตฟรี
 • รัฐบาลแห่งชาติเพื่อต่อต้านการเซ็นเซอร์ (NCAC)
 • ผู้สื่อข่าวไร้พรมแดน
 • โซซีแดด Interamericana de Prensa

คดีในศาลสหรัฐ

นอกจากคำแปรญัตติครั้งแรกคดีในศาลที่สำคัญหลายสิบคดีได้กำหนดขอบเขตของการพูดและการแสดงออกอย่างเสรีในสหรัฐอเมริกา นี่คือบางส่วนที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีและการเซ็นเซอร์โดยเฉพาะ:

 • สหภาพเสรีภาพพลเมืองอเมริกัน v. เจเน็ตเรโน
 • CompuServe Incorporated v. Patterson
 • Stratton-Oakmont และ Porush v. Prodigy
 • ข้อมูลการโทร v. Thornburgh, 938 F.2d 1535
 • กลุ่มผู้ให้บริการข้อมูล v. FCC
 • มิลเลอร์โวลต์แคลิฟอร์เนีย
 • US v. Thomas

ใช้เครื่องมือเข้ารหัสและไม่เปิดเผยชื่อ

วิธีที่ดีที่สุดในการหลีกเลี่ยงการเซ็นเซอร์และการสอดแนมที่รัฐสนับสนุนคือการใช้การเข้ารหัสและ / หรือซอฟต์แวร์ที่ไม่เปิดเผยชื่อ คุณสามารถทำได้หลายวิธี:

 • ตั้งค่าอีเมลที่เข้ารหัส
 • ใช้ VPN เพื่อเข้ารหัสปริมาณการใช้งานอินเทอร์เน็ต (ดูรายการ VPN อันดับต้น ๆ ของเราสำหรับประเทศจีน UAE และตุรกี)
 • ใช้ Tor เพื่อไม่เปิดเผยตัวตนทางออนไลน์
 • เลือกใช้แอปแชทที่เข้ารหัสเช่น Signal และ Telegram
 • เข้ารหัสไฟล์ของคุณทั้งในฮาร์ดไดรฟ์และบนคลาวด์
 • ใช้ DNS สาธารณะหรือเซิร์ฟเวอร์ DNS อัจฉริยะแทนเซิร์ฟเวอร์ DNS เริ่มต้นของ ISP

การเข้ารหัสทำให้มั่นใจได้ว่าไม่มีใครสามารถดักฟังการสื่อสารของไฟล์ของคุณได้ยกเว้นผู้ที่คุณต้องการเห็น อัลกอริทึมการเข้ารหัสแบบใหม่ยังไม่สามารถถอดรหัสได้ด้วยกำลังดุร้าย.

เครื่องมือเข้ารหัสและไม่เปิดเผยชื่อมีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับผู้แจ้งเบาะแส ผู้ที่เห็นการละเมิดการพูดฟรีควรได้รับอนุญาตให้พูดโดยไม่ถูกตำหนิ.

ประเทศใดตรวจสอบมากที่สุด?

มีดัชนีจำนวนหนึ่งที่จัดอันดับประเทศตามสิทธิในการแสดงออก พวกเขารวมถึง Freedom House Freedom of the Press รายงานผู้สื่อข่าวไร้พรมแดนดัชนีเสรีภาพในการกดและ Open Net Initiative.

ในขณะที่บทความนี้มักอ้างถึงประเทศจีนเนื่องจากความใหญ่โตและความซับซ้อนของระบบการเซ็นเซอร์ประเทศในแอฟริกาตะวันออกกลางและเกาหลีเหนือมักถูกอ้างถึงว่าถูกเซ็นเซอร์มากที่สุด โดยทั่วไปแล้วประเทศในยุโรปตะวันตกจะมีตำแหน่งสูงสุดในด้านเสรีภาพในการกดและอินเทอร์เน็ต.

ฟรี Speech และ IP

บางครั้งการพูดฟรีอาจขัดแย้งกับหลักการของทรัพย์สินทางปัญญาซึ่งผู้สร้างเนื้อหาควบคุมว่าบุคคลอื่น ๆ จะใช้วัสดุเมื่อใดและที่ไหน.

สิทธิในทรัพย์สินทางปัญญามีความสำคัญในการปกป้องผู้สร้างเนื้อหา แต่สิทธิ์เหล่านั้นต้องมีความสมดุลเพื่อไม่ให้ละเมิดต่อผลประโยชน์ที่ดีที่สุดของสาธารณะ การอ้างคำพูดของนักการเมืองในเรียงความหรือรวมถึงข้อความที่ตัดตอนมาจากวารสารวิทยาศาสตร์ในรายงานไม่ควรถูกเซ็นเซอร์.

ในสหรัฐอเมริกาคำพูดประเภทนี้ได้รับการคุ้มครองภายใต้การใช้งานที่เหมาะสม การใช้งานอย่างเหมาะสมเป็นแนวทางทางกฎหมายที่ระบุว่าเนื้อหาที่มีลิขสิทธิ์อาจถูกนำมาใช้โดยไม่ได้รับความยินยอมจากเจ้าของลิขสิทธิ์สำหรับวัตถุประสงค์ที่ จำกัด และ“ เปลี่ยนแปลง” เช่นการแสดงความคิดเห็นวิจารณ์และล้อเลียน.

“ การเซ็นเซอร์” โดย Bill Kerr อนุญาตภายใต้ CC BY-SA 2.0

Brayan Jackson
Brayan Jackson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me

About the author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

5 + 1 =

Adblock
detector