คำอธิบาย VPN สับสน

คำอธิบาย VPN สับสน

รัฐบาลบางแห่งผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต (ISP) และผู้ดูแลระบบเครือข่ายมีเป้าหมายที่จะตรวจจับ (และปิดกั้น) การรับส่งข้อมูล VPN ด้วยเหตุผลหลายประการ การทำให้ VPN สับสนหมายถึง ปิดบังการรับส่งข้อมูล VPN ซึ่งไม่สามารถระบุได้อย่างง่ายดาย. คำศัพท์ที่เกี่ยวข้องในเอกสารประกอบของผู้ให้บริการ VPN รวมถึง“ เซิร์ฟเวอร์ obfsproxy,”“ การจราจรที่ยุ่งเหยิง,”“ การลักลอบ VPN,” และ“ เทคโนโลยีการปิดบัง” แต่สิ่งเหล่านี้หมายถึงอะไรจริงๆ?

ในโพสต์นี้เราช่วยให้คุณเข้าใจถึงคำศัพท์ที่สับสนนี้ เราคุยกันว่าการทำให้งงงวยคืออะไรและทำไมคุณต้องใช้ นอกจากนี้เรายังอธิบายวิธีการต่าง ๆ ที่ใช้สำหรับการจราจรที่ยุ่งเหยิงและแนะนำ VPN บางตัวที่ทำได้ดีมาก.

VPN obfuscation คืออะไร?

คำนิยามพจนานุกรมของ“ obfuscation” คือ:

การกระทำของการทำสิ่งที่ไม่ชัดเจนไม่ชัดเจนหรือไม่สามารถเข้าใจได้

การปิดบัง VPN ปลอมตัวการรับส่งข้อมูล VPN ซึ่งจะไม่เหมือนกับการรับส่งข้อมูล VPN อีกต่อไป วิธีนี้สามารถซ่อนได้จากทุกคนที่พยายามตรวจจับ เทคนิคการทำให้งงงวยไม่เปลี่ยนทราฟฟิกเอง แต่สร้างหน้ากากที่ซ่อนรูปแบบที่เป็นที่รู้จัก.

OpenVPN คือ โปรโตคอลเริ่มต้นที่ใช้โดย VPNs ส่วนใหญ่. มันรักษาความปลอดภัยข้อมูลโดยการเข้ารหัส แต่ก็ยังเพิ่มลายเซ็นที่โดดเด่น เทคนิคการตรวจจับบางอย่างโดยเฉพาะการตรวจสอบแพ็คเก็ตขั้นสูงขั้นสูง.

วัตถุประสงค์ของการทำให้ VPN สับสนคือการถ่ายโอนข้อมูลในลักษณะที่ปลอดภัย (เข้ารหัส) แต่เพื่อซ่อนลักษณะของการรับส่งข้อมูลเพื่อให้สามารถหลีกเลี่ยงการบล็อกได้.

ไดอะแกรม VPN ทำให้งงงวย

มีวิธีการหลายอย่างที่ใช้ในการปิดกั้นการรับส่งข้อมูล VPN แต่โดยทั่วไปแล้วจะเกี่ยวข้องกับการเพิ่มเลเยอร์ของการเข้ารหัส เราจะพูดถึงสิ่งเหล่านี้ด้านล่าง แต่ก่อนอื่นเราจะมาดูว่าทำไมเราต้องปกปิดการรับส่งข้อมูล VPN ตั้งแต่แรก.

ทำไมคุณต้องใช้ VPN ทำให้งงงวย?

มีสาเหตุสำคัญหลายประการที่คุณอาจต้องซ่อนความจริงที่ว่าคุณใช้ VPN:

  1. ข้ามการเซ็นเซอร์ของรัฐบาล
  2. หลบเลี่ยงบล็อกเครือข่าย
  3. ปรับปรุงความเป็นส่วนตัวและตัวตน
  4. ป้องกันการควบคุมปริมาณ ISP

มาดูรายละเอียดเหล่านี้กันดีกว่า:

1. บายพาสการเซ็นเซอร์ของรัฐบาล

ในบางประเทศเช่นจีนอียิปต์อิหร่านเกาหลีเหนือและปากีสถานรัฐบาล จำกัด การเข้าถึงอินเทอร์เน็ตอย่างหนัก พวกเขามักจะบล็อกเว็บไซต์ปลายทางที่เลือกไว้โดยหยุดการรับส่งข้อมูลที่กำลังเดินทางไปยังเว็บไซต์เหล่านั้น ตัวอย่างเช่นในประเทศจีน“ Great Firewall” ประกอบด้วยวิธีการต่าง ๆ เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ใช้เข้าถึงไซต์และแอพที่ถูกบล็อกเช่น Facebook, WhatsApp และ Twitter.

เพื่อหลีกเลี่ยงการบล็อกเหล่านี้ผู้ใช้หลายคนใช้การใช้ VPN เมื่อเชื่อมต่อกับ VPN การรับส่งข้อมูลของผู้ใช้จะถูกเข้ารหัสเพื่อให้เนื้อหาไม่สามารถอ่านได้ VPN จะส่งทราฟฟิกผ่านเซิร์ฟเวอร์รองดังนั้นการตรวจสอบทราฟฟิกจะเปิดเผยว่ากำลังไปยังเซิร์ฟเวอร์ VPN ไม่ใช่เว็บไซต์ปลายทางที่ถูกแบน.

แน่นอนว่ารัฐบาลจีนได้ให้ความสำคัญกับความจริงที่ว่าผู้คนใช้ VPN เพื่อหลีกเลี่ยงการบล็อก ในการตอบสนองพวกเขา พยายามบล็อกการรับส่งข้อมูล VPN. สามารถทำได้หลายวิธี ตัวอย่างเช่นหากรัฐบาลรู้จักเซิร์ฟเวอร์ VPN พวกเขาสามารถบล็อกทราฟฟิกไปยังเซิร์ฟเวอร์นั้นได้ สิ่งนี้เกิดขึ้นบ่อยครั้งแม้กระทั่ง VPN อันดับต้น ๆ ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมผู้ให้บริการจึงต้องคอยติดตามและพร้อมที่จะส่งทราฟฟิกผ่านเซิร์ฟเวอร์ต่างๆที่ไม่รู้จักจากรัฐบาล.

อีกวิธีที่ใช้ในการบล็อกทราฟฟิกของ VPN คือบล็อกพอร์ตที่ทราฟฟิก OpenVPN มักจะเข้ามา (พอร์ต 1194) การส่งทราฟฟิก OpenVPN ผ่านพอร์ตอื่นบางครั้งสามารถข้ามการบล็อกประเภทนี้ได้.

วิธีการบล็อกขั้นสูงเพิ่มเติมเกี่ยวข้องกับการตรวจสอบลักษณะของการรับส่งข้อมูล Deep Packet Inspection (DPI) สามารถตรวจจับลายเซ็นที่เป็นเอกลักษณ์ที่ OpenVPN มีให้ หากตรวจพบการรับส่งข้อมูลของ VPN จะถูกปิดกั้น นี่คือสิ่งที่ทำให้งงงวยเข้ามาโดยการปลอมตัวการรับส่งข้อมูล VPN เป็นอย่างอื่น VPNs บางคนจัดการเพื่อหลีกเลี่ยงวิธี DPI ขั้นสูง.

2. หลีกเลี่ยงการบล็อกเครือข่าย

หากคุณใช้ VPN ในสำนักงานหรือโรงเรียนของคุณเพื่อเลี่ยงการบล็อกอาจไม่ได้ผลเสมอไป ผู้ดูแลระบบเครือข่ายบางรายใช้วิธีการเพื่อตรวจจับปริมาณการใช้งาน VPN การทำให้งงจะช่วยได้ หลีกเลี่ยงมาตรการตรวจจับเหล่านี้ และบายพาสบล็อกตามปกติ.

3. ปรับปรุงความเป็นส่วนตัวและตัวตน

วิธีการทำให้งงงวยส่วนใหญ่ทำหน้าที่เป็นอีกชั้นหนึ่งของการรักษาความปลอดภัยความเป็นส่วนตัวและการไม่เปิดเผยตัวตนสำหรับข้อมูลของคุณ ด้วยการ ชั้นพิเศษของการเข้ารหัส, เป็นการยากสำหรับผู้สอดแนมที่จะตรวจพบว่าคุณกำลังใช้ VPN ซึ่งรวมถึง ISP ของคุณหน่วยงานราชการและอาชญากรไซเบอร์.

ไม่ว่าคุณจะเป็นคนที่ใส่ใจเรื่องความปลอดภัยและต้องการให้แฮกเกอร์อยู่ใกล้หรือคุณเป็นนักข่าวหรือนักกิจกรรมที่กำลังมองหาความเป็นส่วนตัวทางออนไลน์เพิ่มเติมการทำให้งงงวยสามารถช่วยได้.

4. ป้องกันการควบคุมปริมาณ ISP

ISP หลายรายเร่งความเร็วอินเทอร์เน็ตของคุณหากพวกเขาเห็นว่าคุณกำลังสตรีมมิ่งดาวน์โหลดหรือเยี่ยมชมเว็บไซต์บางแห่ง VPN ควรป้องกันไม่ให้สิ่งนี้เกิดขึ้นเนื่องจาก ISP ของคุณไม่สามารถมองเห็นเนื้อหาหรือปลายทางของการรับส่งข้อมูลของคุณได้อีกต่อไป.

อย่างไรก็ตาม ISP ของคุณอาจตรวจพบว่าคุณกำลังใช้ VPN และผู้ใช้บางคนรายงานว่า ISP ของพวกเขาเร่งการรับส่งข้อมูล VPN แม้ว่าจะมีความเป็นไปได้สูงที่การชะลอตัวนั้นเกิดจาก VPN เอง (การเข้ารหัสทำให้การเชื่อมต่อช้าลง) แต่ก็มีความเป็นไปได้ที่ ISP บางรายอาจ จำกัด ปริมาณการใช้ข้อมูล VPN. หากเป็นกรณีนี้การทำให้งงงวยควรช่วยป้องกันการฝึกนี้.

ดูสิ่งนี้ด้วย: วิธีหยุด ISP การควบคุมปริมาณด้วย VPN

VPN obfuscation ทำงานอย่างไร?

เมื่ออ่านเกี่ยวกับคุณสมบัติต่างๆของ VPN คุณอาจพบคำศัพท์ที่เกี่ยวข้องกับการทำให้ VPN สับสน มี “buzzwords” จำนวนมากที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้ แต่ส่วนใหญ่มีความหมายเหมือนกัน ตัวอย่างบางส่วนคือ “การลักลอบ VPN” หรือ “โหมดการซ่อนตัว”, “เทคโนโลยีการปิดบัง” และ “เซิร์ฟเวอร์ที่สับสน” ทั้งหมดนี้หมายความว่า VPN กำลังใช้งาน วิธีการทำให้งงงวยบางอย่างเพื่ออำพรางปริมาณการใช้งานของคุณ เมื่อคุณใช้การตั้งค่าที่เหมาะสม ผู้ให้บริการบางรายเกิดชื่อแปลกใหม่สำหรับวิธีทำให้งงงวยเช่น “โหมด NoBorders” ของ Surfshark และ “Chameleon protocol” ของ VyprVPN

  VPN ที่ดีที่สุดสำหรับเราเตอร์ DD-WRT และวิธีการตั้งค่า OpenVPN บน DD-WRT

แล้วพวกเขากำลังทำอะไรกับการรับส่งข้อมูล VPN ของคุณ? ด้านล่างนี้เป็นวิธีการบางอย่างที่ผู้ให้บริการ VPN อาจใช้สำหรับการทำให้งงงวย โปรดทราบว่าการทำให้ obfuscation ประเภทใดทำงานได้ต้องตั้งค่าไคลเอนต์และเซิร์ฟเวอร์ให้ใช้งาน ตัวอย่างเช่น Obfsproxy ต้องได้รับการกำหนดค่าทั้งในแอพ VPN และเซิร์ฟเวอร์เพื่อให้ทำงานได้.

Obfsproxy

ข้อมูลเกี่ยวกับ obfsproxy

Obfsproxy เป็นโครงการย่อยของโครงการ Tor (รับผิดชอบเบราว์เซอร์ Tor แบบไม่ระบุชื่อ) มันถูกสร้างขึ้นเพื่อตอบสนองต่อการปิดกั้นการจราจรของ Tor ในบางประเทศเช่นจีน มันทำให้การรับส่งข้อมูลของ Tor แย่ลงจนไม่เป็นที่รู้จักอีกต่อไป แม้ว่า Obfsproxy ได้รับการพัฒนาเพื่อใช้กับ Tor แต่ก็สามารถใช้กับ OpenVPN ได้.

Obfsproxy รันการขนส่งแบบเสียบได้หลากหลายที่ทำงานในรูปแบบที่แตกต่างกันเพื่อซ่อนทราฟฟิกของ OpenVPN การขนส่งแบบเสียบได้ที่ใช้ขึ้นอยู่กับประเภทของบล็อก นั่นคือการหลีกเลี่ยง ปัจจุบันการขนส่งที่เสียบได้บ่อยที่สุดที่ใช้สำหรับการรับส่งข้อมูลของ OpenVPN คือ obfs4 ซึ่งทำงานโดยการแย่งชิงการรับส่งข้อมูลเพื่อให้ดูเป็นหลักไม่เหมือนอะไร.

stunnel

Stunnel เป็นซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์สที่ปิดบังทราฟฟิกของ OpenVPN เป็นทราฟฟิก TLS / SSL TLS / SSL เป็นประเภทของการเข้ารหัสที่ HTTPS ใช้ ปริมาณการใช้ VPN คือ ส่งผ่านช่องทาง TLS / SSL, เพิ่มเลเยอร์ของการเข้ารหัสอีกชั้นหนึ่งและทำให้ปรากฏแก่ผู้สอดแนมใด ๆ ว่าเป็นการรับส่งข้อมูล HTTPS ปกติ.

OpenVPN XOR ช่วงชิง

ข้อมูลเกี่ยวกับ OpenVPN XOR Scramble

การแย่งชิง OpenVPN XOR ใช้รหัส XOR เพื่อปิดกั้นการรับส่งข้อมูลของ OpenVPN นี่คือรหัสลับที่เกี่ยวข้องกับการแทนที่ค่าของข้อมูลแต่ละบิตด้วยค่าอื่น นี่เพียงพอที่จะทำให้แน่ใจว่าวิธีการ DPI บางอย่างสามารถทำได้ ไม่พบลายเซ็น OpenVPN อีกต่อไป. อย่างไรก็ตามความเรียบง่ายของแฮคเกอร์หมายถึงว่ามันไม่ได้มีประสิทธิภาพต่อการป้องกันของรัฐบาล.

เป็นที่น่าสังเกตว่า XOR ได้รับความประพฤติไม่ดีในฐานะเครื่องมือยอดนิยมที่นักพัฒนามัลแวร์ใช้เพื่อซ่อนรหัสจากการตรวจจับ.

VPNs ที่ดีที่สุดที่ทำให้งงงวย

ในขณะที่ VPN หลายแห่งอ้างว่าให้วิธีการทำให้งงงวยที่เหนือกว่า แต่หลายคนก็ไม่สามารถหลีกเลี่ยงการบล็อกรัฐบาล และในบรรดาผู้ที่ทำงานนั้นมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากในคุณภาพของบริการในแง่ของปัจจัยเช่นความเร็วความปลอดภัยและการสนับสนุน ด้านล่างนี้คือการดู VPN ที่ดีที่สุดในตลาดที่เสนอการทำให้งงงวย.

VPNs ที่ดีที่สุดด้วย obfuscation:

  1. ExpressVPN: ExpressVPN เป็น VPN ที่รวดเร็วและเชื่อถือได้เป็นที่รู้จักเนื่องจากความสามารถในการข้ามข้อ จำกัด ในประเทศจีนและประเทศอื่น ๆ ที่มีการเรียกใช้บล็อก มันง่ายในการเริ่มต้นแม้ในประเทศจีนโดยไม่ต้องตั้งค่าพิเศษ ExpressVPN มาพร้อมกับการรับประกันคืนเงิน 30 วันโดยปราศจากความเสี่ยง.
  2. NordVPN: NordVPN เป็นผู้ให้บริการงบประมาณชั้นนำที่ทำให้สามารถบล็อก VPN ในประเทศจีนได้ เพียงเชื่อมต่อกับหนึ่งในเซิร์ฟเวอร์ที่ยุ่งเหยิงมากมายและคุณจะไปไหนดี.
  3. โล่ฮอตสปอต: VPN นี้สามารถหลีกเลี่ยงมาตรการตรวจจับและช่วยให้คุณเข้าถึงเว็บฟรี มันภูมิใจด้วยความเร็วที่รวดเร็วมากและใช้โปรโตคอล“ Catapult Hydra” ที่เป็นกรรมสิทธิ์เพื่อการรับส่งข้อมูลของคุณอย่างปลอดภัยและสุขุม.
  4. Surfshark: Surfshark เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการปลดบล็อกและช่วยให้คุณเชื่อมต่ออุปกรณ์ได้ไม่ จำกัด จำนวน มันมีคุณสมบัติการตั้งค่าขั้นสูงที่เรียกว่าโหมด NoBorders ที่ทำให้การรับส่งข้อมูล VPN ของคุณแย่ลงเมื่อเปิดใช้งาน.
  5. VyprVPN: VyprVPN ให้บริการที่รวดเร็วและเชื่อถือได้ การเปลี่ยนเป็นโปรโตคอล Chameleon ที่เป็นกรรมสิทธิ์จะช่วยให้คุณหลีกเลี่ยงการตรวจจับ.
  6. PrivateVPN: นี่เป็นอีก VPN ที่รวดเร็วพร้อมความสามารถในการปลดบล็อกที่ยอดเยี่ยม คุณสามารถใช้ซอฟต์แวร์ในโหมด “ชิงทรัพย์ VPN” เพื่อทำให้ทราฟฟิกของคุณสับสน.

สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับวิธีปรับการตั้งค่าของคุณภายในแอป VPN เหล่านี้เพื่อเปิดใช้งานการทำให้ยุ่งเหยิงคุณสามารถตรวจสอบโพสต์ของเราเกี่ยวกับวิธีทำให้ VPN ของคุณไม่สามารถตรวจจับได้และบล็อกบายพาส.

About the author