คำแนะนำทีละขั้นตอนในการเข้าใช้งานอินเทอร์เน็ตสีเข้มและเว็บลึกอย่างปลอดภัย

ไฟ
Google ทำดัชนีเพียงส่วนเล็กน้อยของอินเทอร์เน็ต โดยประมาณบางเว็บมีเนื้อหามากกว่า 500 เท่าที่ Google ส่งคืนในผลการค้นหา ลิงก์ที่ Google และเครื่องมือค้นหาอื่น ๆ กลับมาเมื่อคุณพิมพ์ข้อความค้นหานั้นเรียกว่า "เว็บพื้นผิว" ในขณะที่เนื้อหาอื่น ๆ ที่ไม่สามารถค้นหาได้นั้นเรียกว่า "เว็บลึก" หรือ "เว็บที่มองไม่เห็น".


ข้อมูลส่วนใหญ่นั้นถูกซ่อนไว้เพียงเพราะผู้ใช้ส่วนใหญ่จะไม่พบข้อมูลที่เกี่ยวข้อง ส่วนใหญ่จะซ่อนตัวอยู่ในฐานข้อมูลที่ Google ไม่สนใจหรือถูกห้ามไม่ให้รวบรวมข้อมูล ส่วนมากมันเก่าและล้าสมัยแล้ว เนื้อหาของแอพของ iPhone, ไฟล์ในบัญชีดรอปบ็อกซ์, วารสารทางวิชาการ, บันทึกทางศาลและโปรไฟล์โซเชียลมีเดียส่วนตัวเป็นตัวอย่างของข้อมูลทั้งหมดที่ Google ไม่จำเป็นต้องจัดทำดัชนี แต่ยังมีอยู่บนอินเทอร์เน็ต.

ดูสิ่งนี้ด้วย: VPN ที่ดีที่สุดสำหรับ Tor

คำเตือน: ISP ของคุณสามารถตรวจจับได้ว่าคุณกำลังใช้ Tor

บทความส่วนใหญ่หมุนรอบการใช้เครือข่ายแบบไม่เปิดเผยชื่อเช่น Tor ซึ่งใช้ในการเข้าถึงเครือข่ายมืด ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตสามารถตรวจจับได้เมื่อมีการใช้ Tor เนื่องจาก IP ของโหนดโหนดเป็นสาธารณะ หากคุณต้องการใช้ Tor แบบส่วนตัวคุณสามารถใช้ VPN หรือ Tor Bridges (โหนด Tor ที่ไม่ได้จัดทำดัชนีแบบสาธารณะ) ผู้ใช้ Tor สหรัฐโดยเฉพาะอาจต้องการใช้ VPN ซึ่งจะเร็วขึ้นและเชื่อถือได้มากขึ้น.

การเปลี่ยนแปลงล่าสุดในกฎหมายของสหรัฐอเมริกาหมายความว่าผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตมีอิสระในการขายและแบ่งปันข้อมูลกับลูกค้ารวมถึงพฤติกรรมการเรียกดู เมื่อใช้ VPN ISP ของคุณจะไม่สามารถเห็นว่าคุณเชื่อมต่อกับโหนดรายการทอร์เท่านั้นอุโมงค์ที่เข้ารหัสไปยังเซิร์ฟเวอร์ VPN.

NordVPN เป็นตัวเลือกอันดับ 1 สำหรับ Tor และได้รับการออกแบบโดยคำนึงถึงผู้ใช้ Tor.

เว็บลึกกับเน็ตมืด

เว็บลึกมักจะสับสนกับตาข่ายสีเข้มหรือที่เรียกว่าเว็บสีเข้มเว็บสีดำและเว็บสีดำ กล่าวง่ายๆคือเว็บลึกเป็นข้อมูลทั้งหมดที่จัดเก็บออนไลน์ซึ่งไม่ได้จัดทำดัชนีโดยเครื่องมือค้นหา คุณไม่จำเป็นต้องมีเครื่องมือพิเศษหรือเบราว์เซอร์สุทธิที่มืดเพื่อเข้าถึงเว็บลึก คุณแค่ต้องรู้ว่าต้องมองที่ไหน เครื่องมือค้นหาไดเรกทอรีและวิกิพิเศษสามารถช่วยให้ผู้ใช้ค้นหาข้อมูลที่ต้องการ.

เอ็นจิ้นเว็บลึกทั่วไปที่ดีที่สุดจำนวนมากได้ปิดตัวลงหรือถูกซื้อเช่น Alltheweb และ CompletePlanet ยังมีบางส่วนที่แขวนอยู่รอบ ๆ เพื่อให้คุณเริ่มต้น:

  • DeeperWeb - เครื่องมือค้นหาเว็บไซต์ที่ใช้ประโยชน์จากการค้นหาของ Google
  • WWW Virtual Library - ดัชนีต้นฉบับของเว็บ แต่มีไดเรกทอรีมากกว่าเครื่องมือค้นหา.
  • Surfwax - ดัชนีฟีด RSS ไม่แน่ใจว่านี่ยังทำงานอยู่ ...
  • IceRocket - ค้นหา blogosphere และ Twitter

สิ่งเหล่านี้ใช้ได้ทั้งหมด แต่เครื่องมือค้นหาพิเศษมักจะดีกว่าเครื่องมือค้นหาข้อมูลทั่วไปบนเว็บ หากคุณกำลังมองหาคดีในศาลให้ใช้การค้นหาบันทึกสาธารณะของรัฐหรือประเทศของคุณ หากคุณต้องการวารสารทางวิชาการลองอ่านบทความของเราเกี่ยวกับการใช้เสิร์ชเอ็นจิ้นเชิงลึกสำหรับการวิจัยเชิงวิชาการและเชิงวิชาการ ยิ่งคุณมีความเฉพาะเจาะจงมากเท่าไรคุณก็จะยิ่งดีขึ้นหรืออื่น ๆ ที่คุณจะได้พบกับผลการค้นหาเดียวกับที่คุณจะพบใน Google หากคุณต้องการประเภทไฟล์ที่เฉพาะเจาะจงเช่นไฟล์ Excel หรือ PDF เรียนรู้วิธีระบุการค้นหาไฟล์ประเภทนั้น (เช่นประเภท“ ประเภทไฟล์: PDF” ในแบบสอบถาม DeeperWeb ของคุณ).

ตาข่ายสีดำเป็นส่วนเล็ก ๆ ของเว็บลึกที่ถูกซ่อนไว้โดยมีจุดประสงค์ โดยทั่วไปเว็บไซต์และข้อมูลบนเว็บที่มืดจะต้องใช้เครื่องมือพิเศษในการเข้าถึง ประเภทของไซต์ที่เกี่ยวข้องกับเว็บมืดเป็นตลาดที่สินค้าผิดกฎหมายเช่นยาเสพติดอาวุธปืนและหมายเลขบัตรเครดิตที่ขโมยมาถูกซื้อและขาย มุมที่มืดมนที่สุดใช้ในการจ้างมือปืนรับจ้างค้ามนุษย์และแลกเปลี่ยนภาพอนาจารเด็ก ยิ่งไปกว่านั้นเว็บมืดมีเนื้อหาและข้อมูลที่สามารถเข้าถึงได้โดยไม่เปิดเผยชื่อ อาจเป็นบล็อกฟอรัมห้องแชทหรือเซิร์ฟเวอร์เกมส่วนตัว.

ความสวยงามของตาข่ายมืดนั้นไม่เปิดเผยตัว ไม่มีใครรู้ว่าใครเป็นใครในโลกแห่งความเป็นจริงตราบใดที่พวกเขาใช้มาตรการป้องกันที่จำเป็น ผู้ใช้เป็นอิสระจากสายตาของรัฐบาลและ บริษัท.

เว็บที่มืดและทอร์มักถูกใช้โดยนักข่าวและผู้แจ้งเบาะแสเพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ละเอียดอ่อนรวมถึงเอ็ดเวิร์ดสโนว์เดนเอง ตัวอย่างเช่นการถ่ายโอนข้อมูลของ Ashley Madison ถูกโพสต์ไปยังเว็บไซต์ที่ผู้ใช้ Tor สามารถเข้าถึงได้เท่านั้น.

วิธีการเข้าถึง Dark Web อย่างปลอดภัย

เว็บสีเข้มไม่ใช่สถานที่ที่รวมศูนย์ มันก็กระจัดกระจายไปตามเซิร์ฟเวอร์ทั่วโลกเช่นเดียวกับเว็บพื้นผิว บทความนี้จะแนะนำวิธีการเข้าถึงเว็บที่มืดผ่าน Tor ให้ย่อสำหรับ The Onion Router URL เว็บไซต์ Dark net มักจะต่อท้ายด้วย ".onion" แทน ".com" หรือ ". org" ซึ่งระบุว่าผู้ใช้ Tor สามารถเข้าถึงได้เท่านั้น.

แผนภาพทอร์

Tor เป็นเครือข่ายของรีเลย์อาสาสมัครซึ่งมีการกำหนดเส้นทางการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตของผู้ใช้ การเชื่อมต่อถูกเข้ารหัสและการรับส่งข้อมูลทั้งหมดระหว่างรีเลย์ที่อยู่ทั่วโลกทำให้ผู้ใช้ไม่ระบุชื่อ.

ยินดีต้อนรับสู่เบราว์เซอร์ของ Tor

ดังนั้นหนึ่งจะได้รับในเครือข่าย Tor อย่างไร วิธีที่ง่ายที่สุดคือการดาวน์โหลดและติดตั้ง Tor Browser จาก Firefox คุณสามารถท่องเว็บได้เหมือนกับเว็บเบราว์เซอร์อื่น ๆ ยกเว้นการรับส่งข้อมูลทั้งหมดของคุณจะถูกส่งผ่านเครือข่าย Tor โดยอัตโนมัติ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าดาวน์โหลดเบราว์เซอร์ของ Tor จากเว็บไซต์อย่างเป็นทางการเท่านั้นเพื่อมิให้คุณเสี่ยงต่อการดาวน์โหลดมัลแวร์สปายแวร์หรือไวรัสอื่น ๆ ลงในอุปกรณ์ของคุณ Tor Browser ใช้งานได้บน Windows, Mac และ Linux เท่านั้นผู้เชี่ยวชาญหลายคนแนะนำให้ใช้เบราว์เซอร์มือถือบุคคลที่สามที่ใช้เครือข่าย Tor.

วิธีเข้าถึงเว็บที่มืดบน Android ด้วย Tor Browser (UPDATE)

เบราว์เซอร์ Tor อย่างเป็นทางการมีให้บริการบน Android แล้ว คุณสามารถรับได้จาก Play Store หรือหน้าดาวน์โหลด Tor Tor Browser สำหรับ Android ยังคงเป็นอัลฟ่าและคุณต้องติดตั้ง Orbot เป็นข้อกำหนดเบื้องต้น.

Tor Browser เป็นเว็บเบราว์เซอร์สีเข้มที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เมื่อติดตั้งเบราว์เซอร์ของ Tor คุณสามารถเข้าถึงเว็บไซต์. onion dark net เหล่านั้นได้แล้ว.

การนำทางไปยังที่มืด

ตอนนี้คุณสามารถเรียกดูเว็บไซต์ที่มืดและวิกิที่ซ่อนไว้ได้อย่างปลอดภัยแล้ว แต่ถ้าคุณวางแผนที่จะทำอะไรมากกว่านั้นคุณจะต้องใช้ความระมัดระวังหลายประการ หากคุณวางแผนที่จะทำการซื้อในตลาดมืดเช่น Silk Road เพื่อซื้อยาเหล่านั้นแม่ที่กำลังจะตายของคุณจึงต้องการความอยู่รอดอย่างสิ้นเปลืองตัวอย่างเช่นคุณจะต้องสร้างตัวตนปลอมขึ้นมา นั่นหมายถึงการตั้งค่าอีเมลที่เข้ารหัสด้วยที่อยู่อีเมลใหม่โดยใช้นามแฝงตั้งค่ากระเป๋าสตางค์ bitcoin ที่ไม่ระบุชื่อปิดการใช้งาน Javascript ในเบราว์เซอร์ของ Tor การค้นคว้าผู้ขายและอื่น ๆ.

เบราว์เซอร์ของคุณจะเปิดแถบ URL

เห็นได้ชัดว่าการค้นหาเว็บไซต์. ion เหล่านี้เป็นความท้าทายครั้งแรกเนื่องจากจะไม่ปรากฏในผลการค้นหาของ Google คุณไม่สามารถเป็นเพียงแค่ "เส้นทางสายไหม" ของ Google และหวังว่าจะได้ลงจอดบนเว็บไซต์ที่มืดมิด เอ็นจิ้นการค้นหาสุทธิมืดจำนวนหนึ่งที่ทำดัชนีเว็บไซต์. ion รวมถึง Onion.city, Onion.to และ NotEvil หากต้องการค้นหาตลาดเฉพาะหลายแห่งสำหรับผลิตภัณฑ์เฉพาะโดยเฉพาะยาเสพติดและยาเสพติดมีกรัม.

Reddit ยังเป็นทรัพยากรที่มีค่าสำหรับการค้นหาเว็บไซต์ที่คุณกำลังมองหา ลองใช้ subreddits / r / deepweb, / r / onions และ / r / Tor ไดเรกทอรี wiki ที่ซ่อนอยู่เช่นนี้อาจมีประโยชน์ในการช่วย จำกัด การค้นหาของคุณ.

เราไม่สามารถเน้นย้ำความปลอดภัยและการไม่เปิดเผยชื่อได้มากพอสำหรับเว็บไซต์ที่มืดมิด ISP และรัฐบาลของคุณอาจไม่สามารถดูกิจกรรมของคุณเมื่ออยู่ในเครือข่าย Tor แต่พวกเขารู้ว่าคุณอยู่ในเครือข่าย Tor และเพียงอย่างเดียวก็เพียงพอที่จะยกคิ้ว ในความเป็นจริงคำพิพากษาล่าสุดของศาลฎีกาสหรัฐระบุว่าการใช้ทอร์นั้นเป็นสาเหตุที่เพียงพอสำหรับการบังคับใช้กฎหมายในการค้นหาและยึดคอมพิวเตอร์ใด ๆ ทั่วโลก.

ข้อควรระวังที่สำคัญอีกประการหนึ่งคือให้แน่ใจว่า URL. ionion ของคุณถูกต้อง โดยทั่วไปแล้ว URL ของหัวหอมจะมีสตริงของตัวอักษรและตัวเลขที่ดูเหมือนจะสุ่ม และเนื่องจากมีการใช้ HTTPS น้อยมากในเครือข่ายมืดการยืนยันว่าเว็บไซต์นั้นถูกต้องตามกฎหมายโดยใช้ใบรับรอง SSL หรือไม่จึงไม่สามารถทำได้ เราขอแนะนำให้ยืนยัน URL จากแหล่งข้อมูลสามแห่งก่อนที่จะใช้เว็บไซต์ใด ๆ เมื่อคุณมั่นใจว่าคุณมี URL ที่ถูกต้องให้บันทึกลงในบันทึกย่อที่เข้ารหัส - เบราว์เซอร์ Tor จะไม่แคชในภายหลัง มิฉะนั้นมีโอกาสที่ดีที่จะตกเป็นเหยื่อของการหลอกลวงแบบฟิชชิงเช่นตัวผสม bitcoin ปลอมนี้.

ด้วยเหตุนี้เราขอแนะนำให้ใช้การรักษาความปลอดภัยอีกชั้นหนึ่งผ่าน VPN.

VPN ผ่าน Tor กับ Tor มากกว่า VPN

VPN ช่วยให้ผู้ใช้เข้ารหัสการรับส่งข้อมูลอินเทอร์เน็ตทั้งหมดที่เดินทางไปและกลับจากอุปกรณ์ของเขาหรือเธอและกำหนดเส้นทางผ่านเซิร์ฟเวอร์ในตำแหน่งที่ผู้ใช้นั้นเลือก VPN ร่วมกับ Tor ช่วยเพิ่มความปลอดภัยและไม่เปิดเผยชื่อของผู้ใช้.

ในขณะที่ค่อนข้างคล้ายกัน Tor เน้นการไม่เปิดเผยตัวตนและ VPN เน้นความเป็นส่วนตัว.

การรวมเข้าด้วยกันช่วยลดความเสี่ยง แต่มีความแตกต่างที่สำคัญในการโต้ตอบของเครื่องมือทั้งสองนี้ ก่อนอื่นมาคุยเรื่อง Tor over VPN กัน.

หากคุณเชื่อมต่อกับ VPN และเปิดเบราว์เซอร์ของ Tor คุณกำลังใช้งานอยู่ Tor ผ่าน VPN, นี่เป็นวิธีที่พบได้บ่อยที่สุด การรับส่งข้อมูลอินเทอร์เน็ตทั้งหมดของอุปกรณ์ของคุณจะไปที่เซิร์ฟเวอร์ VPN ก่อนจากนั้นจะกระดอนผ่านเครือข่าย Tor ก่อนที่จะสิ้นสุดที่ปลายทางสุดท้าย ISP ของคุณเห็นการรับส่งข้อมูล VPN ที่เข้ารหัสเท่านั้นและจะไม่ทราบว่าคุณอยู่บน Tor คุณสามารถเข้าถึงเว็บไซต์. ion ได้ตามปกติ.

VPN แล้ว TOR

Tor over VPN คุณต้องเชื่อใจผู้ให้บริการ VPN ของคุณซึ่งจะเห็นได้ว่าคุณกำลังใช้ Tor และเก็บบันทึกข้อมูลเมตาแม้ว่ามันจะไม่สามารถเห็นเนื้อหาของทราฟฟิก Tor ของคุณได้ VPN แบบไม่ใช้บันทึกซึ่งไม่ได้เก็บบันทึกการใช้งานหรือบันทึกการใช้งานใด ๆ เป็นที่นิยมอย่างมาก บันทึกการจราจรมีเนื้อหาการรับส่งข้อมูลทางอินเทอร์เน็ตของคุณเช่นข้อความค้นหาและเว็บไซต์ที่คุณเยี่ยมชมในขณะที่บันทึกเซสชันจะมีข้อมูลเมตาเช่นที่อยู่ IP ของคุณเมื่อคุณลงชื่อเข้าใช้ VPN และถ่ายโอนข้อมูลเป็นจำนวนเท่าใด Traffic log เป็นเรื่องที่น่ากังวลกว่า Session Log แต่ไม่ดี.

สำหรับฟังก์ชั่น Tor over VPN ในตัว NordVPN ทำงานเซิร์ฟเวอร์ที่จะนำคุณไปยังเครือข่าย Tor โดยอัตโนมัติ (รายละเอียดทั้งหมดที่นี่) คุณไม่จำเป็นต้องใช้เบราว์เซอร์ของ Tor แต่โปรดจำไว้ว่าเบราว์เซอร์อื่น ๆ ยังคงสามารถส่งผ่านข้อมูลที่ระบุตัวตนผ่านเครือข่าย อีกวิธีหนึ่งคือ IPVanish ที่อ้างว่าเป็น VPN อันดับหนึ่งของโลกสำหรับ Tor และแนะนำเป็นอย่างยิ่งคุณสามารถประหยัด 60% สำหรับแผนรายปีที่นี่.

การแจ้งเตือนข้อตกลง: NordVPN กำลังทำข้อตกลง 2 ปีพร้อมส่วนลดมากถึง 66% ที่นี่.

Tor over VPN ไม่ได้ปกป้องผู้ใช้จากโหนดออกจาก Tor ที่เป็นอันตราย เนื่องจากโหนดของ Tor นั้นประกอบไปด้วยอาสาสมัครจึงไม่ใช่กฎทั้งหมดที่เล่น รีเลย์สุดท้ายก่อนทราฟฟิกของคุณไปที่เว็บไซต์ปลายทางจะเรียกว่าโหนดออก โหนดทางออกจะถอดรหัสการรับส่งข้อมูลของคุณและทำให้สามารถขโมยข้อมูลส่วนบุคคลของคุณหรือฉีดโค้ดอันตราย นอกจากนี้โหนดออกจาก Tor มักถูกบล็อกโดยเว็บไซต์ที่ไม่ไว้ใจพวกเขาและ Tor over VPN ก็ไม่สามารถทำอะไรได้.

ดังนั้นมันจึงเป็นที่นิยมน้อยกว่า VPN ผ่าน Tor, ซึ่งแนะนำโดยโครงการทอร์อย่างเป็นทางการ ผู้ให้บริการ VPN เพียงสองรายที่เรารู้จัก AirVPN และ BolehVPN เสนอบริการนี้แม้ว่าจะไม่ได้คะแนนสูงเท่านี้ก็ตาม ในกรณีนี้ลำดับของเครื่องมือทั้งสองจะเปลี่ยนไป การรับส่งข้อมูลทางอินเทอร์เน็ตผ่าน Tor Network เป็นครั้งแรกและจากนั้นผ่าน VPN ซึ่งหมายความว่าผู้ให้บริการ VPN จะไม่เห็นที่อยู่ IP จริงของคุณและ VPN ปกป้องคุณจากโหนดที่ไม่ดีเหล่านั้น.

ข้อเสียที่สำคัญคือ ISP ของคุณจะรู้ว่าคุณกำลังใช้ Tor ซึ่งเป็นเหตุให้เกิดความกังวลในบางสถานที่และจะทำให้หลาย ๆ คนหยุดใช้วิธีนี้ ในกรณีนี้ก็เช่นกันเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องใช้ Logless VPN และชำระเงินด้วย Bitcoin หากคุณสามารถทำได้โดยไม่ระบุตัวตน เทคนิค VPN over Tor นั้นมีความอ่อนไหวต่อการโจมตีแบบกำหนดจังหวะตั้งแต่ต้นจนจบแม้ว่าจะไม่น่าเป็นไปได้สูง.

Tor over VPN คุณต้องให้ความไว้วางใจกับผู้ให้บริการ VPN ของคุณ แต่ไม่ใช่ ISP ของคุณและจะดีที่สุดถ้าคุณต้องการเข้าถึงเว็บไซต์. ion VPN over Tor ต้องการให้คุณไว้วางใจใน ISP ของคุณ แต่ไม่ใช่ VPN ของคุณและจะดีที่สุดถ้าคุณต้องการหลีกเลี่ยงโหนดการออก Tor ที่ไม่ดี บางคนพิจารณาว่า VPN มากกว่า Tor มีความปลอดภัยมากกว่าเนื่องจากรักษาความไม่เปิดเผยตัวตนตลอดกระบวนการทั้งหมด (สมมติว่าคุณจ่ายค่า VPN โดยไม่ระบุชื่อ) แม้ว่าโครงการทอร์อย่างเป็นทางการจะให้คำแนะนำกับ VPN ผ่าน Tor แต่ทั้งสองวิธีก็เหนือกว่าการไม่ใช้ VPN เลย.

ข้อแม้ที่สำคัญคือความเร็ว เนื่องจากโหนทั้งหมดที่ทราฟฟิกของคุณผ่าน Tor เองนั้น จำกัด แบนด์วิดท์อย่างมาก การเพิ่ม VPN เข้ากับมันแม้แต่สิ่งที่เร็วเช่น IPVanish จะทำให้ช้าลงดังนั้นโปรดอดทนรอ.

I2P

I2P เป็นเครือข่ายนิรนามทางเลือกแทนทอร์ อย่างไรก็ตามไม่เหมือนกับ Tor แต่ไม่สามารถใช้เพื่อเข้าถึงอินเทอร์เน็ตสาธารณะได้ สามารถใช้เพื่อเข้าถึงบริการที่ซ่อนอยู่เฉพาะกับเครือข่าย I2P เท่านั้น I2P ไม่สามารถใช้เพื่อเข้าถึงเว็บไซต์. ion ได้เนื่องจากเป็นเครือข่ายที่แยกต่างหากจาก Tor I2P ใช้แทนเว็บไซต์ที่ซ่อนอยู่ของตัวเองที่เรียกว่า "eepsites".

เหตุใดคุณจึงต้องใช้ I2P แทน Tor อย่างไรก็ตามมันเป็นที่นิยมน้อยกว่ามากไม่สามารถใช้ในการเข้าถึงเว็บไซต์ปกติและไม่ได้ใช้งานง่ายท่ามกลางข้อเสียอื่น ๆ ทั้งคู่พึ่งพาโครงสร้างการกำหนดเส้นทางแบบเพียร์ทูเพียร์รวมกับการเข้ารหัสแบบเลเยอร์เพื่อให้การเรียกดูแบบส่วนตัวและไม่ระบุชื่อ.

I2P มีข้อดีอยู่บ้าง มันเร็วกว่าและเชื่อถือได้มากกว่า Tor ด้วยเหตุผลทางเทคนิคหลายประการ โครงสร้างการจัดเส้นทางแบบเพียร์ทูเพียร์นั้นมีความก้าวหน้ามากกว่าและไม่พึ่งพาไดเรกทอรีที่เชื่อถือได้เพื่อรับข้อมูลเส้นทาง I2P ใช้ช่องทางเดียวดังนั้นผู้ดักฟังสามารถจับภาพการจราจรขาออกหรือขาเข้าเท่านั้นไม่ใช่ทั้งสองอย่าง.

การตั้งค่า I2P ต้องการการกำหนดค่าเพิ่มเติมในส่วนของผู้ใช้มากกว่า Tor I2P จะต้องดาวน์โหลดและติดตั้งหลังจากนั้นจะทำการกำหนดค่าผ่านคอนโซลเราเตอร์ ดังนั้นแต่ละแอปพลิเคชันจะต้องถูกกำหนดค่าแยกกันเพื่อทำงานกับ I2P ในเว็บเบราว์เซอร์คุณจะต้องกำหนดการตั้งค่าพร็อกซีของเบราว์เซอร์ให้ใช้พอร์ตที่ถูกต้อง.

Freenet

เช่นเดียวกับ I2P Freenet เป็นเครือข่ายแบบครบวงจรภายในเครือข่ายที่ไม่สามารถใช้เพื่อเข้าถึงเว็บไซต์บนเว็บสาธารณะ สามารถใช้เพื่อเข้าถึงเนื้อหาที่อัปโหลดไปยัง Freenet ซึ่งเป็นที่เก็บข้อมูลแบบเพียร์ทูเพียร์ ไม่เหมือนกับ I2P และ Tor คุณไม่จำเป็นต้องใช้เซิร์ฟเวอร์ในการโฮสต์เนื้อหา เมื่อคุณอัปโหลดบางสิ่งมันจะอยู่ที่นั่นอย่างไม่มีกำหนดแม้ว่าคุณจะหยุดใช้ Freenet ตราบใดที่มันได้รับความนิยม.

Freenet อนุญาตให้ผู้ใช้เชื่อมต่อในหนึ่งในสองโหมด: darknet และ opennet โหมด Darknet ช่วยให้คุณสามารถระบุได้ว่าเพื่อนของคุณอยู่ในเครือข่ายและเชื่อมต่อและแบ่งปันเนื้อหากับพวกเขาเท่านั้น สิ่งนี้ทำให้กลุ่มคนสามารถสร้างเครือข่ายนิรนามแบบปิดที่สร้างขึ้นโดยคนที่พวกเขารู้จักและเชื่อถือเท่านั้น.

อีกทางหนึ่งผู้ใช้สามารถเชื่อมต่อในโหมด opennet ซึ่งกำหนดให้เพื่อนในเครือข่ายโดยอัตโนมัติ ต่างจากโหมด darknet opennet ใช้เซิร์ฟเวอร์รวมศูนย์จำนวนหนึ่งนอกเหนือจากเครือข่ายเพียร์ทูเพียร์ที่กระจายอำนาจ.

การกำหนดค่าค่อนข้างตรงไปตรงมา เพียงดาวน์โหลดติดตั้งและเรียกใช้ เมื่อคุณเปิดเบราว์เซอร์เริ่มต้น Freenet จะพร้อมใช้งานผ่านส่วนต่อประสานบนเว็บ โปรดทราบว่าคุณควรใช้เบราว์เซอร์แยกต่างหากจากเบราว์เซอร์ที่คุณใช้ตามปกติเพื่อช่วยให้มั่นใจว่าจะไม่เปิดเผยตัวตน.

Freenet ยังคงเป็นการทดลองที่ออกแบบมาเพื่อต่อต้านการโจมตีและปฏิเสธการเซ็นเซอร์.

ลิงค์ที่มีประโยชน์:

IPVanish
NordVPN
ดาวน์โหลดเบราว์เซอร์ของ Tor
BolehVPN
AirVPN

“ The Flame” โดย Aaron Escobar อนุญาตภายใต้ CC BY 2.0

Brayan Jackson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me

About the author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

19 − = 12