VNC คืออะไรและแตกต่างจาก VPN อย่างไร

VNC คืออะไรและแตกต่างจาก VPN อย่างไร
คำว่า Virtual Network Computing (VNC) และ Virtual Private Networking (VPN) นั้นคล้ายกัน แต่มีความแตกต่างกันมาก.

VNC มีการควบคุมระยะไกลของคอมพิวเตอร์ในตำแหน่งอื่นเพื่อให้ผู้ใช้สามารถใช้งานคอมพิวเตอร์เครื่องนั้นราวกับว่าพวกเขากำลังนั่งอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ ทรัพยากรใด ๆ ที่มีอยู่ในคอมพิวเตอร์ระยะไกลเช่นเครื่องพิมพ์และไดรฟ์เครือข่ายจะพร้อมใช้งาน ผู้ใช้ที่ไซต์ระยะไกลสามารถเห็นสิ่งที่ผู้ใช้ระยะไกลกำลังทำอยู่และแม้กระทั่งโต้ตอบกับพวกเขา.

ในทางตรงกันข้ามเครือข่ายส่วนตัวเสมือนจริง (VPN) เพียงเชื่อมต่อคุณกับเครือข่ายระยะไกล แต่ไม่มีเดสก์ท็อปให้คุณใช้ คุณใช้เดสก์ท็อปของคุณเองเพื่อเข้าถึงทรัพยากรที่มีอยู่ในเครือข่ายนั้นเช่นเครื่องพิมพ์ไดรฟ์เครือข่ายและการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต.

ความแตกต่างพื้นฐานระหว่างสองคือคอมพิวเตอร์ของคุณเข้าร่วมเครือข่ายระยะไกลเมื่อใช้ VPN ในขณะที่คุณสามารถดูและใช้คอมพิวเตอร์ระยะไกลเมื่อใช้ VNC เท่านั้น.

 • คอมพิวเตอร์เครือข่ายเสมือนจริง / คอมพิวเตอร์
  • การใช้งานทั่วไปของ VNC
   • คนงานระยะไกล
   • กระบวนการความต่อเนื่องทางธุรกิจ (BCP)
   • การสนับสนุนทางเทคนิคระยะไกล
  • ข้อดีของ VNC
  • ข้อเสียของ VNC
  • ความปลอดภัยของ VNC
 • เครือข่ายส่วนตัวเสมือน
  • การใช้งานทั่วไปของ VPN
  • ข้อดีของ VPN
  • ข้อเสียของ VPN
  • ความปลอดภัยของ VPN
 • VNC กับ RDP
 • ดำน้ำลึกลงใน Remote Framebuffer Protocol (RFB)
 • VNC Forks

คอมพิวเตอร์เครือข่ายเสมือนจริง / คอมพิวเตอร์

VNC มีการใช้งานเป็นหลักในสองวิธีต่อไปนี้: เพื่อเข้าถึงเดสก์ท็อปที่ทำงานจากที่บ้าน (หรือที่อื่น ๆ ) จากระยะไกลหรือเพื่อให้ผู้ช่วยเหลือทางเทคนิคระยะไกลสามารถนำคอมพิวเตอร์มารองรับกิจกรรมสนับสนุนได้.

การใช้งานทั่วไปของ VNC

คนงานระยะไกล

บริษัท หลายแห่งอนุญาตให้พนักงานเข้าถึงเดสก์ท็อประยะไกลขณะอยู่นอกสำนักงานโดยใช้ VNC สิ่งนี้มีความปลอดภัยเนื่องจากพนักงานไม่จำเป็นต้องนำเอกสาร บริษัท และอีเมลติดตัวไปด้วยเพื่อตอบปัญหาหลังเวลาทำการ แต่พวกเขาสามารถลงชื่อเข้าใช้คอมพิวเตอร์ที่ทำงานได้เสมอและข้อมูล บริษัท ไม่จำเป็นต้องออกจากสถานที่.

กระบวนการความต่อเนื่องทางธุรกิจ (BCP)

มีภัยพิบัติมากมายที่สามารถเกิดขึ้นได้ซึ่งทำให้การเข้าถึงสถานที่ทำงานไม่เหมาะสม การมี VNC ในการเข้าถึงคอมพิวเตอร์ในที่ทำงานช่วยลดความจำเป็นในการเข้าถึงคอมพิวเตอร์และสามารถช่วยให้ทำงานได้ในช่วงเวลาดังกล่าว.

วันนี้ยังเป็นเรื่องธรรมดาสำหรับบางส่วนหรือทั้งหมดของโครงสร้างพื้นฐานระบบเครือข่ายของ บริษัท ที่จะตั้งอยู่นอกสถานที่ บางครั้งไกลมากในก้อนเมฆ เมื่อเข้าถึงเซิร์ฟเวอร์ระยะไกลโดยสมบูรณ์เป็นไปได้ที่จะไม่สามารถเข้าถึงเซิร์ฟเวอร์ผ่านวิธีการปกติ ผู้ให้บริการคลาวด์บางรายเสนอความสามารถในการเปิดใช้งานอินสแตนซ์ VNC ชั่วคราวเพื่อให้สามารถเข้าถึงคอนโซลในระยะไกลได้ในกรณีดังกล่าว.

ตัวเลือกผู้ให้บริการคลาวด์ VNC BCP

การสนับสนุนทางเทคนิคระยะไกล

VNC เป็นโซลูชั่นที่สมบูรณ์แบบสำหรับการสนับสนุนเทคโนโลยีระยะไกล อนุญาตให้ช่างเทคนิคระยะไกลควบคุมเดสก์ท็อปของคุณราวกับว่าอยู่ในสถานที่และไม่ต้องการความรู้ในส่วนของบุคคลที่ต้องการการสนับสนุน บริษัท หลายแห่งใช้ VNC ในแผนกไอทีภายในเพื่อช่วยเหลืองานประจำและมี บริษัท สนับสนุนบุคคลที่สามจำนวนมากที่ใช้ VNC เช่นกัน VNC มีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับการสนับสนุนเพราะผู้ที่ได้รับการสนับสนุนสามารถรับชมสิ่งที่เกิดขึ้นและแม้กระทั่งโต้ตอบเมื่อจำเป็นเช่นเมื่อจำเป็นต้องป้อนรหัสผ่านที่บุคคลผู้สนับสนุนไม่ทราบ.

macOS เป็น Linux VNC

ข้อดีของ VNC

VNC เป็นผลิตภัณฑ์ที่สมบูรณ์มากที่ได้รับการพัฒนาตั้งแต่ปี 1990 มันทำงานบนโพรโทคอลที่แข็งแกร่ง แต่เรียบง่ายที่เรียกว่า Remote Framebuffer Protocol ซึ่งเราจะพูดถึงรายละเอียดเพิ่มเติมในภายหลัง.

VNC นั้นเป็นแพลตฟอร์มอิสระเนื่องจากกลไกที่ใช้ในการเคลื่อนย้ายรูปภาพเดสก์ท็อปและแป้นพิมพ์ไปมาอยู่ภายใต้ระบบปฏิบัติการ ไคลเอนต์ระบบปฏิบัติการและแอปพลิเคชันเซิร์ฟเวอร์เฉพาะจำเป็นต้องมีอยู่ แต่มีไคลเอ็นต์ VNC และแอปพลิเคชันเซิร์ฟเวอร์สำหรับแทบทุกระบบปฏิบัติการที่สามารถจินตนาการได้รวมถึงโทรศัพท์มือถือในปัจจุบัน.

ข้อเสียของ VNC

เนื่องจากวิธีพื้นฐานที่ VNC ทำงานนั้นจะใช้แบนด์วิดท์จำนวนมากเพื่อถ่ายโอนรูปภาพเดสก์ท็อปไปยังไคลเอนต์ ในสถานการณ์ที่มีแบนด์วิดท์ต่ำอาจทำให้เกิดปัญหา อย่างไรก็ตามไคลเอนต์ VNC ส่วนใหญ่อนุญาตให้ผู้ใช้ระบุทั้งความละเอียดของหน้าจอระยะไกล (ขนาดหน้าจอ) และความลึกของสีที่จะใช้ หน้าจอสีเทาความละเอียดต่ำสามารถถ่ายโอนได้อย่างรวดเร็วและทำงานได้ดีผ่านการเชื่อมต่อแบนด์วิดธ์ที่ต่ำกว่า.

รูปแบบพื้นฐานที่สุดของการเข้ารหัส VNC ใช้วิธีการเข้ารหัสแบบดิบ หากไคลเอนต์และเซิร์ฟเวอร์แตกต่างกันมากจนไม่ได้แชร์วิธีการเข้ารหัสขั้นสูงใด ๆ หน้าจอแบบดิบจะถูกส่งจากเซิร์ฟเวอร์ไปยังไคลเอนต์แบบพิกเซลต่อพิกเซลในลำดับจากซ้ายไปขวา การใช้งานที่ทันสมัยส่วนใหญ่พยายามลดปัญหานี้ด้วยการส่งพิกเซลที่มีการเปลี่ยนแปลงเท่านั้น ใช้งานได้ดีสำหรับการเคลื่อนไหวเล็ก ๆ เช่นการเปลี่ยนเคอร์เซอร์ของเมาส์ แต่จะหยุดชะงักเมื่อทั้งหน้าจอเปลี่ยนแปลงเช่นเมื่ออ่านเอกสารหรือหน้าเว็บ.

ข้อเสียที่เป็นไปได้อีกประการหนึ่งของ VNC ก็คือเนื่องจากมันช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้เดสก์ท็อประยะไกลเท่านั้นจึงสามารถใช้แอปพลิเคชันที่มีอยู่บนเดสก์ท็อปนั้น หากคุณต้องการใช้แอพพลิเคชั่นที่คุณมีในเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณบนคอมพิวเตอร์ระยะไกลวิธีเดียวที่จะทำให้ได้รับการติดตั้งแอพพลิเคชั่นเดียวกันนั้นบนคอมพิวเตอร์ระยะไกล ขึ้นอยู่กับการใช้งานกรณีของคุณสำหรับการใช้ VNC นี่อาจเป็นปัญหา.

ความปลอดภัยของ VNC

เนื่องจากไคลเอนต์และเซิร์ฟเวอร์ VNC มีให้เลือกมากมายจึงมีความปลอดภัยที่แตกต่างกันในวงกว้าง โปรโตคอล RFB พื้นฐานจะเข้ารหัสรหัสผ่าน แต่เนื่องจากจุดอ่อนในกระบวนการรหัสผ่านสามารถดมกลิ่นจากเครือข่ายได้โดยผู้ชำนาญและมีความมุ่งมั่น.

การประยุกต์ใช้ VNC สมัยใหม่หลายแห่งเพิ่มการเข้ารหัสเพื่อให้การเชื่อมต่อ VNC ทั้งหมดถูกเข้ารหัส แต่ไม่ได้ทำเช่นนี้ทั้งหมด ตัวอย่างเช่น TightVNC เข้ารหัสรหัสผ่านเพียงเล็กน้อยเท่านั้นและไม่พยายามเข้ารหัสส่วนที่เหลือทั้งหมด เป็นสิ่งสำคัญในการตรวจสอบแอปพลิเคชัน VNC ที่คุณตั้งใจจะใช้เพื่อให้แน่ใจว่ามีระดับความปลอดภัยที่ยอมรับได้.

หากคุณต้องการใช้แอปพลิเคชัน VNC ที่ไม่ได้จัดให้มีการเข้ารหัสที่แข็งแกร่งอย่างเหมาะสมเป็นไปได้ที่จะสร้างช่องสัญญาณ VNC ผ่านช่องสัญญาณ SSH หรือ VPN ตัวเลือกทั้งสองจะเข้ารหัสอุโมงค์การขนส่งทั้งหมดดังนั้นการเข้ารหัสของไคลเอนต์ VNC จึงมีความสำคัญน้อยกว่า.

ข้อดีอีกประการของความปลอดภัยของ VNC ผ่าน VPN คือการแยกสภาพแวดล้อม เมื่อเชื่อมต่อกับเครือข่ายระยะไกลผ่าน VPN คอมพิวเตอร์ในพื้นที่เป็นสมาชิกของเครือข่ายดังนั้นจึงสามารถถ่ายโอนเวิร์มหรือไวรัสใด ๆ ที่มีอยู่ในคอมพิวเตอร์ท้องถิ่นไปยังเครือข่ายระยะไกล สิ่งนี้มีโอกาสน้อยกว่าในเซสชัน VNC เนื่องจากมีเพียงการคลิกแป้นพิมพ์และเมาส์และข้อมูลหน้าจอเท่านั้นที่จะถูกถ่ายโอนข้าม ไฟล์จะต้องถูกโอนย้ายไปยังเครื่องระยะไกลโดยมีจุดประสงค์เพื่อให้การแพร่กระจายไวรัสในเครื่องไปยังเครือข่ายระยะไกล.

เครือข่ายส่วนตัวเสมือน

VPN มีจุดประสงค์เดียว: เพื่อสร้างเครือข่ายส่วนตัวระหว่างคอมพิวเตอร์ของคุณและเครือข่ายระยะไกลโดยใช้อินเทอร์เน็ตสาธารณะเป็นผู้ให้บริการ VPN ถูกใช้สำหรับงานทางไกลตั้งแต่ช่วงกลางทศวรรษที่ 90 แต่ไม่ถึงการใช้งานหลักจนกระทั่งเมื่อไม่นานมานี้.

การใช้งานทั่วไปของ VPN

เมื่อสร้างการเชื่อมต่อ VPN แล้วการใช้งานที่เป็นไปได้ของเครือข่ายส่วนตัวนั้นไม่ จำกัด อย่างไรก็ตามโดยทั่วไปเราจะเห็น VPN ที่ใช้ในสองวิธีหลักในวันนี้: เพื่ออนุญาตให้พนักงานเข้าถึงทรัพยากรเครือข่ายของ บริษัท จากระยะไกลและใช้การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตที่ไซต์ระยะไกลเป็นพร็อกซีไปยังอินเทอร์เน็ตสาธารณะ.

การใช้งาน VPN สาธารณะทั่วไปอาจเป็นการใช้งานทั่วไปที่มากขึ้นในทุกวันนี้ ผู้คนจำนวนมากใช้งาน VPN เพื่อปกป้องการรับส่งข้อมูลทางอินเทอร์เน็ตของพวกเขาจากการสอดรู้สอดเห็นและได้รับที่อยู่ IP ในประเทศอื่นเพื่อหลบเลี่ยงสิ่งต่าง ๆ เช่นตัวกรองทางภูมิศาสตร์ของ Netflix การใช้ VPN ยังเป็นที่นิยมในการเข้าถึงเนื้อหาที่ถูกเซ็นเซอร์ในประเทศเช่นจีนและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์.

ที่เกี่ยวข้อง: VPN ที่ดีที่สุดสำหรับปี 2560.

ข้อดีของ VPN

ประโยชน์ของ VPN ขึ้นอยู่กับกรณีการใช้งานของคุณเป็นอย่างมาก หากความเป็นส่วนตัวเป็นเรื่องที่กังวลความจริงที่ว่า VPNs เข้ารหัสการรับส่งข้อมูลระหว่างคอมพิวเตอร์ของคุณและจุดเข้าใช้งาน VPN จะได้รับประโยชน์ หากเจตนาของคุณคือหลีกเลี่ยงการกรองทางภูมิศาสตร์หรือใช้ที่อยู่ IP ที่ไม่เกี่ยวข้องกับคุณโดยตรงอินเทอร์เน็ตระยะไกลที่พร็อกซี่ที่ VPN บางแห่งมอบให้เป็นประโยชน์ที่ดีที่สุด.

ข้อดีอีกอย่างของการใช้ VPN ก็คือคุณสามารถใช้แอปพลิเคชั่นในพื้นที่ของคุณกับเครือข่ายระยะไกลได้เช่นเดียวกับที่คุณทำที่บ้าน ตัวอย่างเช่นเครือข่ายระยะไกลอาจอนุญาตการเชื่อมต่อ VNC ไปยังเดสก์ท็อปในนั้น แต่ไม่เปิดเผยเซิร์ฟเวอร์ VNC เหล่านั้นไปยังอินเทอร์เน็ตสาธารณะด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย ในกรณีดังกล่าวการเชื่อมต่อผ่าน VPN กับเครือข่ายระยะไกลก่อนจากนั้นใช้ไคลเอนต์ VNC ในพื้นที่ของคุณเพื่อเข้าถึงเดสก์ท็อปเป็นวิธีที่ปลอดภัยยิ่งขึ้นในการอนุญาต.

เนื่องจากคุณเชื่อมต่อกับเครือข่ายระยะไกลสิ่งต่าง ๆ เช่นการคัดลอกไฟล์จากโฟลเดอร์ระยะไกลหนึ่งไปยังโฟลเดอร์ท้องถิ่นและการพิมพ์เอกสารระยะไกลไปยังเครื่องพิมพ์ท้องถิ่นของคุณก็เป็นไปได้.

ข้อเสียของ VPN

VPN มีความซับซ้อนในการตั้งค่ามากกว่าการเชื่อมต่อ VNC การกำหนดค่าเซิร์ฟเวอร์อาจมีความซับซ้อนเป็นพิเศษในบางกรณีและในขณะที่ผู้ขายและ บริษัท ส่วนใหญ่มีไฟล์การกำหนดค่าไคลเอนต์ผู้ใช้ที่ไม่ใช่ด้านเทคนิคอาจยังมีปัญหาในการกำหนดค่าไคลเอนต์ VPN.

การเตรียมผู้ใช้ทางฝั่งเซิร์ฟเวอร์ก็มีส่วนเกี่ยวข้องมากกว่า ในสถานการณ์ VNC โดยทั่วไปความต้องการของผู้ใช้จากระยะไกลคือรหัสผ่านเพื่อให้ผ่านการตรวจสอบ VNC เมื่อใช้ VPN อาจต้องใช้ข้อมูลรับรองหลายอย่างและบางครั้งใบรับรองไคลเอ็นต์และคีย์ส่วนตัวต้องได้รับการแจกจ่ายผ่านช่องทางที่ปลอดภัยก่อนที่จะทำการเชื่อมต่อ.

ความปลอดภัยของ VPN

มีการรักษาความปลอดภัยเมื่อใช้ VPN ผ่านการเข้ารหัส การใช้งาน VPN ที่แตกต่างกันนั้นมีระดับของการเข้ารหัสที่แตกต่างกันตั้งแต่ช่วงที่เสียอย่างสิ้นเชิง (PPTP“ โปรโตคอลการอุโมงค์แบบจุดต่อจุด) ถึงความปลอดภัยสูง (Perfect Forward Secrecy ใน OpenVPN และโปรโตคอลอื่น ๆ ).

VNC กับ RDP

Remote Desktop Protocol (RDP) และ VNC ดูเหมือนจะเป็นสิ่งเดียวกันที่มูลค่า พวกเขาทั้งสองให้เดสก์ท็อประยะไกลและดูเหมือนกันในกรณีส่วนใหญ่ อย่างไรก็ตามพวกมันต่างกันเล็กน้อย.

VNC เป็นแพลตฟอร์มข้ามเพราะมันเป็นใบ้ มันเพียงส่งสำเนาของกราฟิกสก์ท็อปบนเครือข่ายไปยังผู้ชมของคุณ ในทางกลับกัน RDP มีความรู้เกี่ยวกับระบบระยะไกลและระบบภายในและไม่จำเป็นต้องจัดส่งข้อมูลขนาดใหญ่เช่นนี้ คำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการวาดเดสก์ท็อประยะไกลจะถูกส่งไปยังระบบโลคัลและไคลเอนต์ RDP จะสร้างเดสก์ท็อประยะไกลขึ้นมาใหม่ RDP เป็นผลิตภัณฑ์ Microsoft ที่เป็นกรรมสิทธิ์และมีอยู่ใน Windows ทุกรุ่นตั้งแต่ Windows XP ดังนั้นจึงมักใช้ในสภาพแวดล้อม Windows แต่ไคลเอ็นต์และแอปพลิเคชันเซิร์ฟเวอร์มีอยู่สำหรับระบบปฏิบัติการอื่น.

ในฐานะที่เป็นผลิตภัณฑ์ Microsoft RDP ยังมีข้อได้เปรียบในการผสานรวมกับ Active Directory และ LDAP ซึ่งหมายความว่าการจัดสรรผู้ใช้นั้นง่ายกว่ามาก.

RDP Kubuntu

ตัวอย่าง: หากคุณเปิดหน้าต่าง File explorer บนเครื่องระยะไกลในขณะที่ใช้ VNC ดังนั้นกราฟิกทั้งหมดของหน้าต่าง explorer ไฟล์นั้นจะต้องถูกถ่ายโอนผ่านเครือข่าย เมื่อใช้ RDP คอมพิวเตอร์ระยะไกลจะต้องส่งคำสั่งเกี่ยวกับขนาดหน้าต่างและตำแหน่งเท่านั้น ไคลเอนต์ RDP จะใช้ข้อมูลนั้นและสร้างหน้าต่างใหม่บนโลคัลไคลเอ็นต์ ด้วยเหตุนี้ RDP จึงมีประสิทธิภาพมากกว่า VNC เนื่องจากมีการถ่ายโอนข้อมูลน้อยลงทั่วทั้งเครือข่าย.

ข้อแตกต่างที่สำคัญอีกประการหนึ่งคือไคลเอนต์ที่ใช้ RDP กำลังดูเดสก์ท็อปของตนเองซึ่งไม่มีใครในฝั่งเซิร์ฟเวอร์ระยะไกลสามารถมองเห็นได้ ในทางกลับกัน VNC จะแชร์เดสก์ท็อปของผู้ใช้ซึ่งหมายความว่าบุคคลระยะไกลและคนในพื้นที่สามารถเห็นสิ่งที่คนอื่นกำลังทำอยู่และแบ่งปันการควบคุมเดสก์ท็อปเดียวกัน ไม่มีสถานการณ์ใดดีกว่าอีกสถานการณ์โดยเนื้อแท้ ค่อนข้างแต่ละกรณีรองรับกรณีการใช้งานที่เฉพาะเจาะจง.

ดำน้ำลึกลงใน Remote Framebuffer Protocol (RFB)

framebuffer ประกอบด้วยข้อมูลที่คอมพิวเตอร์ต้องการเพื่อแสดงกราฟิกบางอย่างบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ โปรโตคอล Remote Framebuffer ช่วยให้สามารถถ่ายโอนการเป็นตัวแทนในคอมพิวเตอร์ระยะไกล (เซิร์ฟเวอร์ VNC) ไปยังคอมพิวเตอร์ไคลเอนต์ (ไคลเอนต์ VNC) ซึ่งทำให้ไคลเอนต์สามารถแสดงหน้าจอ.

เช่นเดียวกับโปรโตคอลส่วนใหญ่เมื่อลูกค้าและเซิร์ฟเวอร์เชื่อมต่อพวกเขามีส่วนร่วมในการเจรจาเพื่อค้นหาความสามารถของกันและกัน การเชื่อมต่อจะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อทั้งสองฝ่ายตกลงในระดับการใช้งานที่น้อยที่สุดที่พวกเขาสามารถรองรับได้ สิ่งนี้ช่วยให้ไคลเอนต์ที่หลากหลายสามารถใช้เซิร์ฟเวอร์ที่หลากหลายโดยไม่ต้องแน่ใจว่าทั้งสองฝ่ายใช้ซอฟต์แวร์รุ่นเดียวกัน ความยืดหยุ่นประเภทนั้นคือเหตุผลที่ RFB และดังนั้น VNC จึงมีอายุยืนยาวเช่นนี้.

นี่คือการเชื่อมต่อ VNC จากแล็ปท็อปของฉันไปยังเดสก์ท็อปของฉัน โปรดทราบว่าทั้งสองฝ่ายกำลังใช้โปรโตคอล RFB เดียวกันดังนั้นจึงไม่จำเป็นที่จะต้องลดขนาดทั้งสองฝั่งและพวกเขาตกลงที่จะใช้ VncAuth (2) เป็นประเภทความปลอดภัย.

อาทิตย์ 25 มิถุนายน 08:58:45 2017
DecodeManager: ตรวจพบ 4 ซีพียูคอร์
DecodeManager: การสร้าง 4 ตัวถอดรหัสเธรด
CConn: เชื่อมต่อกับพอร์ตเครื่องเซิร์ฟเวอร์โฮสต์ 5901
CConnection: เซิร์ฟเวอร์รองรับโปรโตคอล RFB รุ่น 3.8
CConnection: การใช้โปรโตคอล RFB เวอร์ชัน 3.8
CConnection: การเลือกประเภทความปลอดภัย VncAuth (2)

RFB ปัจจุบันเป็นโปรโตคอลฟรีที่ทุกคนสามารถใช้ได้ นักพัฒนาสามารถขยายส่วนต่าง ๆ ของโปรโตคอล RFB ได้โดยการเพิ่มการเข้ารหัสข้อมูลและประเภทความปลอดภัยใหม่ แต่เพื่อให้แน่ใจว่าการเพิ่มเติมเหล่านั้นไม่ขัดแย้งกับการเพิ่มของนักพัฒนาอื่น ๆ พวกเขาจะต้องสมัครหมายเลขการจองที่ไม่ซ้ำกับ RealVNC ที่รักษารายการจองประเภท.

VNC Forks

เป็นการยากที่จะจัดหมวดหมู่สิ่งที่ VNC ทำได้เนื่องจากมีหลายรูปแบบที่เขียนโดยผู้เขียนหลายคน การส่งผ่านโปรโตคอล VNC แบบกราฟิกขั้นพื้นฐานมีข้อ จำกัด อย่างมากในการที่จะรู้วิธีการยอมรับการคลิกเมาส์และการกดแป้นพิมพ์ มันไม่สามารถทำอะไรได้มากและเนื่องจากมีข้อ จำกัด แต่ก็มีความน่าเชื่อถืออย่างมากในงานพื้นฐานเหล่านั้น.

ผู้เขียนที่แตกต่างกันหลายคนสร้างขึ้นจากฟังก์ชั่นพื้นฐานดังกล่าวและมีแอปพลิเคชันเซิร์ฟเวอร์ / ไคลเอนต์ VNC หลายร้อยตัวที่สามารถใช้ได้ในขณะนี้ บางส่วนของพวกเขาขยายการทำงานขั้นพื้นฐานที่เป็นมากขึ้น อย่างไรก็ตามสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่เกาะกันเพราะการทำงานของฟังก์ชันลงบนเซิร์ฟเวอร์ VNC จะไม่ทำให้ฟังก์ชั่นนั้นใช้งานได้โดยอัตโนมัติสำหรับไคลเอนต์ VNC ทุกตัวที่เชื่อมต่อกับเซิร์ฟเวอร์นั้น เฉพาะไคลเอนต์ VNC ที่ได้รับการแก้ไขเท่านั้นที่จะรู้ว่ามีฟังก์ชั่นการใช้งานและสามารถใช้งานได้.

ในอีกด้านหนึ่งนั่นคือการสร้างตลาดที่กระจายปืนลูกซองของแอปพลิเคชั่น VNC และอาจทำให้สับสนในการรู้ว่าข้อเสนอใดดีที่สุดสำหรับสถานการณ์เฉพาะของคุณ ในทางกลับกันความจริงเพียงว่าโปรโตคอล RFB พื้นฐานช่วยให้สามารถเพิ่มฟังก์ชั่นการใช้งานได้โดยไม่ทำให้แตกหักเป็นความสำเร็จที่น่าประทับใจ ในกรณีส่วนใหญ่เมื่อไคลเอนต์ VNC เชื่อมต่อกับเซิร์ฟเวอร์ VNC ขั้นสูงซึ่งสามารถนำเสนอฟังก์ชันการทำงานที่ไคลเอ็นต์ไม่สามารถจัดการได้การเชื่อมต่อนั้นจะยังคงใช้งานได้ มันจะถูก จำกัด ให้กับสิ่งที่ลูกค้า VNC สามารถเข้าใจซึ่งเป็นวิธีที่สง่างามในการจัดการสถานการณ์นี้ อย่างไรก็ตามนี่ไม่ใช่กรณีเสมอไปเพราะไคลเอนต์ VNC บางตัวได้รับการแก้ไขอย่างหนักหรือใช้วิธีการเข้ารหัสที่แตกต่างกันซึ่งสามารถทำให้จำเป็นต้องใช้ไคลเอนต์ VNC เฉพาะกับเซิร์ฟเวอร์ VNC นั้น.

ดูสิ่งนี้ด้วย: ชีตโปรโตคอล VPN ของเรา.

“ macOS to Linux VNC” โดย HeyGabe WW ได้รับใบอนุญาตภายใต้ CC Attribution Share-Alike 2.0

คุณอาจชอบ VPN วิธีปลดบล็อกเว็บไซต์สตรีมมิ่งวิดีโอด้วย VPNVPN ทรัพยากรการเข้ารหัสลับ: รายการใหญ่ของเครื่องมือและคำแนะนำ VPN เจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายสามารถปกป้องความเป็นส่วนตัวออนไลน์ได้อย่างไร VPN VPN ส่วนใหญ่สามารถรั่วไหลข้อมูลส่วนตัวแม้จะอ้างว่าตรงกันข้าม

Brayan Jackson
Brayan Jackson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me

About the author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

3 + = 13

Adblock
detector