การใช้เสิร์ชเอนจิ้นเว็บเชิงลึกสำหรับการวิจัยเชิงวิชาการและวิชาการ

การวิจัยเชิงวิชาการเชิงวิชาการ

คุณอาจเคยได้ยินคำว่าผ่านมาหัวข้อที่ฉาว แต่ไม่ค่อยพูดคุยเกี่ยวกับ "เว็บลึก" เว็บที่อยู่ใต้เว็บที่เต็มไปด้วยเพตาไบต์ของข้อมูลและข้อมูลที่เกินขอบเขตมาตรฐานของ Google, Bing หรือ Yahoo.

แต่เว็บลึก ๆ คืออะไรและมีจุดประสงค์อะไรสำหรับชุมชนการวิจัยโดยรวมโดยรวม อ่านในคำแนะนำของเราเพื่อค้นหาทุกสิ่งที่คุณจำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับเว็บลึกรวมถึงความหมายที่มันอาศัยอยู่และวิธีที่คุณสามารถใช้มันเพื่อประโยชน์ของคุณ.

เว็บลึก: คำจำกัดความที่เหมาะสม

Google ใช้สิ่งที่รู้จักกันในชื่อ“ โปรแกรมรวบรวมข้อมูลสไปเดอร์” เพื่อติดตามผลของหน้าเว็บแบบคงที่จากนั้นส่งคืนให้คุณเมื่อคุณต่อยคำที่ถูกต้องลงในแถบการค้นหา ข้อมูลนี้ครอบคลุมเพียงส่วนเล็ก ๆ ของข้อมูลจริงที่มีอยู่บนเว็บ.

ผลลัพธ์ใด ๆ ที่คุณได้รับกลับมาจากการค้นหาขั้นพื้นฐานของ Google นั้นมาจากสิ่งที่รู้จักกันในชื่อ "เว็บ Surface" เว็บ Surface ครอบคลุมพื้นฐานของคุณ: โซเชียลมีเดียเว็บไซต์ข่าวการช็อปปิ้งบล็อก ฯลฯ.

จากนั้นมี Deep Web ซึ่งไม่ควรสับสนกับ "Dark Web" ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของอินเทอร์เน็ตส่วนใหญ่ที่เกี่ยวข้องกับบริการเชื่อมต่อการป้องกันความเป็นส่วนตัวเช่น TOR และตลาดยาออนไลน์เช่น Silk Road ที่หมดอายุแล้ว.

ดูสิ่งนี้ด้วย: วิธีการเข้าถึงเว็บลึกและ darknet

เว็บที่ลึกมีข้อมูลดิบที่ไม่ถูกตรวจสอบการอัปเดตอย่างต่อเนื่องเพิ่มขึ้นด้วยคำศัพท์ทางเทคนิคที่ซับซ้อนและไดอะแกรมมากมายเพียงพอที่จะทำให้ Deep Dream AI ของ Google ระเบิดแผงวงจร เอกสารเหล่านี้เป็นเอกสารที่เก็บบันทึกสิ่งต่าง ๆ เช่นข้อมูลสำมะโนข้อมูลภารกิจของนาซ่าสิทธิบัตรและฐานข้อมูลทางวิชาการ.

โดยประมาณว่าทั้งเว็บพื้นผิวทั้งหมดมีจำนวนประมาณ 20 เทราไบต์ของข้อมูลเท่านั้นหรือ 5 เปอร์เซ็นต์ของข้อมูลที่มีอยู่สำหรับการค้นหาแบบเปิด ในทางกลับกันเว็ปลึกนั้นใช้เวลาประมาณ 7.5 PETAไบต์ของข้อมูลหรือประมาณ 95 เปอร์เซ็นต์ของทั้งหมด.

วิธีค้นหา Deep Web

รู้ตำแหน่งที่ต้องมองเมื่อดำน้ำลึก จุดจบของเว็บเป็นขั้นตอนแรกและอาจเป็นขั้นตอนที่สำคัญที่สุดที่คุณควรดำเนินการก่อนเริ่มสิ่งอื่นใด ในขณะที่เว็บลึกนั้นมีความกว้างใหญ่เหลือเฟือเมื่อเทียบกับจำนวนข้อมูลที่คุณสามารถค้นพบซึ่งแตกต่างจากสิ่งที่ผู้คนส่วนใหญ่คุ้นเคยเมื่อค้นหาบางสิ่งใน Google ข้อมูลทั้งหมดนั้นไม่ได้รวมอยู่ในที่เดียวกัน.

ซึ่งหมายความว่าสำหรับวิชาที่แตกต่างกันมากที่คุณสามารถนึกถึง (การเงินซอฟต์แวร์ธุรกิจเศรษฐศาสตร์สถาบันการศึกษา ฯลฯ ) มีเครื่องมือค้นหาจำนวนเท่ากันที่ออกแบบมาเพื่อดำดิ่งลงไปในคลังเว็บลึก ๆ ของวิชาเฉพาะเหล่านั้น.

ประเด็นหนึ่งที่นักวิจัยบางคนพบเจอคือปัญหาของ paywall ไม่มีการไปไหนมาไหน เพื่อที่จะเรียกใช้เว็บไซต์ / ฐานข้อมูลเหล่านี้และเปิดไฟหน้าเว็บไซต์ส่วนใหญ่ที่กล่าวถึงด้านล่างจะเก็บเนื้อหาของพวกเขาไว้ข้างหลัง paywall ซึ่งอาจมีค่าใช้จ่ายสูงกว่า $ 50 เพื่ออ่านเอกสารฉบับเดียวหรือแผนการสมัครสมาชิกรายเดือน เนื้อหามีค่าธรรมเนียมคงที่.

หาก paywall เป็นปัญหาสำหรับคุณเครื่องมือหนึ่งที่เราขอแนะนำให้ตรวจสอบคือส่วนขยายเบราว์เซอร์ของ Google Chrome Unpaywall Unpaywall scours เว็บโดยอัตโนมัติสำหรับเนื้อหาฟรีใด ๆ ที่คุณพยายามเข้าถึงซึ่งระบุว่าอยู่ด้านหลัง paywall คุณอาจไม่ได้รับผลตอบแทนกลับมาฟรีสำหรับเอกสารทุกเล่มที่คุณค้นหาอย่างไรก็ตามมันก็ยังดีที่รู้ว่าตัวเลือกนั้นอยู่ที่นั่นหากคุณต้องการมัน.

ด้านล่างนี้เราได้รวมรายการบริการบางอย่างที่เราคิดว่าทำหน้าที่ได้ดีที่สุดในการทำรายการข้อมูลทั้งหมดที่คุณอาจต้องการระหว่างการทำวิจัยครั้งต่อไปของคุณ.

เปรียบเทียบการค้นหาเชิงลึกทางเว็บ

JSTOR - ครั้งแรก - และอาจชัดเจนที่สุด - นอกเหนือจากรายการนี้คือฐานข้อมูล JSTOR ก่อตั้งขึ้นในปี 1995 ขุมทรัพย์แห่งการวิจัยยังคงเป็นหนึ่งในจุดแรกสำหรับนักวิจัยทางวิชาการทุกคนที่ลงสู่หลุมกระต่าย เสนอการค้นหาข้อความแบบเต็มสำหรับวารสารมากกว่า 2,000 รายการและหนังสือมากกว่า 15,000 เล่ม JSTOR เป็นสิ่งที่ไม่ควรพลาดสำหรับใครก็ตามที่ชอบวิธีการ“ ครบวงจรมากขึ้น” ในช่วงการดำน้ำลึกของข้อมูล JSTOR อนุญาตให้คุณเข้าถึงหนังสือได้ฟรีสูงสุดสามเล่มในขณะที่การสมัครใช้บริการ JPASS ($ 19.50 ต่อเดือน / $ 199 ต่อปี) จะช่วยให้คุณอ่านหนังสือได้ไม่ จำกัด และดาวน์โหลด PDF 10 ครั้งทุกๆ 30 วัน (สูงสุด 120 ต่อปี) หากคุณไม่สามารถจ่ายได้มหาวิทยาลัยหลายแห่ง (โดยเฉพาะอาจารย์ของพวกเขา) ควรมีการสมัครรับข้อมูลที่พวกเขายินดีที่จะให้คุณใช้ตราบใดที่คุณขออย่างเพียงพอ!

Archive.org - ฐานข้อมูลขนาดใหญ่ของสื่อที่ถูกป้อนเข้าสู่สาธารณสมบัติ การบันทึกเสียงวิดีโอเก่าหนังสือหายากสิ่งใดที่คุณอาจจำเป็นต้องใช้ในการสร้างการนำเสนอที่ยอดเยี่ยมครั้งต่อไปที่โรงเรียนที่ทำงานหรือทั้งสองอย่าง! ร่วมเป็นพันธมิตรกับ Wayback Machine ซึ่งมีหน้าเว็บมากกว่า 280 พันล้านเพจที่ได้รับการจัดทำดัชนีตั้งแต่เริ่มเข้าสู่อินเทอร์เน็ต.

Library of Congress - เอกสารสำคัญดิจิทัลทุกอย่างที่เข้าสู่ Library of Congress ข้อมูลในอดีตกว่า 200 ปีรวมถึงเล่มที่ทันสมัย

Osti.gov - หน่วยเก็บถาวรงานวิจัยของรัฐบาลพร้อมประวัติของการศึกษาทั้งหมดที่ดำเนินการโดยรัฐบาล ดอลลาร์ภาษีของคุณจ่ายสำหรับสิ่งเหล่านี้ดังนั้นทำไมพวกเขาไม่ควรเป็นของคุณ สามารถค้นหาได้ 100 เปอร์เซ็นต์และสามารถส่งคืนผลลัพธ์จากภายในเอกสารใด ๆ ที่คุณพยายามค้นหา.

ทั่วไป

แคตตาล็อกของ GPO ของรัฐบาลสหรัฐสิ่งพิมพ์ - ฐานข้อมูลสิ่งพิมพ์ของรัฐบาลกลาง.

The Archives แห่งชาติ - เครื่องมือในการวิจัยของ National Archives และฐานข้อมูลออนไลน์ หากมีสิ่งใดที่คุณจำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของอเมริกาหรือสถานะปัจจุบันของประเทศนี่คือสถานที่แห่งนี้.

HighWire Press - แคตตาล็อกออนไลน์ของพื้นที่เก็บข้อมูลที่ใหญ่ที่สุดของข้อความแบบเต็มและข้อความที่ไม่ใช่ฟรีเนื้อหาที่ตรวจสอบโดยเพื่อนจากวารสารที่แตกต่างกันกว่า 1,000 ฉบับ มันได้รับผลกระทบหรือพลาดไปถึงสิ่งที่อยู่เบื้องหลังกำแพงและสิ่งที่ไม่ได้เป็น วิธีเดียวที่จะค้นหาคือการกรองข้อความค้นหาของคุณไปยังจุดที่คุณสามารถดูสิ่งพิมพ์ที่เพียงพอทั้งด้านข้างและด้านข้างของช่องทางจ่ายเงินและไม่จ่ายเงินเพื่อตัดสินใจว่าคุณจะต้องดึงกระเป๋าเงินนั้นออกหรือไม่.

สารานุกรมบริแทนนิกา - Google ดั้งเดิมในขณะนี้ออนไลน์พร้อมรูปภาพและข้อความดีๆที่คุณยังจำได้จากหนังสือ!

FRED - ข้อมูลทางการเงินที่ทันสมัยครอบคลุม 470,000 อนุกรมเวลาจากแหล่งข้อมูลที่แตกต่างกัน 85 แห่งฐานข้อมูลนี้ให้บริการฟรีโดยมีการช่วยเหลือจากธนาคารกลางของเซนต์หลุยส์ FRED เชื่อมโยงไปยังแหล่งข้อมูลอื่นที่น่าประทับใจไม่แพ้กันสำหรับข้อมูลเศรษฐกิจ มันควรจะเป็นทรัพยากรหลักสำหรับทุกคนที่ทำวิจัยในสาขาการเงินและทฤษฎีเศรษฐศาสตร์ในสหรัฐอเมริกา.

หนังสือ

Google Books - ตัวเลือกที่ชัดเจนที่สุด แม้ว่ารายชื่ออื่น ๆ ด้านล่างนั้นใช้ได้สำหรับสิ่งที่พวกเขาทำ แต่ก็ไม่มีใครสามารถวัดความสามารถในการสแกนหนังสือของ Google ได้ หนังสือบางเล่มจะมีหน้าตัวอย่างบางส่วนหนังสืออื่น ๆ ที่พร้อมใช้งานและยังไม่ยอมให้คุณเห็นอะไรเลย ข้อความทั้งหมดเป็นดิจิทัล (และสามารถค้นหาได้) แต่คุณจะสามารถอ่านผลลัพธ์ของคุณได้หรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับสถานะของลิขสิทธิ์ลิขสิทธิ์ของข้อความนั้น ๆ.

Scribd - สิ่งนี้อาจไม่ได้เติมเต็มบทบาทของฐานข้อมูลการวิจัยเชิงวิชาการขั้นสูงสุดของคุณอย่างไรก็ตามบริการการสมัครสมาชิกรายเดือนยังคงเป็นวิธีที่ดีในการติดตามบทความใหม่ ๆ ที่อาจทำงานอยู่ในนิตยสารเล่มโปรดของคุณหรือสามารถค้นหาหนังสือได้ ที่เพิ่งโดนชั้นวาง ส่วนเอกสารอนุญาตให้ผู้ใช้อัปโหลดอะไรก็ได้โดยมีข้อ จำกัด เล็กน้อยดังนั้นจึงกลายเป็นพื้นที่เก็บข้อมูลสำหรับตำราและเนื้อหาทางวิชาการอื่น ๆ มากมาย. 

Project Gutenberg - มีหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ให้อ่านฟรี 53,000 เล่มและเป็นส่วนหนึ่งของฐานข้อมูล Archive.org ที่ค้นหาได้.

  VPNs ถูกกฎหมายในประเทศจีนหรือไม่ คู่มือสามัญสำนึก

หน้าหนังสือออนไลน์ - ฐานข้อมูลค้นหาหนังสือภาษาอังกฤษมากกว่า 28,000 เล่มพร้อมข้อความสมบูรณ์แบบออนไลน์.

Getty Research Institute - คอลเล็กชันห้องสมุดของ Getty Research Institute ประกอบด้วยหนังสือมากกว่าหนึ่งล้านเล่มภาพถ่ายการศึกษาวารสารและแคตตาล็อกการประมูล นอกจากนี้ยังมีคอลเล็กชั่นวัสดุที่หายากหรือไม่เหมือนใครซึ่งเน้นไปที่ประวัติศาสตร์ศิลปะและสถาปัตยกรรม.

กฎหมายและการเมือง

Law Library of Congress - อ้างว่าเป็นแหล่งรวบรวมเอกสารทางกฎหมายที่ใหญ่ที่สุดในโลกมีหนังสือมากกว่า 2 ล้านเล่ม.

โธมัส (หอสมุดแห่งชาติ) - ข้อมูลทางกฎหมายจากหอสมุดแห่งชาติ ตั๋วเงินทั้งในปัจจุบันและในอดีตที่เคยนำเสนอบนพื้นของสภาผู้แทนราษฎรถูกเก็บถาวรที่นี่.

LexisNexis - ทรัพยากรที่แข็งแกร่งสำหรับนักศึกษากฎหมายที่ต้องการหรือนักกฎหมายฝึกหัด ฐานข้อมูลที่อัพเดททุกวันแม้ว่าจะไม่ได้ราคาถูก ราคาสำหรับบริการต่าง ๆ ที่เสนอโดย LexisNexis จะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับบริการและแม้แต่สถานะที่คุณกำลังค้นหา แต่คาดว่าจะใช้จ่ายมากกว่า $ 125 / เดือนสำหรับบริการเช่น Lexis Advance ซึ่งช่วยให้คุณค้นหาศาลและเอกสารทางกฎหมายหลายล้านฉบับ ในกรณีที่เกิดขึ้นจริงจากทั่วสหรัฐอเมริกา ห้องสมุดหรือมหาวิทยาลัยในพื้นที่ของคุณอาจมีการสมัครรับข้อมูลที่คุณสามารถใช้ได้.

การแพทย์และสุขภาพ

Science.gov - ประตูสู่ข้อมูลวิทยาศาสตร์ที่จัดทำโดยหน่วยงานภาครัฐของสหรัฐอเมริกา ค้นหาฐานข้อมูลรวมของสิ่งพิมพ์และวารสารต่าง ๆ กว่า 200 ล้านรายการที่ดีที่สุดสำหรับทุกคนที่พยายามทำวิจัยในหัวข้อที่ครอบคลุมโดยเฉพาะภายใต้หมวดหมู่ "วิทยาศาสตร์".

PubMed - หอสมุดแห่งชาติการแพทย์ของสหรัฐอเมริกามีการอ้างอิงมากกว่า 16 ล้านรายการจาก MEDLINE และวารสารวิทยาศาสตร์เพื่อชีวิตอื่น ๆ ที่เข้าถึงทุกอย่างตั้งแต่ปี 1950 หนึ่งในคนแรกและยังคงเป็นหนึ่งในฐานข้อมูลทางการแพทย์ที่ดีที่สุดที่มีอยู่ออนไลน์ในปัจจุบัน.

Globalhealthfacts.org - ฐานข้อมูลที่จัดทำดัชนีข้อมูลสุขภาพโลกสามารถค้นหาได้ตามประเภทของโรคประเทศเงื่อนไขอาการและอื่น ๆ แหล่งข้อมูลที่สมบูรณ์พร้อมด้วย infographics หลายร้อยที่สามารถใช้เพื่ออธิบายสถิติของปัญหาสุขภาพในระดับที่กว้างขึ้น.

New England Journal of Medicine - หนึ่งในวารสารทางการแพทย์ชั้นนำที่มีฉบับเต็มฉบับที่ผ่านมาทางออนไลน์ เตรียมพร้อมที่จะจ่ายสำหรับเนื้อหาบางส่วน แต่ค่อนข้างฟรีเช่นกัน.

วิทยาศาสตร์และวิชาการ

ภูมิศาสตร์และธรณีวิทยา


US Geologic Survey - เต็มไปด้วยแผนที่และรูปภาพให้มากที่สุดเท่าที่คุณจะท้องได้ซึ่งครอบคลุมทุกแง่มุมของภูมิประเทศทางธรณีวิทยาของสหรัฐอเมริกา.

US National Map by USGS - แหล่งข้อมูลภูมิสารสนเทศปัจจุบันจาก USGS แผนที่ทั้งหมดมีให้ทั้งแบบโต้ตอบบนเว็บและในรูปแบบที่สามารถดาวน์โหลดได้.

ข้อมูลน้ำแบบเรียลไทม์ USGS - แผนที่ของสหรัฐอเมริกาแสดงข้อมูลคุณภาพน้ำแบบเรียลไทม์ของแม่น้ำและอ่างเก็บน้ำของประเทศ.

โปรแกรมอันตรายแผ่นดินไหว USGS - แผนที่โลกแสดงข้อมูลแผ่นดินไหวแบบเรียลไทม์ ใช้แผนที่แบบอินเทอร์แอคทีฟที่คุณสามารถใช้เพื่อกระโดดจากสถานที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่งสนุกสำหรับทุกคนที่ได้รับความสนใจในสิ่งที่เกิดขึ้นจริงภายใต้เท้าของเรา.

ฟิสิกส์และดาราศาสตร์

SAO / NASA Astrophysics Data System - ระบบข้อมูลฟิสิกส์และดาราศาสตร์สำหรับเอกสารทางวิชาการ กระดาษทุกเล่มที่คุณต้องการอ่านต้องเป็นรายบุคคลซึ่งอาจเป็นเรื่องยุ่งยาก แต่ก็ยังเป็นวิธีที่ดีที่สุดวิธีหนึ่งในการดึงข้อมูลดิบที่ไหลออกมาจากกล้องโทรทรรศน์และการทดลองทางฟิสิกส์จากทั่วโลก.

ดัชนีด้านการศึกษา - แบ่งการค้นหาออกเป็นสองประเภท: การค้นหาหลักซึ่งโดยทั่วไปแล้วจะส่งคืนผลลัพธ์ที่ได้จาก Google อย่างละเอียดมากขึ้น.

วิศวกรรมและเทคโนโลยี

ห้องสมุดดิจิตอล IEEE Xplore - มีเอกสารมากกว่า 1.4 ล้านฉบับจากสถาบันอิเล็กทรอนิกส์และวิศวกรไฟฟ้า ฐานข้อมูลที่ค้นหาได้ของวัสดุที่ทันสมัยเกี่ยวกับเกือบทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับวิศวกรรมไฟฟ้าและเทคโนโลยีโดยรวม.

TechXtra - เข้าถึงรายงาน e-materials ฟรีการวิจัยข่าวอุตสาหกรรมและแม้แต่รายชื่องานในสาขาคณิตศาสตร์วิทยาศาสตร์และวิศวกรรม.

อื่น ๆ

แกนหลัก - ฐานข้อมูลงานวิจัยที่เข้าถึงได้ที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่สามารถค้นหาได้ ฐานข้อมูลขนาดใหญ่ของเอกสารรวมและการวิจัยทั้งหมดค้นหาข้อความ ควรเป็นจุดแรกของคุณสำหรับการวิจัยในช่วงต้น ๆ ที่อาจไม่จำเป็นต้องดำน้ำลึกเหมือนที่อื่น.

ที่เก็บ Arxiv - มหาวิทยาลัย Cornell เข้าถึงเอกสารทางเทคนิคมากกว่า 700,000 รายการสำหรับทุกสิ่งตั้งแต่ชีววิทยาเชิงปริมาณจนถึงวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ ดูเหมือนจะเสนอข้อความแบบเต็มในหลายรูปแบบ.

DeepDyve - DeepDyve เป็นนักลากอวนเชิงพาณิชย์ที่รวบรวมบทความนับล้านบทความในวารสารทางวิทยาศาสตร์หลายพันเล่ม หากคุณกำลังค้นหาสิ่งใดก็ตามที่อยู่ในโครงการ STEM นี่เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการเริ่มต้น (คุณจะต้องจ่ายค่าสิทธิ์พิเศษ).

ทรัพยากรวิดีโอ 

VideoLectures.net - ชุดวิดีโอการบรรยายที่แข็งแกร่งจากแหล่งอำนาจสูงเกือบ 20,000 บรรยายให้เลือกและมากกว่า 22,000 วิดีโอที่ให้ข้อมูลรวม.


เว็บเป็นสถานที่ที่ยิ่งใหญ่และเต็มไปด้วยข้อมูลใด ๆ ที่คุณสามารถฝันถึงได้บ้าง ด้วยการใช้เว็บไซต์และเครื่องมือค้นหาเหล่านี้เพื่อสืบค้นลึกลงไปในเว็บคุณสามารถมั่นใจได้ว่าเอกสารวิชาการฉบับต่อไปของคุณ, วิทยานิพนธ์ปริญญาเอกหรือเรียงความรายการวิทยาลัยของคุณจะเต็มไปด้วยแหล่งที่อุดมไปด้วยมากที่สุด.

“ ห้องสมุด” จาก Pixabay ได้รับอนุญาตภายใต้ CC BY 2.0

About the author