SOCKS5 Proxy vs VPN – ความแตกต่างคืออะไร คุณควรใช้แบบไหน

SOCKS5
พวกเราส่วนใหญ่รู้ถึงอันตรายความเป็นส่วนตัวที่มีอยู่ออนไลน์ จากจำนวนผู้ใช้อินเทอร์เน็ตที่เพิ่มขึ้นอย่างมหาศาล (3.4 พันล้านคนและกำลังเพิ่มขึ้นตาม Internet Live Stats) รวมถึงฮอตสปอต wifi สาธารณะที่เพิ่มขึ้น (423 ล้านคนตาม FierceWireless) ไม่น่าแปลกใจที่ความปลอดภัยของอินเทอร์เน็ตเป็นเรื่องที่กังวลมากขึ้น.

เพียงแค่ดูว่าความปลอดภัยของอินเทอร์เน็ตมีความสำคัญอย่างไรในรอบการเลือกตั้งประธานาธิบดีปี 2559 เซิร์ฟเวอร์อีเมลที่ไม่ปลอดภัย เอกสารรั่วไหลออกมา บทสนทนาส่วนตัวที่เปิดเผยสู่สาธารณะเพื่อให้คนทั้งโลกได้เห็น ความจริงง่ายๆคือตราบใดที่คุณกำลังใช้อินเทอร์เน็ตคุณก็จะอ่อนไหว แน่นอนว่าคุณกำลังใช้การเข้าถึงเครือข่ายที่มีความปลอดภัยสูงหรือคุณเข้าถึงเว็บไซต์และข้อมูลออนไลน์ด้วยวิธีการเข้ารหัสที่ปลอดภัย.

วิธีการเข้ารหัส: HTTPS ยอดเยี่ยมยกเว้นเมื่อไม่เป็นเช่นนั้น

บางแง่มุมของการเข้ารหัสออนไลน์และความปลอดภัยของข้อมูลได้รับการดูแลจากคุณ นั่นเป็นเพราะเว็บไซต์ส่วนใหญ่มีความสนใจในการป้องกันไม่ให้แฮกเกอร์คว้าข้อมูลของคุณ การรั่วไหลของข้อมูลเป็นปัญหาที่กำลังเติบโตและมีราคาแพงมาก ขณะนี้ Yahoo อยู่ในระหว่างการเล่นเกมควบคุมความเสียหายหลังจาก 500 ล้านบัญชีถูกขโมย ด้วยค่าใช้จ่ายเฉลี่ยของการฝ่าฝืนข้อมูลในขณะนี้อยู่ที่ไหนสักแห่งตามบรรทัดของ $ 4 ล้านหรือประมาณ $ 154 ถึง $ 158 ต่อบัญชี Yahoo อาจจะดูข้อมูลการละเมิดด้วยค่าใช้จ่ายที่อาจเกิดขึ้นกับ บริษัท ในพันล้านดอลลาร์ อุ๊ยตาย หวังว่าพวกเขาจะซื้อกรมธรรม์ประกันภัยความรับผิดทางไซเบอร์ที่ดี.

เว็บไซต์ส่วนใหญ่ไม่ปลอดภัย ในความเป็นจริงมีเพียงประมาณ 25 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่ใช้การเข้ารหัส HTTPS มาตรฐานความปลอดภัยระดับไซต์ เว็บไซต์ที่มีการเข้ารหัส HTTPS มักใช้การเข้ารหัส Secure Sockets Layer (SSL) สิ่งนี้จะสร้างการเชื่อมต่อที่ปลอดภัยระหว่างคอมพิวเตอร์ของคุณกับเซิร์ฟเวอร์โฮสต์ของเว็บไซต์ เมื่อเชื่อมต่อแล้วการถ่ายโอนข้อมูลระหว่างคอมพิวเตอร์ของคุณและเซิร์ฟเวอร์ของเว็บไซต์จะถูกเข้ารหัส ข้อมูลมีสัญญาณรบกวนเช่นเดียวกับวิธีการเข้ารหัสโดยทั่วไปข้อมูลจะถูกถอดรหัสโดยใช้คีย์ความปลอดภัยทั้งสองด้าน มันค่อนข้างง่ายที่จะระบุว่าเมื่อใดที่เว็บไซต์กำลังใช้ HTTPS เช่นกัน เพียงแค่ดูที่อยู่เว็บไซต์:

Google https

แม้แต่ Google ก็ใช้วิธีการเข้ารหัสสำหรับเครื่องมือค้นหา แต่อย่าหลงกล แม้ว่าการเข้ารหัส HTTPS จะมีความปลอดภัยมากกว่าโปรโตคอล HTTP ที่ไม่มีการเข้ารหัส แต่ก็ยังห่างไกลจากวิธีการรักษาความปลอดภัยขั้นสุดท้าย ใครก็ตามที่สอดแนมในกิจกรรมออนไลน์ของคุณหรือเซิร์ฟเวอร์ของเว็บไซต์ยังสามารถเห็นสิ่งที่คุณกำลังดูและขโมยข้อมูลหรือข้อมูลประจำตัวของคุณ ในโน้ตที่คล้ายกันการเข้ารหัส HTTPS นั้นยอดเยี่ยมไม่ได้ซ่อนตำแหน่งของคุณ บางคนยังสามารถระบุได้ว่าคุณเป็นใครผ่านที่อยู่ IP ของคุณและเชื่อมต่อกับข้อมูลที่เปิดเผยสู่สาธารณะ HTTPS เป็นวิธีที่ดีและปลอดภัยเพื่อช่วยให้มั่นใจว่าข้อมูลของคุณจะไม่ถูกขโมยในระหว่างกระบวนการถ่ายโอน แต่มันไม่ได้รักษาความเป็นตัวตนของคุณทางออนไลน์และจะไม่รักษาข้อมูลส่วนตัวของคุณทั้งหมด.

เครือข่ายส่วนตัวเสมือนจริงที่พยายามแล้วและแท้จริง (VPN)

เครือข่ายส่วนตัวเสมือนจริง (VPN) อาจเป็นวิธีที่พบได้บ่อยที่สุดสำหรับการเชื่อมต่อดาวน์โหลดและท่องอินเทอร์เน็ตอย่างปลอดภัย คอมพิวเตอร์ทุกเครื่องที่ใช้การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเป็นส่วนหนึ่งของเครือข่ายขนาดใหญ่ที่ใช้ร่วมกัน หากคุณเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต ISP จะกำหนดที่อยู่ IP ที่ไม่ซ้ำกันให้กับคอมพิวเตอร์ของคุณและส่งคุณอย่างมีความสุขผ่านเครือข่ายของพวกเขาเชื่อมต่อคุณไปยังส่วนที่เหลือของเว็บ การตรวจสอบกิจกรรมของคุณเป็นเรื่องง่ายมากสำหรับทั้ง ISP และหน่วยงานรัฐบาลหรือองค์กรของรัฐที่สามารถเข้าถึงข้อมูลของ ISP ได้ อย่างไรก็ตามเครือข่ายส่วนตัวเสมือนสร้างช่องทางที่ปลอดภัยระหว่างคุณและเซิร์ฟเวอร์ส่วนตัว คุณเชื่อมต่อออนไลน์ผ่าน ISP ของคุณตามปกติ แต่จากนั้นคุณเชื่อมต่ออย่างปลอดภัยและตรงไปยังเซิร์ฟเวอร์เฉพาะ.

IPVanish ซึ่งเป็นหนึ่งในบริการ VPN ที่ใหญ่ที่สุดที่มีอยู่ให้ภาพกราฟิกที่มีประโยชน์เพื่อแสดงภาพความหมายของเรา:

vpn ปกป้องข้อมูลของคุณอย่างไร

อุโมงค์ที่ปลอดภัยที่สร้างขึ้นโดย VPN หมายถึงการเชื่อมต่อโดยตรงระหว่างคุณกับเว็บไซต์ที่คุณพยายามเข้าถึง แฮกเกอร์รัฐบาลและแม้แต่ ISP ของคุณเองก็ไม่สามารถตรวจสอบสิ่งที่คุณทำ.

ประโยชน์ที่นี่ค่อนข้างชัดเจนเช่นกัน แต่ VPN มี จำกัด ในหลาย ๆ ด้าน เนื่องจากข้อมูลของคุณต้องเดินทางต่อไปและถูกเข้ารหัสและถอดรหัสหลายครั้งในกระบวนการความเร็วอินเทอร์เน็ตดั้งเดิมของคุณจึงลดลงอย่างมาก ในบันทึกที่คล้ายกันหากคุณกำลังเชื่อมต่อกับเซิร์ฟเวอร์ VPN ที่อยู่ห่างจากคุณคุณจะได้รับประสบการณ์ตัวอย่างเช่นจะเกิดอะไรขึ้นเมื่อคุณอยู่ในสหรัฐอเมริกาและเชื่อมต่อกับเซิร์ฟเวอร์ VPN ในออสเตรเลียเมื่อเทียบกับคุณ ไม่ได้เชื่อมต่อกับเซิร์ฟเวอร์ VPN เลย:

ไม่มี VPN:

ไม่มีความเร็ว VPN

เซิร์ฟเวอร์ VPN ของออสเตรเลีย:

ความเร็ว VPN ของออสเตรเลีย

ping (เวลาที่ใช้ในการแพ็คเก็ตของข้อมูลในการเดินทางไปมาระหว่างสองตำแหน่ง) เพิ่มขึ้นอย่างมาก สิ่งนี้ก็เกิดขึ้นเมื่อเราใช้บริการ VPN ฟรี TunnelBear:

ความเร็ว Tunnelbear VPN

การ ping ที่เพิ่มขึ้นนั้นไม่ควรเพิ่มผู้ใช้มากเกินไปในขณะที่ ping ที่สูงนั้นไม่ได้หมายถึงความเร็วในการดาวน์โหลดที่ช้าลงเสมอไป อย่างไรก็ตามการ ping ที่สูงขึ้นอาจเป็นตัวบ่งชี้เซิร์ฟเวอร์ที่ค่อนข้างแน่นซึ่งเป็นกรณีที่บริการ VPN ที่เป็นที่นิยมและบริการ VPN ฟรีโดยเฉพาะ บริการ VPN มักจะได้รับสิ่งนี้โดยการเพิ่มจำนวนเซิร์ฟเวอร์ที่พวกเขาเสนอ.

สำหรับความเร็วในการดาวน์โหลดต่อไปนี้เป็นการเปรียบเทียบง่ายๆระหว่างความเร็ว (เป็นวินาที) เหมือนกับการดาวน์โหลดผ่านบริการ VPN แบบชำระเงิน (IPVanish), VPN ฟรี (TunnelBear) และ VPN ที่ไม่มี:

ผลการทดสอบความเร็ว VPN

จากผลที่ได้รับการดาวน์โหลดโดยไม่มี VPN จะโพสต์ความเร็วที่ดีที่สุดในขณะที่ VPNs มีผลต่อความเร็วในการดาวน์โหลดอย่างมาก ตามปกติแล้วบริการ VPN ที่ชำระเงินจะเร็วกว่าบริการฟรี สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับความเร็ว VPN โปรดดูบทความของเราเกี่ยวกับบริการ VPN ที่เร็วที่สุดและสาเหตุที่การวัดความเร็ว VPN ไม่ได้อยู่ตรงหน้า.

VPN ยังถูก จำกัด ด้วยมาตรการความปลอดภัยที่นำมาใช้โดย บริษัท โฮสติ้ง VPN บริการ VPN ที่จ่ายเงินส่วนใหญ่จะเพิ่มความปลอดภัยให้กับพวกเขาโดยเสนอการเข้ารหัสระดับสูงทุกรูปแบบรวมถึงการรักษานโยบายการเข้าสู่ระบบที่เข้มงวดโดยส่วนใหญ่ แน่นอนว่าผู้ใช้หลายคนลังเลที่จะกระอักเงินสำหรับบริการ VPN เมื่อมีบริการ VPN นับไม่ถ้วนออนไลน์ให้บริการฟรี.

มีเหตุผลที่ดีว่าทำไมผู้ใช้หลายคนตัดสินใจว่าจะดีกว่าที่จะจ่ายค่าบริการ VPN กว่าไปใช้บริการฟรี VPN ฟรีมักจำกัดความข้อมูลหรือแบนด์วิดท์บันทึกกิจกรรมของคุณและ / หรือฉีดโฆษณาลงในเว็บเบราว์เซอร์ของคุณ ไม่เพียง แต่บริการฟรีเท่านั้นที่มีทรัพยากรน้อยลงในการกระจายแบนด์วิดท์และเซิร์ฟเวอร์ แต่หลายแห่งขาดคุณสมบัติด้านความปลอดภัย.

VPN ฟรีมักขับเคลื่อนโฆษณาโดยแสดงโฆษณาในแอพของตัวเองฉีดโฆษณาลงในเบราว์เซอร์ของคุณหรือทั้งสองอย่าง ดังที่เราหลายคนอาจทราบแล้วในตอนนี้โฆษณาสามารถใช้โดยแฮกเกอร์ (เรียกว่า "มัลแวร์") เพื่อแพร่เชื้อคอมพิวเตอร์ด้วยไวรัสและมัลแวร์ในรูปแบบต่าง ๆ VPN ที่เป็นตัวขับเคลื่อนโฆษณานั้นมีความปลอดภัยน้อยมาก.

คำถามพร็อกซีเซิร์ฟเวอร์ SOCKS5

คุณอาจกำลังคิดว่ามีวิธีการเชื่อมต่อกับ VPN อย่างปลอดภัยโดยไม่ทำให้ข้อมูลช้าลง และก็มี พร็อกซีเซิร์ฟเวอร์ทำเช่นนั้น แท้จริงแล้วพร็อกซีเซิร์ฟเวอร์ทำหน้าที่เหมือนกับ VPN แต่ไม่มีการเข้ารหัสเพิ่มเติม พร็อกซีเซิร์ฟเวอร์กำหนดที่อยู่ IP ใหม่ให้คุณในขณะที่คุณเชื่อมต่อกับเซิร์ฟเวอร์จากนั้นจะนำคุณไปยังทุกที่ที่คุณต้องการ มีความปลอดภัยในที่ ทุกคนที่ดูจะเข้าใจตำแหน่งของคุณแตกต่างกันเนื่องจากที่อยู่ IP ใหม่ อย่างไรก็ตามการขาดการเข้ารหัสหมายความว่าข้อมูลนั้นไม่ปลอดภัยโดยทั่วไป SOCKS5 หนึ่งในพร็อกซีที่ปลอดภัยที่สุดทำงานเพื่อบรรเทาความไม่มั่นคงที่เกี่ยวข้อง

บริการ IPVanish และ VPN แต่ละ NordVPN และการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตส่วนตัวให้ SOCKS5 พร็อกซีเซิร์ฟเวอร์แก่สมาชิก NordVPN อธิบายถึงประโยชน์ของ SOCKS5 ด้วยวิธีนี้:

“ ข้อได้เปรียบหลักของ SOCKS5 คือความสามารถเพิ่มเติมในการตรวจสอบสิทธิ์ดังนั้นผู้ใช้ที่ได้รับอนุญาตเท่านั้นที่สามารถเข้าถึงเซิร์ฟเวอร์ ทำให้มีความปลอดภัยมากกว่าพร็อกซีเซิร์ฟเวอร์อื่น”

อันที่จริงนี่เป็นปัญหาที่เราพูดถึงก่อนหน้านี้ในการสนทนาสั้น ๆ ของ HTTPS แม้ว่าคุณจะสามารถเชื่อมต่อกับเว็บไซต์ได้อย่างปลอดภัยและถ่ายโอนข้อมูลไปมาโดยที่ไม่มีใครขโมยหรือสอดแนมข้อมูลหากใครบางคนเข้าถึงเซิร์ฟเวอร์ที่คุณกำลังเชื่อมต่อกับความปลอดภัยทั้งหมดนั้นไม่มีความหมายอย่างมีประสิทธิภาพ เนื่องจากพร็อกซีเซิร์ฟเวอร์ SOCKS5 ใช้โปรโตคอล SSH (secure socket shell) จึงสามารถเข้าถึงได้ผ่านการตรวจสอบเท่านั้น ไม่ใช่ทุกคนที่สามารถเชื่อมต่อได้และใครก็ตามที่พยายามเข้าถึงอย่างไม่ถูกต้องมีการเข้ารหัสจำนวนมากที่ต้องจัดการ.

ประโยชน์ของบริการพร็อกซี SOCKS5 คือความเร็ว การขาดการเข้ารหัสด้วยพร็อกซีเซิร์ฟเวอร์และ SOCKS5 ที่มีความปลอดภัยยิ่งขึ้นช่วยให้มั่นใจได้ว่าความเร็วจะเร็วขึ้น โปรดทราบว่าส่วนใหญ่ข้อมูลที่ไปและกลับไม่ได้เข้ารหัสจริงๆเพียงแค่เข้าถึงพร็อกซีเซิร์ฟเวอร์ SOCKS5 บริการส่วนใหญ่ที่ให้พร็อกซี SOCKS5 ให้คำเตือนขั้นสูงว่าพร็อกซีมีความปลอดภัยน้อยกว่า ใช้คำเตือนล่วงหน้าที่ได้รับจาก IPVanish ตัวอย่างเช่น:

Socks5 กับ VPN

นี่คือเหตุผลที่ผู้รับมอบฉันทะ SOCKS5 นิยมใช้มากขึ้นสำหรับกิจกรรมบนเว็บที่ไม่เกี่ยวข้องกับการเชื่อมต่อกับเว็บไซต์ต่างๆที่อาจได้รับข้อมูลของคุณได้ง่าย นอกเหนือจากการเข้ารหัสน้อยพร็อกซีเซิร์ฟเวอร์ก็มักจะบันทึกกิจกรรม ซึ่งหมายความว่าทุกคนที่สามารถเข้าถึงบันทึกเหล่านั้นสามารถค้นหาได้ว่าคุณเป็นใครและคุณกำลังทำอะไรในขณะที่กำหนดเส้นทางข้อมูลผ่านพร็อกซี นอกจากนี้พร็อกซีเซิร์ฟเวอร์ที่ถูกแฮ็กมักจะส่งมัลแวร์และไวรัสไปยังเครื่องของคุณ.

เมื่อใดจึงจะใช้ SOCKS5 พร็อกซี, VPN หรือทั้งสองอย่าง

อย่างที่คุณคาดหวังมีประโยชน์ชัดเจนในการใช้ SOCKS5 พร็อกซีผ่าน VPN และในทางกลับกัน.

การใช้งานที่ดีที่สุดสำหรับพร็อกซีเซิร์ฟเวอร์ SOCKS5:

  • ต้องการแบนด์วิดธ์เพิ่มขึ้น
  • Torrenting หรือใช้บริการแบบจุดต่อจุด (เพื่อความรวดเร็วเท่านั้น) *
  • ซ่อนตำแหน่งของคุณ
  • เลี่ยงการปิดกั้นทางภูมิศาสตร์หรือเนื้อหา
  • ปรับปรุงการรักษาความปลอดภัยมากกว่าผู้รับมอบฉันทะปกติ

การใช้งานที่ดีที่สุดสำหรับ VPN:

  • ท่องเว็บอย่างปลอดภัย
  • Torrenting หรือใช้บริการเพียร์ทูเพียร์ (เมื่อต้องการการเข้ารหัสและความปลอดภัยเพิ่มเติม)
  • รับไฟร์วอลล์ที่ผ่านมา
  • เลี่ยงการปิดกั้นทางภูมิศาสตร์หรือเนื้อหา
  • การปกป้องความเป็นส่วนตัวที่ดีกว่า SOCKS5

SOCKS5 proxy vs VPN สำหรับ torrenting และ P2P

หากเป้าหมายทั้งหมดของคุณคือฝนตกหนักหรือใช้บริการ P2P ด้วยความเร็วที่เร็วที่สุดตัวเลือกที่ดีที่สุดของคุณอาจใช้พร็อกซี SOCKS5 อย่างไรก็ตามความเร็วที่เร็วขึ้นนั้นมาพร้อมกับค่าความเป็นส่วนตัวที่น้อยลงอย่างเห็นได้ชัดและเสี่ยงต่อการถูกดึงดูดตัวเองจาก VPN ของคุณ อย่างไรก็ตามหากเป้าหมายของคุณคือฝนตกหนักด้วยการเข้ารหัสและความเป็นส่วนตัวสูงสุดให้ไปกับ VPN ความเร็วจะช้าลงอย่างเห็นได้ชัด แต่ด้วยบริการ VPN ที่ถูกต้องความเสียหายอาจลดลงเล็กน้อย (ดูบทความเกี่ยวกับ VPN ที่ดีที่สุดสำหรับการทำฝนตกหนักสำหรับรายละเอียดเพิ่มเติม) นอกจากนี้ SOCKS5 พร็อกซี่เชื่อมต่อเฉพาะแอปพลิเคชันที่เลือกเข้ากับเว็บดังนั้นสิ่งสำคัญที่ต้องจำไว้คือกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับอินเทอร์เน็ตทั้งหมดของคอมพิวเตอร์ของคุณจะไม่ถูกซ่อนขณะเชื่อมต่อกับพร็อกซี SOCKS5.

หากเป้าหมายของคุณคือการท่องเว็บจำนวนมากรับไฟร์วอลล์ที่ผ่านมาหรือเพียงแค่ปกป้องสถานะออนไลน์ทั้งหมดของคุณโดยไม่คำนึงถึงกิจกรรมออนไลน์คุณจะดีขึ้นด้วยการใช้ VPN แบนด์วิดท์จะแย่ลง แต่ก็ไม่สามารถทนได้ดังนั้นหากคุณใช้บริการชำระเงินคุณภาพสูงกว่าเช่น IPVanish และ NordVPN ทั้งสองบริการมีทั้ง SOCKS5 พร็อกซีและเซิร์ฟเวอร์ VPN.

สำหรับแนวคิดที่ดีกว่าเกี่ยวกับสิทธิประโยชน์เพิ่มเติมที่ได้รับจากบริการ VPN คุณสามารถตรวจสอบความคิดเห็นของเราเกี่ยวกับ IPVanish, NordVPN และการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตส่วนตัว.

* การ Torrenting ขณะเชื่อมต่อกับพรอกซีไม่ได้เป็นแบบนิรนาม ISP ของคุณอาจยังเห็นว่าคุณกำลังอัปโหลดและดาวน์โหลดข้อมูลจำนวนมาก ประโยชน์หลักของการใช้พร็อกซี SOCKS5 สำหรับ P2P คือความเร็วในการอัพโหลดและดาวน์โหลดที่ดีกว่ารวมถึงความจริงที่ว่าองค์กรตรวจสอบไม่สามารถเชื่อมต่อที่อยู่ IP ที่กำหนดใหม่ให้กับคุณได้ สิ่งนี้ส่งผลให้เกิดความเป็นส่วนตัวมากกว่าการไม่เปิดเผยตัวตนอย่างสมบูรณ์.

Brayan Jackson
Brayan Jackson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me

About the author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

27 − 24 =

Adblock
detector