การหลอกลวงออนไลน์มากกว่า 70 แบบที่อาชญากรไซเบอร์ใช้และอาชญากรไซเบอร์

อินเทอร์เน็ตเป็นเครือข่ายการสื่อสารที่ใช้กันอย่างแพร่หลายที่สุดเท่าที่เคยสร้างมา มันถูกใช้โดยมนุษย์หลายล้านคนและเครื่องจักรทุก ๆ วินาทีของทุกวัน มีสิ่งที่ดีและไม่ดีเกิดขึ้นบนอินเทอร์เน็ตและในบรรดาสิ่งที่ไม่ดีคือความพยายามอย่างต่อเนื่องที่จะหลอกลวงผู้บริสุทธิ์จากเงินหรือตัวตนของพวกเขา.

จริง, ทุกที่ที่มีโอกาสเล็กน้อยที่จะทำเงินได้ง่ายคุณสามารถมั่นใจได้ว่าอาชญากรพร้อมที่จะฉกชิง. อินเทอร์เน็ตนำเสนอโอกาสมากมายเช่นนี้และดูเหมือนว่าผู้หลอกลวงจะรอคอยอยู่ทุกมุมเสมือนกับการหลอกลวงออนไลน์ล่าสุด.

ในขณะที่การฉ้อโกงทางอินเทอร์เน็ตบางรูปแบบมีความซับซ้อนมากแม้กระทั่งละครเก่า ๆ ที่เล่นน้อยกว่าก็ยังใช้งานได้จริง หากผู้คนรู้มากขึ้นเกี่ยวกับประเภทของการหลอกลวงที่เกิดขึ้นและสิ่งที่ควรระวังเราหวังว่าจะสามารถช่วยคนอย่างน้อยได้รับการฉ้อโกงเงินสดที่หามาได้ยาก.

เราได้ครอบคลุมการหลอกลวงบางประเภทในการโพสต์เฉพาะที่หลากหลาย แต่ที่นี่เราจะนำเสนอบทสรุปของการหลอกลวงทางอินเทอร์เน็ตทั่วไปที่เปิดใช้งานอยู่.

ที่เกี่ยวข้อง: สถิติและข้อเท็จจริงเกี่ยวกับอาชญากรรมทางคอมพิวเตอร์

นี่คือรายการการหลอกลวงออนไลน์ทั่วไปของเรามากกว่า 70 รายการที่ต้องระวัง:

Contents

การหลอกลวงทางอีเมล

การหลอกลวงทางอีเมลเป็นประเภทของการฉ้อโกงออนไลน์ แม้ว่าจะเป็นความจริงที่ว่าข้อเสนอที่หลอกลวงสามารถทำเรื่องเกือบทุกเรื่องได้ แต่มีข้อเสียที่“ พยายามและเป็นจริง” อยู่เล็กน้อยที่ดูเหมือนจะเกิดขึ้นซ้ำ ๆ เมื่อเวลาผ่านไปเช่นการหลอกลวงค่าธรรมเนียมขั้นสูงการฉ้อโกงค่าธรรมเนียมขั้นสูง ท่ามกลางคนอื่น ๆ.

จังหวะกว้าง ๆ มีแนวโน้มที่จะยังคงเหมือนเดิม แต่รายละเอียดของการฉ้อโกงออนไลน์ประเภทนี้เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา มีทรัพยากรที่จะทำให้การหลอกลวงที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลาและขั้นตอนในการป้องกันพวกเขา.

อีเมลเป็นรูปแบบที่ได้รับความนิยมอย่างมากสำหรับการหลอกลวงทางอินเทอร์เน็ตทั่วไปเนื่องจากมีราคาถูกและใช้งานได้ง่าย คุณอาจคิดว่าศิลปินนักต้มตุ๋นจะได้ปรับปรุงวิธีการของพวกเขาในขณะนี้ แต่อีเมลหลอกลวงจำนวนมากเขียนได้ไม่ดีและง่ายต่อการสังเกต อย่างไรก็ตามบางคนมีความซับซ้อนมากขึ้นและผู้คนยังคงสูญเสียเงินจำนวนมากเพื่อส่งอีเมลหลอกลวงทุกปี.

ดูสิ่งนี้ด้วย: วิธีการเข้ารหัสอีเมล

การฉ้อโกงค่าธรรมเนียมขั้นสูง

การหลอกลวงการฉ้อโกงที่มีค่าธรรมเนียมขั้นสูงมีหลายรูปแบบและอาจอ้างว่าคุณเป็นผู้รับผลประโยชน์จากเงินอสังหาริมทรัพย์ได้รับรางวัลลอตเตอรีหรือมีบัญชีธนาคารเก่าที่คุณลืม.

ตัวอย่างการหลอกลวงค่าธรรมเนียมขั้นสูงการหลอกลวงขอค่าเล็กน้อยจาก $ 82 เพื่อแลกกับผลรวมที่ควรจะเป็น $ 7.5 ล้าน.

ไม่ว่าหัวข้อนั้นอีเมลจะขอให้คุณส่งค่าธรรมเนียมล่วงหน้าก่อนที่คุณจะได้รับสิ่งที่สัญญาไว้.

ไนจีเรียหลอกลวง (ไนจีเรีย 419 หลอกลวง)

การหลอกลวงของไนจีเรียเป็นรูปแบบหนึ่งของการหลอกลวงที่มีค่าธรรมเนียมขั้นสูง แต่สมควรได้รับจุดของตัวเองเนื่องจากมันแพร่หลายมาก โดยทั่วไปแล้วอีเมลสัญญารางวัลใหญ่สำหรับการช่วยเหลือ "เจ้าหน้าที่ของรัฐ" ย้ายเงินไปยังสถาบันการเงินของสหรัฐโดยมีค่าธรรมเนียมล่วงหน้า การหลอกลวงเริ่มต้นขึ้นในไนจีเรียและฝ่าฝืนประมวลกฎหมายอาญา 419 ในประเทศดังนั้นจึงมักถูกเรียกว่าการหลอกลวง 419 ในไนจีเรีย.

การฉ้อโกงการกุศล

หลอกลวงการกุศลเพียงแค่เล่นกับอารมณ์ของผู้ที่ตกเป็นเหยื่อเพื่อชักชวนให้พวกเขามอบเงินบริจาคให้กับองค์กรการกุศลและองค์กรปลอม อาสาสมัครอาจรวมถึงลูกสุนัขที่ตกอยู่ในอันตรายหรือความพยายามบรรเทาทุกข์ โดยทั่วไปแล้วอีเมลจะมีข้อแก้ตัวว่าทำไมเรื่องนี้ถึงเร่งด่วนและอาจรวมถึงลิงก์ไปยังเว็บไซต์ที่ดูถูกกฎหมาย นอกเหนือจากการส่งเงินแล้วผู้ที่ตกเป็นเหยื่ออาจส่งบัตรเดบิตหรือรายละเอียดบัตรเครดิตให้กับพวกโจร.

หลอกลวงงานที่ทำงานที่บ้าน

การทำงานจากที่บ้านมีจำนวนมากและเป็นเป้าหมายสำคัญของไลฟ์สไตล์สำหรับคนจำนวนมาก ศิลปินหลอกลวงใช้ประโยชน์จากความฝันของคนทำงานห่างไกลโดยล่อลวงพวกเขาด้วยโอกาสในการทำงานที่บ้านที่ยอดเยี่ยม แต่ฟังดูสมจริง จับ? พวกเขาเพียงแค่ต้องโอนเงินหรือโอนเงินล่วงหน้าเพื่อชำระค่าอุปกรณ์หรือวัสดุการศึกษาก่อนที่พวกเขาจะสามารถเริ่มต้นได้ แต่สิ่งเหล่านี้ไม่เคยมาถึงและไม่มีงานจริง.

บัญชีถูกยกเลิก

นักหลอกลวงบางคนใช้เวลาพอสมควรในการสร้างอีเมลที่ดูเป็นทางการจากผู้ให้บริการที่มีชื่อเสียง พวกเขาบอกเป้าหมายว่าบัญชีกำลังจะถูกระงับและพวกเขาจำเป็นต้องให้ข้อมูลเพื่อให้เปิดอยู่ อีเมลอาจมีลิงก์ไปยังไซต์ฟิชชิ่งที่ขอข้อมูลรับรองการเข้าสู่ระบบและรายละเอียดการเรียกเก็บเงินเพื่อรักษาความปลอดภัย“ บริการต่อเนื่อง”

อีเมล Netflixส่วนของอีเมล Netflix (ที่มา: Mailguard)

ลูกค้าของ Netflix ได้รับผลกระทบจากการหลอกลวงดังกล่าว.

CEO หลอกลวง

อันนี้มีการกำหนดเป้าหมายมากขึ้นต่อธุรกิจ scammer ระบุบุคคลภายใน บริษัท ที่มีการควบคุมเงินทุน จากนั้นพวกเขาจะทำตัวเป็นคนที่มีอำนาจเช่นซีอีโอและขอโอนเงินไปยังบัญชีที่ระบุ ด้วยข้อมูลทั้งหมดที่มีอยู่ใน LinkedIn ในวันนี้มันค่อนข้างง่ายสำหรับผู้โจมตีที่จะระบุว่าใครจะเป็นเป้าหมายและสร้างเรื่องราวที่น่าเชื่อถือ (ดูเพิ่มเติมที่: การล่าปลาวาฬ).

ฟิชชิ่งประเภทนี้ต้องมีการเตรียมการบางอย่างเนื่องจากผู้หลอกลวงต้องการที่จะกระทำอย่างโน้มน้าวเช่นเดียวกับผู้บริหารที่เขาหรือเธอตั้งใจจะเป็น จากนั้นผู้หลอกลวงจะติดต่อใครบางคนใน บริษัท ที่มีอำนาจในการเคลื่อนย้ายเงินและสั่งให้บุคคลนั้นโอนเงินไปยังผู้หลอกลวง.

เช่นเดียวกับการหลอกลวงแบบฟิชชิ่งส่วนใหญ่ฟิชชิ่งซีอีโอจะมีประสิทธิภาพมากที่สุดเมื่อมีการใช้ความรู้สึกเร่งด่วนหรืออารมณ์ทางอารมณ์ในการร้องขอ ดังนั้นฟิชเชอร์ของ CEO จำนวนมากจะเป็นศูนย์ในสมาชิกใหม่ของแผนกการเงินด้วยหวังว่าบุคคลนั้นยังไม่ทราบถึงการป้องกันทั้งหมดที่อาจมีเพื่อป้องกันการหลอกลวง.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับการฉ้อโกงของ CEO ได้ที่นี่.

การ์ดอวยพร

การหลอกลวงด้วยบัตรอวยพรแบบง่าย ๆ นั้นสามารถใช้ติดมัลแวร์ในคอมพิวเตอร์ของคุณได้ อีเมลโพสต์เป็นบัตรอวยพร (e-card) จากเพื่อนหรือสมาชิกในครอบครัวและสนับสนุนให้คุณคลิกลิงก์ เมื่อคุณดำเนินการมัลแวร์จะถูกดาวน์โหลดและติดตั้งบนระบบของคุณโดยอัตโนมัติ.

การหลอกลวงที่ใกล้ชิด

การฉ้อโกง Affinity หมายถึงเมื่อมีคนใช้ความสนใจหรือความเชื่อร่วมกันเช่นศาสนาเพื่อหลอกล่อคุณมันมักเกิดขึ้นด้วยตนเองโดยเฉพาะในชุมชนทางศาสนา แต่สามารถดำเนินการผ่านอีเมลได้เช่นกัน.

ตัวอย่างของการหลอกลวงความสัมพันธ์

อีเมลด้านบนใช้ศรัทธาในการพยายามขอให้ผู้อ่านและชักชวนพวกเขาว่าถูกต้องตามกฎหมาย.

รับประกันสินเชื่อธนาคารหรือบัตรเครดิต

ในการนี้เป็นการหลอกลวงค่าธรรมเนียมขั้นสูงคุณจะได้รับแจ้งว่าคุณได้รับการอนุมัติล่วงหน้าสำหรับสินเชื่อหรือบัตรเครดิต แต่คุณต้องจ่ายค่าธรรมเนียมการดำเนินการ อาจเป็นเพียงเล็กน้อย แต่ผู้โจมตีอาจมองหาข้อมูลบัญชีธนาคารมากกว่าเงิน.

ผู้ให้บริการ

หนึ่งนี้มักจะกำหนดเป้าหมายธุรกิจและเกี่ยวข้องกับอีเมลที่มีใบแจ้งหนี้สำหรับบริการที่ถูกต้องตามกฎหมายทำให้เกิดเสียง ความรู้สึกเร่งด่วนถูกนำมาใช้เพื่อโน้มน้าวให้ผู้รับทราบว่าพวกเขาจำเป็นต้องจ่ายทันทีหรือเสี่ยงต่อการที่คดีถูกโอนไปยังหน่วยงานเรียกเก็บเงิน.

หลอกลวงหลอกลวงชดเชย

ใช่เชื่อหรือไม่ว่าสิ่งนี้ปรากฏขึ้นเป็นประจำในโฟลเดอร์สแปม อีเมลอธิบายว่าผู้ส่งกำลังประสานงานการชดเชยบางอย่างสำหรับผู้ที่ตกเป็นเหยื่อการหลอกลวงและชื่อผู้รับอยู่ในรายชื่อผู้ที่ตกเป็นเหยื่อ.

ตัวอย่างการหลอกลวงการชดเชยการหลอกลวง

คุณเพียงแค่ต้องส่งรายละเอียดส่วนบุคคลก่อนที่คุณจะเริ่มเก็บค่าตอบแทนของคุณ.

พี่ฉ้อโกง

ในขณะที่การหลอกลวงทางอินเทอร์เน็ตหลายประเภทสามารถกำหนดเป้าหมายได้แทบทุกคนที่มีการเข้าถึงคอมพิวเตอร์ ผู้สูงอายุมักตกเป็นเป้าหมายของการขโมยข้อมูลส่วนบุคคลเนื่องจากพวกเขาถูกมองว่ามีความเสี่ยงต่อการถูกหลอกลวงมากขึ้น นี่คือรูปแบบที่พบบ่อยที่สุดของการฉ้อโกงผู้สูงอายุ แต่คุณสามารถค้นหาเพิ่มเติมเกี่ยวกับการตรวจจับและการรายงานการหลอกลวงเหล่านี้ได้ในบทความการหลอกลวงผู้สูงอายุของเรา.

หลอกลวงการลงทุน

ผู้สูงอายุที่กำลังมองหาการลงทุนมักจะมองหาโครงการระยะสั้นเพื่อเสริมรายได้หลังเกษียณ หลอกลวงการลงทุนเพียงแค่สัญญาว่าจะได้รับผลตอบแทนที่ยอดเยี่ยมเพื่อให้ผู้อาวุโสมอบเงินของพวกเขา.

แผนการประกันภัย

การหลอกลวงการประกันภัยเล่นบนสมมติฐานที่ว่าผู้สูงอายุอาจให้ความสนใจน้อยลงกับสิ่งที่พวกเขามีตอนนี้และอื่น ๆ ในสิ่งที่พวกเขาจะทิ้งไว้ข้างหลังสำหรับคนที่รัก ประเภทของโครงการนี้อาจเกี่ยวข้องกับการโทรศัพท์หรืออีเมล์โน้มน้าวผู้อาวุโสที่พวกเขาต้องการเงินรายปีหรือนโยบายการประกันชีวิต บ่อยครั้งที่ บริษัท ประกันภัยทำขึ้นอย่างสมบูรณ์ แต่บางครั้งการหลอกลวงทำประกันโดยตัวแทนที่ชอบด้วยกฎหมายรวมถึงผู้ที่ถูกจับหลายครั้ง.

สุขภาพหลอกลวง

เมื่อคนอายุมากขึ้นสุขภาพมีแนวโน้มที่จะแย่ลงและความต้องการยาตามใบสั่งแพทย์อาจมีราคาแพง ร้านขายยาออนไลน์หลายแห่งได้เข้ามาเสนอยาและการดูแลสุขภาพอื่น ๆ ในราคาต่ำกว่าราคาเฉลี่ย ปัญหาคือเว็บไซต์เหล่านี้ส่วนใหญ่ไม่ได้ดำเนินการตามกฎหมายหรือปฏิบัติตามมาตรฐาน ตัวอย่างเช่นผู้ก่อตั้ง Canada Drugs เป็นที่ต้องการในสหรัฐอเมริกาสำหรับการขายยาปลอม แต่เว็บไซต์ยังคงเปิดใช้งานอยู่.

การหลอกลวงออนไลน์มากกว่า 70 แบบที่อาชญากรไซเบอร์ใช้และอาชญากรไซเบอร์

หากไม่มีกฎระเบียบที่เหมาะสมผู้บริโภคจะไม่มีทางรู้ว่าพวกเขากำลังได้อะไรหรือพวกเขาจะได้รับอะไรเลย.

หลอกลวงปู่ย่าตายาย

อันนี้เป็นรูปแบบหนึ่งของการล่อลวงทางเทคนิคและเกี่ยวข้องกับคนที่เรียกปู่ย่าตายายและวางตัวในฐานะหลานของพวกเขาที่ต้องการเงินด่วน พวกเขาอาจพูดว่าพวกเขาอยู่ในคุกหรือต้องการความช่วยเหลือทางการแพทย์ในต่างประเทศ แต่จำเป็นต้องได้รับเงินทันที แน่นอนความสิ้นหวังดึงหัวใจของ“ ญาติ” ของพวกเขาและนักต้มตุ๋นที่ถูกตัดสินคนหนึ่งกล่าวว่าประมาณหนึ่งใน 50 คนตกเพราะการหลอกลวงของเขา.

การกรรโชก

การหลอกลวงกรรโชกตามขั้นพื้นฐานที่คุณต้องมอบเงินอย่างเร่งด่วนหรือเผชิญกับผลที่กำหนดไว้ล่วงหน้าไม่ว่าจะเป็นของจริงหรือการประดิษฐ์ แผนการกรรโชกอาจเป็นเรื่องง่ายหรือซับซ้อนเป็นพิเศษขึ้นอยู่กับจินตนาการของผู้กระทำผิดที่เกี่ยวข้อง นี่คือบางส่วนของการหลอกลวงกรรโชกออนไลน์ที่ต้องระวัง.

ransomware

Ransomware เป็นมัลแวร์ประเภทหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับผู้โจมตีที่เข้ารหัสไฟล์ของคุณด้วยสัญญาว่าจะถอดรหัสพวกเขาเพื่อเป็นการตอบแทน หนึ่งในกรณีที่มีชื่อเสียงที่สุดของ ransomware คือการโจมตี WannaCry ในปี 2560 ซึ่งมีเครื่องมากกว่า 400,000 เครื่องติดเชื้อ ในที่สุดอาชญากรใช้บิตคอยน์มูลค่าประมาณ $ 140,000 เพื่อแลกเปลี่ยนกับการถอดรหัสไฟล์ของผู้ใช้ที่ถูกขโมย การสำรองไฟล์เป็นประจำจะช่วยป้องกันคุณจากภัยคุกคามของ ransomware.

Sextortion

ในรูปแบบของการขู่กรรโชกเหยื่อมักถูกล่อให้แบ่งปันภาพถ่ายหรือวิดีโอส่วนตัวผ่านทางเว็บไซต์หาคู่ออนไลน์หรือโซเชียลมีเดีย พวกเขาอาจได้รับแจ้งให้ดำเนินการอย่างชัดเจนในขณะที่กำลังถ่ายทำแอบแฝง พวกเขาจะถูกขอให้จ่ายค่าธรรมเนียมเพื่อป้องกันไม่ให้ภาพถ่ายหรือวิดีโอออกมา.

นักฆ่า

การหลอกลวงที่น่าสะพรึงกลัวนี้เกี่ยวข้องกับภัยคุกคามจากความรุนแรงทางกายและแม้แต่ความตายซึ่งมักส่งทางอีเมล การอ้างสิทธิ์มักจะทำให้ผู้ที่ส่งอีเมลถูกจ้างมาเพื่อฆ่าคุณและจะยกเลิกบทบาทของพวกเขาเพื่อแลกกับค่าธรรมเนียม อีเมลอาจมีข้อมูลส่วนบุคคลที่รวบรวมมาจากโซเชียลมีเดียหรือแหล่งข้อมูลอื่น ๆ เพื่อให้ดูเหมือนเป็นภัยคุกคามยิ่งขึ้น นอกเหนือจากการติดตามเงินของคุณนักต้มตุ๋นบางคนยังพยายามรับข้อมูลส่วนบุคคลของคุณเพื่อใช้ในการขโมยข้อมูลประจำตัว.

ภัยก่อการร้าย

นี่คือรูปแบบของการหลอกลวงนักฆ่าที่เล่นในความหวาดกลัวต่อสังคมของการก่อการร้ายในปัจจุบัน อีกครั้งหลักฐานพื้นฐานคือชีวิตของคุณจะได้รับการยกเว้นถ้าคุณจ่าย.

ขู่วางระเบิด

อีกคนหนึ่งที่เล่นด้วยความกลัวเหตุการณ์ในโลกที่ผ่านมาก็คือการหลอกลวงด้วยการวางระเบิด นี่คืออีเมลบอกผู้คนว่ามีระเบิดวางในอาคารและสามารถตัดการเชื่อมต่อได้เฉพาะเมื่อชำระค่าธรรมเนียมบางอย่างเท่านั้น.

การโจมตี DDoS

การโจมตีแบบ Denial of Service (DDoS) แบบกระจายนั้นคล้ายกับการโจมตีของ ransomware ยกเว้นการเข้ารหัสไฟล์คุณมักจะมีทั้งเว็บไซต์หรือบริการอินเทอร์เน็ต เว็บเซิร์ฟเวอร์ที่โฮสต์ไซต์และบริการเหล่านี้เต็มไปด้วยทราฟฟิกที่หลอกล่อพวกเขาทำให้ไซต์ช้าลงเป็นการรวบรวมข้อมูลหรือแม้แต่ปิดระบบโดยสิ้นเชิง ผู้ที่ตกเป็นเหยื่อได้รับคำสั่งให้จ่ายค่าธรรมเนียมเพื่อให้ได้รับการควบคุมกลับไปที่บริการ ธุรกิจมักเป็นเป้าหมายสำคัญสำหรับการโจมตีประเภทนี้.

ฟิชชิ่ง

เราได้สัมผัสกับฟิชชิงในส่วนอื่น ๆ แต่ด้วยฟิลด์นี้ประกอบไปด้วยส่วนใหญ่ของการหลอกลวงออนไลน์คุณควรทราบเกี่ยวกับประเภทต่างๆที่น่าสนใจ ในความเป็นจริงองค์ประกอบทั่วไปในการหลอกลวงทางอินเทอร์เน็ตเกือบทุกประเภทคือ "phish" เริ่มต้นนี่เป็นการกระทำที่หลอกให้คุณให้ข้อมูลบางประเภทที่ใช้ในการหลอกลวงคุณในภายหลัง.

โอกาสในการถูกฉ้อโกงที่ประสบความสำเร็จนั้นอยู่ในระดับต่ำดังนั้นกลุ่มของผู้ที่อาจเป็นเหยื่อจะต้องมีขนาดใหญ่มาก วิธีที่ง่ายที่สุดในการติดต่อผู้คนจำนวนมากที่แทบจะไม่ต้องใช้ความพยายามใด ๆ ก็คือผ่านอีเมล ในบางกรณีอีเมลฟิชชิ่งพยายามนำคุณไปยังเว็บไซต์ที่เชื่อถือได้ซึ่งคุณมีแนวโน้มที่จะป้อนข้อมูลรับรองการเข้าสู่ระบบหรือพยายามทำให้คุณดาวน์โหลดมัลแวร์.

ในโพสต์ฟิชชิ่งโดยเฉพาะเราจะดูวิธีการหลีกเลี่ยงหรือซ่อมแซมความเสียหายที่เกิดจากการหลอกลวงฟิชชิ่งทั่วไปซึ่งมีการอธิบายไว้ด้านล่าง.

ฟิชชิ่งหอก

ฟิชชิงหอกมีการกำหนดเป้าหมายมากและผู้กระทำผิดมักจะรู้รายละเอียดของคุณก่อนที่จะโจมตี นี่อาจเป็นข้อมูลที่รวบรวมจากโซเชียลมีเดียเช่นการซื้อล่าสุดและข้อมูลส่วนบุคคลรวมถึงที่ที่คุณอาศัยอยู่ อีเมลหรือข้อความหลอกลวงอาจถูกสร้างขึ้นตามรายละเอียดเหล่านั้นโดยขอข้อมูลเพิ่มเติมรวมถึงรายละเอียดการชำระเงินหรือรหัสผ่าน.

การล่าปลาวาฬ

สิ่งนี้มุ่งเน้นไปที่ธุรกิจและตั้งเป้าหมายผู้บริหารระดับสูงภายใน บริษัท ที่สามารถเข้าถึงบัญชีอีเมลของใครบางคนที่มีอำนาจ เมื่อพวกเขาสามารถเข้าถึงบัญชีอีเมลนั้นได้พวกเขาสามารถใช้เพื่อวิธีอื่นเช่นการเข้าถึงข้อมูลพนักงานหรือสั่งซื้อการโอนเงินผ่านธนาคารที่หลอกลวง (ดูเพิ่มเติมที่: การทุจริตของ CEO).

ฟิชชิ่ง W-2

นี่เป็นรุ่นที่มีเป้าหมายมากขึ้นของการล่าปลาวาฬซึ่งเป้าหมายหลักคือการรับพนักงาน W-2 หรือผู้รับจ้างของ W-9 กรณีล่าสุดมีโรงเรียนที่เกี่ยวข้องโรงพยาบาลและกลุ่มชนเผ่ารวมทั้งธุรกิจ อีเมลอาจมาจากบัญชีผู้ใช้งานจริงหรือที่หลอกลวงหรืออาจมาจากกรมสรรพากรหรือสำนักงานบัญชี เมื่อได้รับแล้วเอกสารจะให้อาชญากรทุกสิ่งที่พวกเขาต้องการสำหรับการขโมยข้อมูลประจำตัว.

ฟิชชิ่งเพื่อส่งมอบแรนซัมแวร์

ราวกับว่าฟิชชิ่งนั้นไม่ดีพออีเมลจำนวนมากมาพร้อมกับ Ransomware วิธีนี้อาชญากรสามารถรับน้ำหนักบรรทุกที่เพิ่มขึ้นสำหรับความพยายามของพวกเขา.

Vishing

การหลอกลวงด้วยเสียง (ฟิชชิ่ง) ไม่ใช่การหลอกลวงออนไลน์ แต่จริงๆแล้วมันเชื่อมโยงกันและมีความซับซ้อนมากขึ้นดังนั้นควรพูดถึงที่นี่ พวกเขาใช้การเรี่ยไรเสียงเพื่อรับข้อมูลหรือเงินจากผู้บริโภคหรือธุรกิจ นักต้มตุ๋นโทรหาเหยื่อและพยายามใช้เทคนิคทางวิศวกรรมทางสังคมเพื่อหลอกล่อให้เหยื่อทำบางสิ่งบางอย่างบ่อยครั้งเพื่อให้รายละเอียดบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิตหรือส่งเงิน.

การส่งสแปมอีเมลและสแปม SMS นั้นง่ายมากและแทบไม่มีค่าใช้จ่ายเลย ในทางกลับกันการโทรหาเหยื่อที่ตั้งใจไว้เป็นการส่วนตัวนั้นต้องใช้เวลาและความพยายามมากขึ้น ด้วยเหตุนี้เราจึงคุ้นเคยกับการทำ Vishing น้อยกว่าและเงินเดิมพันมักจะสูงกว่ามากเพื่อแสดงให้เห็นถึงเวลาของนักหลอกลวง.

หนึ่งในประโยชน์ที่สำคัญของการหลอกลวงและการหลอกลวงทางอีเมลคืออาชญากรไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับตัวกรองสแปม การโทรทั่วไปนั้นมีจำนวนน้อยกว่าอีเมลมากดังนั้นจึงมีโอกาสสูงที่จะได้รับความสนใจจากใครบางคน ในขณะที่การโทรศัพท์มีราคาแพงกว่าอีเมล แต่ VoIP ทำให้ผู้คนจำนวนมากสามารถเข้าถึงอาชญากรได้มากขึ้น.

เพื่อให้เรื่องแย่ลงไปอีกมันแทบจะเป็นเรื่องเล็กน้อยที่จะหลอกหมายเลขผู้โทรเข้าวันนี้ หากผู้หลอกลวงต้องการแสดงตนเป็นทางการกับสำนักภาษีของประเทศของคุณมันจะง่ายสำหรับพวกเขาที่จะแสดงหมายเลขสำนักภาษีที่ถูกต้องตามกฎหมายในรหัสผู้โทรของคุณ.

ธนาคาร

กลโกงการฉ้อโกงโดยธนาคารเป็นเรื่องธรรมดาที่คุณจะได้พบ โดยทั่วไปแล้วนักหลอกลวงจะทำหน้าที่เป็นตัวแทนของสถาบันการเงินและบอกคุณว่ามีการทุจริตหรือกิจกรรมที่น่าสงสัยในบัญชีของคุณ ในขณะที่บางคนจะพยายามดึงข้อมูลบัญชีส่วนตัวหรือบัญชีธนาคารนักต้มตุ๋นคนอื่น ๆ ก็มีกลยุทธ์ที่แตกต่างกัน หนึ่งในนั้นเกี่ยวข้องกับการโน้มน้าวใจเป้าหมายให้ติดตั้ง“ ซอฟต์แวร์ป้องกัน” ในคอมพิวเตอร์ของพวกเขาเพื่อป้องกันการทำธุรกรรมที่เป็นการฉ้อโกงเพิ่มเติม สิ่งที่ซอฟต์แวร์ทำจริงอนุญาตให้เข้าถึงจากระยะไกลไปยังคอมพิวเตอร์ของเหยื่อ.

ภาษี

เราจะกล่าวถึงรายละเอียดเพิ่มเติมในการหลอกลวงเรื่องภาษีในภายหลัง แต่สิ่งเหล่านี้มักจะดำเนินการทางโทรศัพท์หรือทางโทรศัพท์และอีเมล การติดต่อครั้งแรกทางโทรศัพท์อาจหมายถึงการหลอกลวงโดยอัตโนมัติซึ่งสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายจำนวนมากได้อย่างง่ายดาย นอกจากนี้ยังหมายความว่าพวกเขาจะต้องพูดคุยกับใครก็ตามที่โทรกลับเท่านั้น ผู้โทรเหล่านี้จะถูกพิจารณาว่าเป็น "โอกาสในการขายที่มีคุณภาพ" และเป้าหมายที่ง่าย ณ จุดนั้นเนื่องจากพวกเขาล้มลงแล้วในขั้นตอนแรกของการหลอกลวง ดูกลโกงภาษีเพิ่มเติม.

รางวัล

รางวัลหรือการชนะการประกวดมักถูกสื่อสารผ่านโทรศัพท์หรือข้อความเสียงอัตโนมัติ รางวัลที่ได้รับตามสัญญาอาจอยู่ในรูปของเงินสดรถยนต์หรือวันหยุดที่มีค่าใช้จ่ายทั้งหมด ในความเป็นจริงแล้วผู้โจมตีจะมองหารายละเอียดส่วนบุคคล (รวมถึงที่อยู่และหมายเลขประกันสังคม) เพื่อใช้ในการฉ้อโกงบัตรเครดิตหรือการขโมยข้อมูลประจำตัว.

การสนับสนุนทางเทคนิค

กลโกงการสนับสนุนด้านเทคนิคมักจะเริ่มเป็นสายโทรศัพท์และท้ายที่สุดก็ออนไลน์เช่นเดียวกับธนาคารที่หลอกลวงดังกล่าวข้างต้น คราวนี้ "ช่างเทคนิค" ที่อ้างว่าเป็นตัวแทนของ บริษัท ขนาดใหญ่อย่าง Microsoft จะบอกคุณว่าคอมพิวเตอร์ของคุณติดไวรัสและคุณจำเป็นต้องมอบการสนับสนุนระยะไกล.

เมื่อคุณทำแล้วเทคโนโลยีปลอมสามารถทำสิ่งที่พวกเขาต้องการกับระบบของคุณรวมถึงการติดตั้งมัลแวร์หรือ ransomware โดยทั่วไปเมื่อพวกเขาเสร็จสิ้น“ แก้ไขปัญหา” แล้วคุณจะถูกขอให้ชำระค่าบริการ พวกเขามีข้อมูลการชำระเงินของคุณทั้งหมดและในบางกรณีสามารถเข้าถึงคอมพิวเตอร์ของคุณผ่านซอฟต์แวร์การเข้าถึงระยะไกลได้ทุกเมื่อที่ต้องการ.

การหลอกลวงนี้ไม่ได้เริ่มต้นทางโทรศัพท์เสมอและอาจเริ่มต้นผ่านป๊อปอัพหน้าเว็บที่บอกว่าคอมพิวเตอร์ของคุณติดไวรัสและโทรไปยังหมายเลขสนับสนุน ป๊อปอัปมักจะยากที่จะกำจัดซึ่งทำหน้าที่เป็นแรงจูงใจในการโทรไปยังหมายเลขที่ให้ไว้.

หน่วยงานของรัฐ

หากคุณได้รับโทรศัพท์อย่างเป็นทางการจากหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายหรือหน่วยงานของรัฐคุณจะได้รับการอภัยให้กลัวรายละเอียด อาชญากรตกเป็นเหยื่อของความกลัวนี้และมักจะก่อให้เกิดเป็นตำรวจหรือเจ้าหน้าที่ของรัฐที่จะ phish สำหรับข้อมูลส่วนบุคคล โปรดจำไว้ว่าการติดต่อใด ๆ ที่ชอบด้วยกฎหมายจะกระทำด้วยตนเองหรืออย่างน้อยก็ทางไปรษณีย์.

การหลอกลวงสื่อโซเชียล

ด้วยความนิยมของโซเชียลมีเดียที่เติบโตอย่างต่อเนื่องจึงไม่น่าแปลกใจที่จะพิจารณาว่าสภาพแวดล้อมที่สมบูรณ์สำหรับนักหลอกลวง ในขณะที่การหลอกลวงอื่น ๆ อีกมากมายในรายการนี้อาจดำเนินการผ่านสื่อสังคมออนไลน์ แต่มีบางอย่างที่เฉพาะเจาะจงปรากฏขึ้นบนแพลตฟอร์มโซเชียล.

“ ดูว่าใครดูโปรไฟล์ของคุณบ้าง”

การหลอกลวงนี้ใช้ประโยชน์จากความอยากรู้ของผู้ใช้ Facebook และอาจปรากฏขึ้นเป็นโฆษณาในขณะที่คุณกำลังดูเว็บไซต์ คุณจะได้รับแจ้งให้ดาวน์โหลดแอปพร้อมสัญญาว่าจะสามารถดูว่าใครดูโปรไฟล์ของคุณบ้าง สิ่งนี้คือ Facebook ไม่ได้ให้ข้อมูลนี้จริง ๆ แม้แต่กับแอปพลิเคชันบุคคลที่สาม สิ่งที่คุณทำจริง ๆ ก็คือการส่งมอบการเข้าถึงบัญชี Facebook ของคุณรวมถึงรายละเอียดส่วนบุคคลของคุณและข้อมูลธนาคารที่เป็นไปได้.

ปุ่ม“ ไม่ชอบ” บน Facebook

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาโลก Facebook มักจะสับสนกับความคาดหวังของปุ่ม "ไม่ชอบ" ที่มีอยู่ นักหลอกลวงใช้ประโยชน์จากการโพสต์โฆษณาสำหรับคุณสมบัติดังกล่าว สิ่งเหล่านี้นำไปสู่หน้าเว็บที่ดูเหมือนว่าดำเนินการโดย Facebook แต่จริง ๆ แล้วมีลิงก์ไปยังเว็บไซต์ฟิชชิ่งที่ขอข้อมูลส่วนบุคคล.

ข่าวดาราปลอม

การหลอกลวงนี้เกี่ยวข้องกับพาดหัวสไตล์ clickbait บน Facebook เพื่อถ่ายทอดข่าวดาราปลอมบางตัวเช่นการตายของดาราที่มีชื่อเสียงหรือความสัมพันธ์ใหม่ในฮอลลีวูด.

Angelina Jolie ชื่อเรื่อง clickbaitAngelina Jolie เป็นคนดี แต่ชื่อนี้แสดงเป็นอย่างอื่น.

เมื่อคุณคลิกคุณจะได้รับแจ้งให้ป้อนข้อมูลประจำตัว Facebook ของคุณเพื่อดูบทความซึ่งทำให้อาชญากรสามารถเข้าถึงบัญชีของคุณได้อย่างเต็มที่.

การหลอกลวงการแอบอ้างบุคคลอื่น

เมื่อคุณคิดว่าการสร้างบัญชีโซเชียลมีเดียนั้นง่ายแค่ไหนคุณจะรู้ว่าไม่มีอะไรที่จะหยุดยั้งไม่ให้ใครบางคนสร้างแบบจำลองที่แน่นอนของโปรไฟล์สาธารณะของคุณ จากนั้นพวกเขาสามารถติดต่อกับเพื่อนและครอบครัวของคุณกับเพื่อนหรือทำตามคำขอและเมื่อเชื่อมต่อแล้วก็ทำท่าเหมือนคุณ การเชื่อมต่อที่เชื่อถือได้เหล่านี้สามารถใช้สำหรับโฮสต์ทั้งหมดเช่นการแพร่กระจายมัลแวร์หรือขอเงินสำหรับสถานการณ์จำลอง.

หลอกลวง Instagram ไลค์

ด้วยผู้ใช้หลายคนบนแพลตฟอร์มโซเชียลหมดหวังที่จะ 'ชอบ' และ 'ตามมา' นักต้มตุ๋นจึงได้ใช้ตัวพิมพ์ใหญ่ในการเสนอสิ่งนั้น หนึ่งแอปที่เผยแพร่ในปี 2556 เรียกว่า InstLike ถามชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านเพื่อเป็นการติดตามและชอบ.

แอพ InstLike

ในความเป็นจริงพวกเขาเพียงแค่รวบรวมข้อมูลประจำตัวของผู้ใช้ 100,000 คนและทำให้พวกเขากลายเป็นผู้เข้าร่วมในบอตเน็ตสังคมขนาดใหญ่ โดยทั่วไปแล้วแอพส่งมอบสัญญา แต่ใช้บัญชีของผู้ที่ลงทะเบียนเพื่อทำเช่นนั้น ผู้คนได้รับการกระตุ้นให้ชำระค่าธรรมเนียมเพิ่มเติมสำหรับการติดตามและไลค์เพิ่มเติมภายในแอป.

หลอกลวงเสนองาน

การหลอกลวงข้อเสนองานอาจเรียกใช้ผ่านอีเมล แต่โดยทั่วไปแล้วจะทำผ่านเว็บไซต์เครือข่ายมืออาชีพ LinkedIn โดยทั่วไปคุณจะเสนองานจาก บริษัท ที่มีชื่อเสียงซึ่งดูเหมือนว่าจะส่งข้อความโดยตรง ในบางกรณีสิ่งเหล่านี้อาจนำไปสู่การหลอกลวงโดยคุณเป็นคนกลางในการโอนเงิน คุณฝากเช็คของแคชเชียร์แล้วโอนเงินให้ส่วนที่เหลือเป็นค่าธรรมเนียมของคุณ น่าเสียดายที่แคชเชียร์เช็คเริ่มต้นตีกลับและคุณลดจำนวนเงินที่คุณส่งในการโอนเงินหรือธนาณัติ.

การเดินทางหลอกลวง

หลายคนซื้อตั๋วสายการบินห้องพักโรงแรมและแม้กระทั่งแพ็คเกจวันหยุดทั้งหมดทางออนไลน์ นักต้มตุ๋นรู้เรื่องนี้และมีเว็บไซต์ท่องเที่ยวปลอมแปลงขายตั๋วปลอมและเที่ยวพักผ่อนที่ไม่มีอยู่จริงเพิ่มขึ้น การเดินทางมักจะเป็นรายการที่มีราคาสูง นอกจากนี้การเดินทางเป็นการซื้อที่ยุ่งยากเพราะโดยปกติคุณจะจ่ายเงินจำนวนมากล่วงหน้าเพื่อรับของที่คุณไม่เห็นจนกว่าจะถึงวันที่เดินทาง.

การหลอกลวงประเภทนี้อาจเป็นปัญหาโดยเฉพาะอย่างยิ่งเพราะคุณอาจไม่พบว่าคุณถูกหลอกลวงจนกว่าคุณจะไปถึงปลายทางหรือสนามบิน อาจไม่มีบันทึกการจองห้องพักเลย ตอนนี้คุณกำลังออกเงินดั้งเดิมและอาจต้องใช้เงินมากขึ้นเพื่อดำเนินการต่อในวันหยุดของคุณหรือเพียงแค่แพ็คขึ้นและกลับบ้าน.

วันหยุดฟรีหรือลดราคา

การหลอกลวงเหล่านี้อาจเริ่มต้นผ่านทางโทรศัพท์หรืออีเมล แต่โดยทั่วไปแล้วเป้าหมายจะบอกว่าพวกเขาได้รับรางวัลไปเที่ยว เพื่อเรียกร้องพวกเขาจะต้องจ่ายค่าธรรมเนียมเล็กน้อย (หลอกลวงค่าธรรมเนียมขั้นสูง) หรือให้รายละเอียดบัตรเครดิตสำหรับการฝากเงิน ในกรณีก่อนหน้าโจรจะเอาเงินไป ในหลังรายละเอียดบัตรเครดิตสามารถใช้ในการฉ้อโกงบัตรเครดิต.

ตั๋ววันหยุดขายการหลอกลวงอีกครั้ง

ในกรณีนี้มีคนโพสต์โฆษณาที่อ้างว่าซื้อตั๋วสำหรับการเดินทางที่ไม่สามารถเดินทางได้อีกต่อไป จากนั้นพวกเขาขายตั๋ว (ปลอม) ในราคาที่ต่ำกว่าราคาหน้าตั๋ว ผู้ที่ตกเป็นเหยื่อบางคนไม่ได้ตระหนักถึงการหลอกลวงจนกว่าพวกเขาจะปรากฏตัวที่สนามบินพร้อมสำหรับการเดินทาง ด้วย บริษัท ตัวแทนประกันภัยทำให้ยากที่จะได้รับเงินคืนจากตั๋วความจริงที่ว่าบางคนอาจขายตั๋วออนไลน์นั้นน่าเชื่อถือมากขึ้นและเติมเชื้อเพลิงให้กับความสำเร็จของการหลอกลวง.

รูปแบบคะแนน

ในการหลอกลวงคะแนนเป้าหมายจะถูกเรียกหรือส่งอีเมลและแจ้งว่าพวกเขาได้รับคะแนนจำนวนมากผ่านโปรแกรมบัตรคะแนนสะสมคะแนนหรือบัตรเครดิตเพื่อการท่องเที่ยว สิ่งที่พวกเขาต้องทำคือให้รายละเอียดบางอย่างเพื่อยืนยันการทำธุรกรรม ซึ่งอาจรวมถึงข้อมูลบัญชีรายละเอียดบัตรเครดิตหรือข้อมูลส่วนบุคคลอื่น ๆ.

เช่าวันหยุด

การหลอกลวงการลาพักร้อนนั้นเกี่ยวข้องกับการหลอกลวงผู้โพสต์โฆษณาสำหรับอสังหาริมทรัพย์ในสถานที่ที่เหมาะสมสำหรับราคาต่อรอง ผู้ที่ตกเป็นเหยื่อจะต้องส่งเงินมัดจำหรือเต็มจำนวนล่วงหน้า.

เมื่อพวกเขามาถึงปลายทางพวกเขาอาจรู้ว่าไม่มีที่พักมันถูกบิดเบือนความจริงหรือไม่มีให้เช่าจริง.

กลโกงภาษี

ราวกับว่าฤดูภาษียังไม่หวั่นเกรงพอไม่มีใครหลอกลวงทำให้ชีวิตยากขึ้น! อาชญากรมองหาประโยชน์จากทั้งผู้เสียภาษีและรัฐบาลโดยใช้กลโกงที่เกี่ยวข้องกับภาษีหลายประเภท.

การตรวจสอบปลอม

ในการหลอกลวงตรวจสอบปลอมเป้าหมายจะได้รับการติดต่อจากคนที่อ้างว่ามาจากกรมสรรพากรหรือหน่วยงานด้านภาษีที่คล้ายกันและบอกว่าการตรวจสอบได้ระบุถึงความแตกต่าง การชำระเงินทันทีจะถูกเรียกร้องด้วยการคุกคามของค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมถูกจำคุกหรือแม้กระทั่งการเนรเทศหากผู้ที่ตกเป็นเหยื่อไม่ปฏิบัติตาม ไม่ว่าจะผ่านอีเมลหรือข้อความเสียงที่บันทึกไว้การหลอกลวงนี้เป็นเรื่องง่ายที่จะดำเนินการดังนั้นอาจจะไม่หายไปเมื่อใดก็ได้ในไม่ช้า อย่างผิดปกติในประเทศแคนาดามีรายงานว่าการหลอกลวงเหล่านี้โดยเฉพาะเกี่ยวข้องกับการร้องขอการชำระเงินผ่านบัตรของขวัญ iTunes คุณคิดว่านี่เป็นของแถม แต่มันเกิดขึ้น.

คืนเงินปลอม

คนนี้มีเป้าหมายที่ผู้ที่คาดว่าจะได้รับเงินภาษีคืน อีกครั้งอาชญากรก่อให้เกิดเป็น IRS หรือเอเจนซี่ที่คล้ายกันและแจ้งเป้าหมายให้คลิกลิงก์ผ่านทางที่พวกเขาสามารถขอรับเงินคืนได้ อย่างไรก็ตามลิงก์นี้นำไปสู่ไซต์ฟิชชิ่งที่ผู้ถูกขอให้ระบุข้อมูลส่วนบุคคลเช่นหมายเลขประกันสังคมและรายละเอียดการธนาคารซึ่งสามารถใช้ในการขโมยข้อมูลประจำตัว.

คืนเงินผิดพลาด

การหลอกลวงนี้มีความซับซ้อนมากขึ้นเนื่องจากใช้รายละเอียดลูกค้าจริงที่ถูกขโมยจาก บริษัท บัญชีผ่านการแฮ็กหรือฟิชชิง ข้อมูลที่ใช้ในการยื่นขอคืนภาษีปลอมซึ่งประมวลผลโดย IRS และลูกค้าได้รับจำนวนเงินคืน นักต้มตุ๋นโพสท่าเป็นกรมสรรพากรหรือตัวแทนเรียกเก็บเงินแจ้งลูกค้าว่าการคืนเงินนั้นออกมาผิดพลาดและเรียกร้องเงินคืน แน่นอนว่าการจ่ายเงินนั้นตรงไปยังผู้หลอกลวงไม่ใช่ IRS กรณีนี้ทำให้เกิดปัญหาสองครั้งสำหรับลูกค้า พวกเขาไม่เพียง แต่คืนเงินให้สั้น ๆ เท่านั้นพวกเขายังสามารถอยู่ในน้ำร้อนกับ IRS สำหรับการอ้างสิทธิ์ที่ผิดพลาด.

โครงการประท้วงภาษี

แผนการประท้วงด้านภาษีเกี่ยวข้องกับการเรียกอาชญากรหรือส่งอีเมลถึงผู้บริโภคเพื่อบอกพวกเขาว่าพวกเขาไม่จำเป็นต้องจ่ายภาษี นี่เป็นการหมุนรอบมากกว่าการหลอกลวงจริง ๆ เพราะคนที่เรียกใช้มันไม่ได้รับผลประโยชน์ทางการเงิน อย่างไรก็ตามผู้เสียหายอาจได้รับผลกระทบในทางลบเนื่องจากการไม่จ่ายภาษีอาจส่งผลให้เกิดความเชื่อมั่นรวมถึงค่าปรับและโทษจำคุก.

การหลอกลวง Bitcoin และ cryptocurrency

ด้วย bitcoin และ cryptocurrencies อื่น ๆ ที่กำลังระเบิดในแง่ของความนิยมและความสามารถทางการตลาดในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาจึงไม่น่าแปลกใจที่อาชญากรต้องการเข้ามามีส่วนร่วม แท้จริงแล้วมีวิธีการมากมายสำหรับผู้หลอกลวงที่จะเลือกและการหลอกลวงและแฮ็กที่เกี่ยวข้องกับ bitcoin และ altcoins ดูเหมือนจะมีอยู่ตลอดเวลาในข่าว.

การแลกเปลี่ยนเหรียญปลอม

เนื่องจากธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับ cryptocurrency จำนวนมากนั้นค่อนข้างใหม่จึงเป็นการยากที่จะทราบว่าธุรกิจใดถูกกฎหมาย อาชญากรใช้ประโยชน์จากสิ่งนี้และใช้เงินของผู้คนผ่านการแลกเปลี่ยนที่เป็นเท็จหรือที่น่าสงสัย ตัวอย่างหนึ่งของการแลกเปลี่ยนเหรียญปลอมอย่างโจ่งแจ้งคือ Internet Coin Exchange ซึ่งเพียงแสดงรายละเอียดราคา cryptocurrency ข้างๆ ซื้อ ปุ่ม.

สกรีนช็อตของ Internet Coin Exchange

ภาพนี้ยังปรากฏว่าทำงานได้เป็นอย่างมากดังนั้นเราจะไม่โพสต์ลิงก์ที่นี่.

การดำเนินการที่น่าสงสัยอื่น ๆ ได้แก่ Igot ซึ่งต่อมากลายเป็น Bitlio การแลกเปลี่ยนนี้ดูเหมือนว่าจะดำเนินการอย่างไม่มีประสิทธิภาพเนื่องจากมีบางครั้งที่ไม่สามารถชำระเงินให้ลูกค้าได้ อีกครั้งมันยังอยู่ในธุรกิจ.

แลกเปลี่ยนเหรียญที่ถูกแฮ็ก

แต่น่าเสียดายที่เมื่อการแลกเปลี่ยนถูกแฮ็กโดยอาชญากรไซเบอร์ทั้งการแลกเปลี่ยนและลูกค้ามักจะสูญเสีย Mt Gox อาจเป็นกรณีที่โด่งดังที่สุดที่ผู้คนยังคงรอดูว่าพวกเขาจะเห็นเงินของพวกเขาเมื่อสี่ปีที่แล้วหรือไม่ แต่มีแฮ็กที่มีรายละเอียดสูงอื่น ๆ รวมถึงของ Coincheck เมื่อไม่นานมานี้ที่มีมูลค่าถึง 500 ล้านเหรียญ.

รูปแบบปั๊มและดัมพ์

'Pump and dump' เป็นคำศัพท์ที่คุ้นเคยในตลาดหุ้น แต่ก็มีการกดปุ่มเข้ารหัสลับเช่นกัน สิ่งนี้เกี่ยวข้องกับการส่งเสริมการขายของสกุลเงินดิจิตอลโดยเฉพาะซึ่งมักจะเป็นเหรียญที่ไม่รู้จัก การลงทุนจำนวนมากทำให้มูลค่าเพิ่มขึ้นกระตุ้นให้นักลงทุนรายอื่นเข้ามาดำเนินการ มูลค่าของเหรียญจะเพิ่มขึ้นอีกและเมื่อถึงเวลาเหมาะสมนักลงทุนรอบแรกจะถอนตัวออกจากคลื่นลูกที่สองด้วยเหรียญที่ไร้ค่า.

บริษัท ขุดบนคลาวด์ที่ฉ้อโกง

การขุด bitcoin และ cryptocurrencies อื่น ๆ โดยทั่วไปเกี่ยวข้องกับการใช้พลังการคำนวณเพื่อสนับสนุนเครือข่ายเพื่อตอบแทนรางวัล อย่างไรก็ตามการขุดไม่ใช่วิธีที่ง่ายที่สุดในการเริ่มต้น เข้าสู่ บริษัท การขุดบนคลาวด์ซึ่งช่วยให้คุณสามารถลงทุนในการขุดโดยไม่ต้องจัดการกับการตั้งค่าด้วยตนเอง.

เมื่อคุณลงทุนในการขุดบนคลาวด์คุณจะได้รับความไว้วางใจอย่างมากใน บริษัท ขุด แน่นอนที่มีนักลงทุนมี scammers พร้อมและรอ ตัวอย่างเช่น Mining Max ระดมทุนได้ 250 ล้านดอลลาร์สำหรับการดำเนินงานทั้งหมด แต่มีมูลค่า 70 ล้านดอลลาร์ซึ่งถูกเก็บเข้าในรายงาน.

โฮมเพจ Mining Max

ในอีกกรณีหนึ่ง CEO ของ GAW Miners ได้สารภาพว่ามีความผิดถึง $ 9 ล้านในการฉ้อโกงเนื่องจากเป็นผลมาจากการเจรจาที่หลบหลีกมากรวมถึงการขายพลัง hashing มากกว่าที่มีอยู่.

การขุดมัลแวร์

การขุดจำเป็นต้องใช้พลังในการคำนวณจำนวนมากและไม่ได้ราคาถูก ดังนั้นอาชญากรจึงได้พัฒนามัลแวร์การขุดที่สามารถทำให้พวกเขาสามารถใช้ประโยชน์จากพลังการคำนวณของผู้ใช้ รู้จักกันในชื่อ cryptomining หรือ cryptojacking ที่เป็นอันตรายมัลแวร์มักแพร่กระจายโดยไวรัสโทรจัน คอมพิวเตอร์ที่ติดไวรัสจะสร้างบ็อตเน็ตต์ที่ใหญ่ขึ้นซึ่งจะทำเหมือง cryptocurrencies ตัวอย่างของมัลแวร์การขุด ได้แก่ “ Digmine” แพร่กระจายผ่าน Facebook Messenger และ WannaMine ซึ่งใช้ EternalBlue ซึ่งเป็นช่องโหว่ของ NSA.

หลอกลวงออกจาก ICO

การเสนอขายเหรียญเริ่มต้น (ICO) นั้นเหมือนกับการเสนอขายหุ้นต่อประชาชนครั้งแรก (IPO) สำหรับ บริษัท ความแตกต่างที่สำคัญคือการใช้เหรียญไม่มีค่าจริงๆจนกว่าผู้ลงทุนจะรับรู้ถึงมูลค่า การหลอกลวงออกจาก ICO นั้นคล้ายกับการหลอกลวงของปั๊มและการถ่ายโอนข้อมูลที่เราพูดถึงก่อนหน้านี้ยกเว้นว่าเป็นผู้สร้างเหรียญที่ทำโปรโมชั่นหนักแล้วตามด้วยการขายอย่างรวดเร็ว.

นักลงทุนจะได้รับการชื่นชมด้วยเอกสารและสัญญาของการรักษาความปลอดภัยที่เหนือกว่าและศักยภาพของแอพพลิเคชั่นในวงกว้าง พวกเขาซื้อเหรียญเพื่อแลกกับสกุลเงินคำสั่งหวังว่าจะได้รับผลตอบแทนจากการลงทุน กลโกงทางออกที่ใหญ่ที่สุดที่เราเคยเห็นคือ Plexcoin ซึ่งรวบรวม $ 15 ล้านในการลงทุนก่อนที่จะถูกระงับและ Benebit ทีมที่อยู่เบื้องหลังซึ่งวิ่งออกไประหว่าง 2.7 ล้านถึง 4 ล้านเหรียญในปี 2018.

รูปภาพของ Benebit จาก ICODropsICO Drops โพสต์หลักฐานการหลอกลวงในหน้านี้ที่ไม่สามารถเข้าถึงได้อีกต่อไป.

โดยทั่วไป ICO นั้นถูกมองว่าเป็นปัญหาที่จีนสั่งห้ามและประเทศอื่น ๆ กำลังบังคับใช้กฎระเบียบที่หนักหน่วง.

ผู้ปลอมแปลง ICO

ปัญหาอีกประการหนึ่งของ ICO ไม่ได้อยู่ที่ ICO แต่เป็นการหลอกลวงที่ปลอมแปลง ตัวอย่างเช่น Seele ICO ที่ถูกต้องตามกฎหมายมีช่องโทรเลขของพวกเขาถูกแย่งชิงโดยผู้ที่โพสต์เป็นผู้ดูแลระบบ นักลงทุนถูกชักชวนให้จ่ายค่าโทเค็นก่อนที่การขายจะเริ่มขึ้นจริงและเงินถูกเก็บไว้โดยอาชญากร นักต้มตุ๋นคนอื่นใช้ฟิชชิ่งหลอกลวงโดยมีศูนย์กลางอยู่ที่ Bee Token ICO เพื่อเป็นเครื่องมือในการดักนักลงทุนจากมูลค่าอีเทอร์ 1 ล้านดอลลาร์.

แผนการลงทุนของ Cryptocurrency

เนื่องจากตลาดคริปโตเครปมีความผันผวนดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะได้ยินเกี่ยวกับการเพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วงเวลาสั้น ๆ สิ่งนี้ทำให้ปิรามิดแบบดั้งเดิมหรือโครงร่าง Ponzi ขายได้ง่ายขึ้นสำหรับนักลงทุนเนื่องจากผู้คนมีโอกาสน้อยที่จะมองพวกเขาว่า "ดีเกินกว่าที่จะเป็นจริง" แผนการลงทุนของออสเตรีย Optioment สัญญาว่าจะกลับมา 4% ต่อสัปดาห์ 12,000 bitcoins.

เว็บไซต์ Optiomentเว็บไซต์ Optioment (ที่มา: เครื่อง Wayback)

รูปแบบที่น่าสงสัยอื่น ๆ ได้แก่ BitConnect ซึ่งปิดตัวลงหลังจากได้รับจดหมายหยุดและหยุดยั้งหลายฉบับและ OneCoin รายงาน Ponzi ทั่วโลกที่ยังคงแข็งแกร่ง.

หลอกลวงส้อมกระเป๋าเงิน

เหรียญวอลเล็ตถูกใช้เป็นสถานที่ "ปลอดภัย" เพื่อให้ผู้คนได้รับความปลอดภัยจาก cryptocurrency โดยทั่วไปบางแห่งเพื่อปกป้องกุญแจส่วนตัวที่สามารถเข้าถึงเหรียญได้ เมื่อ cryptocurrency ส้อมและเหรียญใหม่ถูกสร้างขึ้นมันอาจเป็นเรื่องยากที่จะหากระเป๋าเงินที่สามารถรองรับเหรียญใหม่ ป้อนนักหลอกลวง เมื่อ Bitcoin Gold เปิดตัวครั้งแรกเว็บไซต์ mybtgwallet.com ก็โผล่ขึ้นมาส่งเสริมให้ผู้ใช้มอบกุญแจส่วนตัวของพวกเขาและเสียเหรียญในภายหลัง.

เว็บไซต์ btgwallet

มีรายงานว่าการหลอกลวงกระเป๋าเงินครั้งนี้ทำให้เกิดความสูญเสียรวมกว่า 3 ล้านเหรียญสหรัฐ.

กระเป๋าเงินตัวปลอม

ผู้เลียนแบบคนอื่นกำลังใช้ประโยชน์จากตลาด cryptocurrency คราวนี้อยู่ในรูปของโคลนนิ่งของกระเป๋าเงิน อาชญากรทำให้ผู้คนเชื่อว่าพวกเขากำลังฝากเหรียญของพวกเขาไว้ในกระเป๋าเงินที่ถูกกฎหมาย แต่จริงๆแล้วพวกเขาเก็บไว้เพื่อตัวเอง กลุ่มแฮ็กเกอร์ Coinhoarder ใช้รูปแบบดังกล่าวเพื่อขโมยบิทคอยน์และ cryptocurrencies มากกว่า 50 ล้านดอลลาร์ มันใช้โดเมนที่แอบอ้าง Blockchain.info ที่มีชื่อเสียงและใช้โฆษณา Google ที่จ่ายเพื่อดึงดูดผู้ที่ตกเป็นเหยื่อมากขึ้น.

บริการหลอกลวงฟิชชิ่งหยอดเหรียญ

บริการผสมเหรียญใช้สำหรับผสมเหรียญเพื่อหยุดการเชื่อมต่อระหว่างผู้ส่งและผู้รับทำให้การทำธุรกรรมไม่ระบุชื่อมากขึ้น ในขณะที่บริการผสมเหรียญสามารถช่วยเหลือกิจกรรมที่ผิดกฎหมายพวกเขาสามารถมีกรณีการใช้งานที่ถูกกฎหมายเช่นกัน ไซต์ยอดนิยม ได้แก่ Bit Blender และ Helix by Grams ที่หมดอายุแล้ว.

ภาพหน้าจอ darknet markets

สองคนนี้มีส่วนร่วมในการหลอกลวงแบบฟิชชิ่งบนเว็บมืดที่ซึ่งการสอนแบบผสมเหรียญใช้ลิงค์ไปยังเว็บไซต์ปลอมสำหรับบริการทั้งสอง ผู้ใช้ทำตามขั้นตอนและเยี่ยมชมลิงก์เพียงแค่มอบเหรียญให้พวกโจร.

บริการผสมเหรียญแผนการ Ponzi

ไม่ใช่รูปแบบฟิชชิงที่ส่งผลกระทบต่อผู้ใช้บริการผสมเหรียญ Bitpetite ดำเนินการผสม แต่ขอให้นักลงทุนมอบเงินพร้อมสัญญาผลตอบแทนรายวัน 4%! นี่เป็นสิ่งที่ไม่สามารถบรรลุได้อย่างชัดเจนและไซต์ดังกล่าวได้หายไปในเดือนพฤศจิกายน 2017 หลังจากขโมยเงินจำนวนหนึ่งจากนักลงทุนที่ไม่รู้จัก.

การหลอกลวงออนไลน์อื่น ๆ

นอกเหนือจากที่กล่าวมาทั้งหมดแล้วยังมีการหลอกลวงออนไลน์อีกมากมายที่ต้องระวัง นี่คือบางส่วนของละครยอดนิยมที่ทำรอบในขณะนี้.

หน้าต่างป๊อปอัพซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสปลอม

เราพูดถึงป๊อปอัปในการหลอกลวงการสนับสนุนทางเทคนิคก่อนหน้านี้ สิ่งที่เกิดขึ้นทั่วไปที่คุณอาจเคยเห็นมาแล้วคือหน้าต่างป๊อปอัปแจ้งให้คุณดาวน์โหลดซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัส อย่างไรก็ตามเมื่อคุณทำตามข้อความแจ้งคุณสามารถจบลงด้วยมัลแวร์แทน.

เว็บไซต์ปลอม

เว็บไซต์ปลอมมักใช้ในการหลอกลวงแบบฟิชชิ่ง โดยทั่วไปแล้วเว็บไซต์จำลองที่ใช้เพื่อส่งเสริมเป้าหมายในการป้อนรายละเอียดเช่นข้อมูลรับรองข้อมูลธนาคารและรายละเอียดส่วนบุคคล.

เว็บไซต์ฟิชชิ่งปลอม

ตัวอย่างเช่นภาพด้านบนจากบล็อก Expr3ss แสดงหน้าเข้าสู่ระบบ Facebook ปลอมที่น่าเชื่อถือมาก.

เว็บไซต์สินค้าลอกเลียนแบบ

นี่เป็นตัวอย่างที่เฉพาะเจาะจงมากขึ้นของเว็บไซต์ปลอมและเป็นปัญหาใหญ่ เว็บไซต์จำลองที่มีชื่อเสียงอาจนำไปใช้เพื่อทำให้สินค้าปลอมดูเหมือนว่าถูกกฎหมาย ตัวอย่างเช่นแบรนด์อย่าง Ugg, Coach และ Michael Kors มีการคัดลอกเว็บไซต์ของพวกเขาเกือบทั้งหมดเพื่อให้ผู้บริโภคเชื่อว่าพวกเขากำลังซื้อสินค้าของแท้จากแบรนด์จริง.

การเดทออนไลน์และการหลอกลวงเรื่องรัก ๆ ใคร่ ๆ

การหลอกลวงการออกเดทและความโรแมนติกเป็นหนังสือที่เก่าแก่ที่สุดในหนังสือเล่มนี้ แต่ตราบใดที่ผู้คนกำลังมองหาความรักพวกเขาจะไม่ไปไหน ในความเป็นจริงในสหรัฐอเมริกา romance หลอกลวงบัญชีเพื่อการสูญเสียทางการเงินที่ใหญ่ที่สุดของอาชญากรรมทางอินเทอร์เน็ตทั้งหมด ผู้โจมตีสามารถติดต่อเป้าหมายผ่านทางโทรศัพท์อีเมลข้อความสื่อสังคมออนไลน์หรือเว็บไซต์หาคู่.

โดยทั่วไปแล้วพวกเขาจะโพสต์ในฐานะคนอื่นรวมถึงการสร้างโปรไฟล์ปลอมทั้งหมด (ซึ่งเรียกว่า catfishing) และมักจะทำงานเป็นกลุ่ม เป้าหมายสูงสุดคือการให้ผู้เสียหายจ่ายเงินมอบข้อมูลส่วนบุคคลหรือแม้แต่ช่วยในกิจกรรมที่ผิดกฎหมาย.

ตั๋วหลอกลวง

เราพูดถึงการหลอกลวงตั๋วเดินทางก่อนหน้านี้ แต่ผู้ชมคอนเสิร์ตและผู้เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาจะเป็นเป้าหมายทั่วไปของการหลอกลวงตั๋ว พวกเขาซื้อตั๋วออนไลน์และแสดงให้เห็นถึงเหตุการณ์เพื่อดูว่าพวกเขากำลังถือของปลอม.

หลอกลวงให้เช่า

การหลอกลวงให้เช่าอยู่กับผู้ที่กำลังมองหาสถานที่เพื่อโทรหาที่บ้าน โฆษณาให้เช่าจะโพสต์ด้วยราคาเฉลี่ยต่ำกว่าดึงดูดผู้ซื้อจำนวนมาก เจ้าของบ้านจะอธิบายว่าการดูไม่สามารถใช้ได้เนื่องจากพวกเขาอยู่ต่างประเทศ แต่พวกเขายินดีคืนเงินให้หากคุณไม่พอใจ โดยทั่วไปแล้วค่าเช่าเดือนแรกและเดือนที่แล้วจะต้องชำระค่าเช่าทรัพย์สิน เจ้าของบ้านปลอมอาจมีผู้เช่ากรอกแบบฟอร์มซึ่งรวมถึงข้อมูลธนาคารพร้อมกับข้อมูลส่วนตัวอื่น ๆ.

การหลอกลวงทาง SMS

SMS scams (หลอกลวง smishing) เป็นรูปแบบต่าง ๆ ของ phishing และ vishing scams และเกี่ยวข้องกับการใช้ข้อความ SMS หรือการส่งข้อความถูกสร้างขึ้นในโทรศัพท์เกือบทุกเครื่องบนโลกใบนี้ เมื่อโทรศัพท์เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตมากขึ้นพวกเราหลายคนเปลี่ยนไปใช้แอพส่งข้อความด่วนเช่น WhatsApp และ Facebook Messenger แต่การส่งข้อความ SMS แบบเก่าก็ใช้ได้เกือบทุกครั้ง นักหลอกลวงรู้จักและสามารถใช้มันเพื่อกำหนดเป้าหมายคุณ.

ข้อความตัวอักษรที่มักจะมีจุดประสงค์เดียวกันกับการหลอกลวงแบบอื่น ๆ นักหลอกลวงอาจต้องการให้คุณคลิกลิงค์เพื่อดาวน์โหลดมัลแวร์หรือแอดแวร์หรือนำคุณไปสู่หน้าฟิชชิงที่ดูน่าเชื่อถือเพื่อหลอกให้คุณให้ข้อมูลการเข้าสู่ระบบสำหรับเว็บไซต์ คนอื่น ๆ อาจให้หมายเลขที่จะเรียกว่าเป็นการเปลี่ยนไปใช้วิธีการหลอกลวงแบบมีเล่ห์.

แม้ว่าสิ่งเหล่านี้มักจะตามบทละครที่คล้ายกันไปยังอีเมลและการหลอกลวงด้วยเสียง แต่ก็มีบางกรณีที่เฉพาะเจาะจงมากขึ้นเช่นพยายามให้คุณเปิดใช้งานบัตรเครดิตใหม่หรือบอกให้คุณทราบว่าบัญชีกำลังจะหมดอายุ.

กลโกงฟิชชิ่งของ Amazon

ในรูปแบบที่ค่อนข้างซับซ้อนนี้เป้าหมายสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ใน Amazon จากผู้ขายบุคคลที่สาม พวกเขาไม่ได้รับรายการดังนั้นโปรดโทรติดต่อผู้ขายเพื่อสอบถาม ผู้ขายแจ้งให้ผู้ซื้อดำเนินการทำธุรกรรมนอกอเมซอนเพื่อรับเงินและเข้าถึงข้อมูลการชำระเงิน.

หลอกลวงส่งมอบอเมซอน

นี่คือมุมที่แตกต่างเล็กน้อยจากที่กล่าวมาข้างต้น แต่ยังมีการจัดวางโดยผู้ขายบุคคลที่สามอีกด้วย ในกรณีนี้พวกเขาจัดส่งแพคเกจที่ว่างเปล่าไปยังที่อยู่ที่ไม่ถูกต้องซึ่งพวกเขาลงชื่อเข้าใช้โดยคนที่อยู่ในการหลอกลวง เนื่องจากแพ็คเกจดังกล่าวได้รับการลงนามเหยื่อมักจะมีปัญหาเมื่อพยายามเรียกร้องกับ Amazon.

Astroturfing (หลอกลวงโฆษณา)

การเล่นกระดานโต้คลื่นเป็นเวลานานและคำจำกัดความของมันสามารถนิยามได้อย่างหลวม ๆ ว่าเป็น บริษัท ที่สร้างการสนับสนุนปลอมรอบผลิตภัณฑ์เพื่อดึงดูดลูกค้า ตัวอย่างที่มีชื่อเสียงอย่างหนึ่งคือ McDonalds ที่จ่ายเงินให้พนักงานยืนเข้าแถวเพื่อสร้างความฮือฮาในการเปิดตัว Quarter Pounder ในญี่ปุ่น ด้วยพลังการโน้มน้าวใจของบทวิจารณ์ออนไลน์สิ่งเหล่านี้ได้กลายเป็นเครื่องมือสำหรับการท่องเว็บแบบดิจิทัล.

บริษัท เพียงแค่จ่ายเงินให้คนเขียนรีวิวที่ปลอม ๆ บนเว็บไซต์รีวิวที่เป็นกลาง มีแม้กระทั่งกลุ่ม Facebook ที่ทุ่มเทให้กับการสลับการวิจารณ์ออนไลน์สำหรับเว็บไซต์เฉพาะเช่น Amazon หรือประเภทผลิตภัณฑ์เฉพาะเช่นหนังสือ.

ชมรมรีวิวของ Amazon

ผู้บริโภคพึ่งพารีวิวเหล่านี้อย่างมากเมื่อทำการสั่งซื้อและท้ายที่สุดก็มีสินค้าหรือบริการย่อย ๆ หรือไม่มีอะไรเลย.

การหลอกลวงต่อเนื่อง

มีการหลอกลวงที่มีความต่อเนื่องหลากหลายรูปแบบ แต่โดยทั่วไปแล้วพวกเขาจะทำตามรูปแบบที่คล้ายกัน ป๊อปอัปสำหรับการสำรวจเสนอของขวัญฟรีหรือข้อตกลงที่น่าตื่นตาตื่นใจนำไปสู่ผู้ที่ตกเป็นเหยื่อในการป้อนรายละเอียดบัตรเครดิตเพื่อชำระค่าธรรมเนียมหรือการขนส่งที่น้อยที่สุด บ่อยครั้งที่ซ่อนอยู่ในงานพิมพ์ขนาดเล็กมักมีค่าธรรมเนียมรายเดือนสูงเกินไปซึ่งอาจเป็นไปไม่ได้ที่จะยกเลิก ในกรณีนี้คุณอาจต้องติดต่อ บริษัท ผู้ออกบัตรของคุณเพื่อหยุดค่าธรรมเนียมในอนาคต แต่ก็ไม่น่าที่คุณจะได้รับเงินคืนสำหรับผู้ที่ชำระเงินไปแล้ว นี่เป็นอีกเหตุผลที่ตรวจสอบใบแจ้งยอดของคุณเสมอเพราะสิ่งเหล่านี้สามารถสังเกตได้ง่าย.

กลโกงการลงทุนในตลาดหุ้น

การหลอกลวงนี้อยู่ในแนวเดียวกันกับ astroturfing และมีการดำเนินการอย่างมากในการเปิด มันเกี่ยวข้องกับบทความหรือวิธีการอื่น ๆ และวัสดุที่ชักชวนนักลงทุนที่มีศักยภาพที่จะมีส่วนร่วมกองทุนตามการคาดการณ์ที่พูดเกินจริง ในเดือนเมษายน 2560 สำนักงาน ก.ล.ต. ได้ดำเนินการกับบุคคลและนิติบุคคล 27 คนสำหรับการส่งเสริมการขายหุ้นที่เป็นการฉ้อโกงดังกล่าว.

หลอกลวงผู้ซื้อ

พวกเราส่วนใหญ่ขายของออนไลน์ในบางช่วง แต่ก็เป็นผู้ขายระวัง นักหลอกลวงบางคนใช้กลยุทธ์โดยพวกเขาปลอมเงินที่ค้างอยู่เพื่อส่งเสริมการเปิดตัวของสินค้า นี่อาจเป็นข้อความ PayPal หรืออีเมลโอนปลอมเพื่อบอกว่าการชำระเงินจะได้รับการเปิดเผยเมื่อได้รับข้อมูลการติดตาม เมื่อคุณส่งสินค้าจริงจะไม่ได้รับการชำระเงิน.

ค่าจ้าง

การจ่ายเงินมากเกินไปเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ผู้ขายต้องระวัง มันมักจะเกี่ยวข้องกับการขายสินค้าหรือบริการมักจะผ่านโฆษณาย่อย scammer ส่งการชำระเงินให้คุณสำหรับสิ่งที่คุณกำลังขาย แต่ส่งมากเกินไป พวกเขาขอให้คุณคืนเงินส่วนต่าง ในระหว่างนี้ (หวังว่าพวกเขาจะเป็นหลังจากที่คุณส่งเงิน) การชำระเงินของพวกเขาจะถูกยกเลิกหรือถอน ดังนั้นคุณไม่ได้รับการชำระเงินเลย แต่ได้คืนเงินบางส่วนให้.

วิธีการรับรู้การหลอกลวง

เนื่องจากการหลอกลวงออนไลน์ปรากฏขึ้นบ่อยครั้งซึ่งมีหลายรายการที่ยังไม่ถูกเปิดเผยดังนั้นจึงเป็นไปไม่ได้ที่จะแสดงรายการทั้งหมดที่นี่ สิ่งนี้ทำให้มันสำคัญยิ่งกว่าที่คุณระวังสัญญาณบอกเล่า.

การรับรู้ไซต์ที่ปลอดภัย

การหลอกลวงจำนวนมากต้องการเว็บไซต์ที่ถูกกฎหมายเพื่อให้ผู้ที่ตกเป็นเหยื่อมีปฏิสัมพันธ์และให้ข้อมูลที่นักหลอกลวงกำลังมองหา เนื่องจากแทบทุกคนสามารถซื้อชื่อโดเมนได้เกือบทุกชื่อจากนั้นสร้างไซต์ขึ้นใหม่บนโลกนี้ด้วยสายตาใคร ๆ จะแน่ใจได้อย่างไรว่าพวกเขากำลังใช้ไซต์ที่ปลอดภัย นี่เป็นคำถามที่ดีซึ่งเราจะกล่าวถึงรายละเอียดในโพสต์เกี่ยวกับการรู้จักการหลอกลวงหรือเว็บไซต์ปลอม.

เทคนิคบางอย่างเป็นเทคนิคเช่นการตรวจสอบว่าชื่อโดเมนที่แสดงในแถบที่อยู่ของเบราว์เซอร์ตรงกับเว็บไซต์ที่คุณคิดว่าคุณกำลังเยี่ยมชม คนอื่นเป็นแบบองค์รวมมากขึ้นเช่นการตรวจสอบเว็บไซต์ที่มีข้อมูลการติดต่อที่ถูกต้องและไม่ได้มีปัญหาการสะกดคำผิด.

ไม่มีสัญลักษณ์แสดงหัวข้อย่อยเงินเดียวที่สามารถบ่งบอกถึงความน่าเชื่อถือของไซต์ได้ แต่มีหลายสิ่งที่คุณสามารถตรวจสอบได้ซึ่งจะช่วยให้คุณตัดสินใจโทรออกได้.

การตรวจพบอีเมลหลอกลวงหรืออีเมลหลอกลวง

ดังที่มิยางิกล่าวไว้ในภาพยนตร์เรื่องคาราเต้คิดว่า "บล็อกที่ดีที่สุดไม่มีอยู่" ในการหลอกลวงทางอินเทอร์เน็ตการป้องกันที่ดีที่สุดคือการไม่ถูกหลอกในตอนแรก อย่างไรก็ตามนักหลอกลวงนั้นฉลาดและอาจเป็นเรื่องยากที่จะตรวจพบอีเมลฟิชชิ่งปลอมในบางครั้ง.

ในการโพสต์เฉพาะเราครอบคลุมเคล็ดลับที่จะช่วยให้คุณเห็นอีเมลปลอมแปลงปลอมแปลงหรืออีเมลหลอกลวง.

วิธีการรายงานการหลอกลวง

ในกรณีที่ดีที่สุดคุณทราบว่าคุณถูกหลอกลวงก่อนที่จะสายเกินไป หากสิ่งนี้เกิดขึ้นคุณควรติดต่อผู้ให้บริการของแพลตฟอร์มที่คุณพบกับผู้หลอกลวงหากมี ด้วยวิธีนี้พวกเขาสามารถไล่พวกเขาออกจากเว็บไซต์อย่างน้อยและหวังว่าจะป้องกันไม่ให้คนอื่นถูกหลอกลวง.

ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับลักษณะของการหลอกลวงมันอาจคุ้มค่าที่จะรายงานไปยังแผนกตำรวจท้องที่ของคุณ นี่ควรจะเป็นพอร์ตของการโทรหากคุณสูญเสียเงินถูกบีบบังคับให้ทำสิ่งผิดกฎหมายด้วยตัวคุณเองหรือถูกบีบบังคับ การกระทำอื่นที่คุณควรดำเนินการคือการรายงานเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไปยังศูนย์การทุจริตในประเทศที่คุณอาศัยอยู่:

  • สหรัฐอเมริกา: ศูนย์ร้องเรียนอาชญากรรมทางอินเทอร์เน็ตของ FBI
  • แคนาดา: ศูนย์ต่อต้านการทุจริตของแคนาดา
  • ออสเตรเลีย: ACCC Scamwatch
  • สหราชอาณาจักร: Action Fraud

ผู้ที่ตกเป็นเหยื่อของการหลอกลวงออนไลน์มักจะอายเกินกว่าที่จะออกมาข้างหน้า อย่างไรก็ตามยิ่งมีการรายงานเหตุการณ์เหล่านี้มากเท่าไรโอกาสทางการบังคับใช้กฎหมายก็จะยิ่งดีขึ้นในการปิดผู้กระทำความผิดและผู้อื่นที่รับรู้มากขึ้นจะเป็นอันตรายที่ซุ่มซ่อนออนไลน์.

บทความยอดนิยม:

  • วิธีดู Netflix ด้วย VPN
  • การหลอกลวงผู้สูงอายุคืออะไรและคุณจะตรวจจับได้อย่างไร?
  • ฝนตกหนักถูกกฎหมายหรือไม่?
  • VPN ที่ดีที่สุดสำหรับ Mac

รหัสการทุจริต โดย Jak Rustenhovene ภายใต้ CC BY 2.0

คุณอาจชอบโปรโตคอล VPNVPN ที่อธิบายและเปรียบเทียบ VPN คู่มือความเป็นส่วนตัวดิจิตอลขั้นสูงสำหรับครูผู้สอน VPN วิธีกำหนดค่าบริการพร็อกซี DNS DNS บนเราเตอร์ DD-WRTVPN วิธีเลือกไม่ใช้การติดตามโฆษณาจากเครือข่ายโฆษณาที่ใหญ่ที่สุด

Brayan Jackson
Brayan Jackson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me

About the author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

94 − = 85

Adblock
detector