VPN, VPS และ VPC ต่างกันอย่างไร

vps vpc vpn
แม้ว่า VPN (Virtual Private Network), VPS (Virtual Private Server) และ VPC (Virtual Private Cloud) อาจฟังดูคล้ายกัน แต่จริงๆแล้วมันแตกต่างกันมาก ทั้งสามมักจะสับสนเพราะพวกเขาแบ่งปันลักษณะสำคัญบางอย่างและยังสามารถใช้ร่วมกัน VPN สามารถโฮสต์บน VPS หรือ VPC เป็นต้น บทความนี้จะอธิบายความแตกต่าง.

อย่างไรก็ตามก่อนอื่นขอให้สังเกตความคล้ายคลึงกัน โดยการย่อคำศัพท์เราจะเห็นว่าพวกเขามีลักษณะอย่างไร.

 • เครื่องหมาย ‘V หมายถึงเสมือน นั่นหมายความว่าเครือข่ายเซิร์ฟเวอร์หรือคลาวด์บน VPN, VPS หรือ VPC ตามลำดับสร้างขึ้นโดยใช้การจำลองเสมือน ฮาร์ดแวร์ที่พึ่งพานั้นเสมือนและแยกออกจากทรัพยากรฮาร์ดแวร์พื้นฐาน โดยพื้นฐานแล้วฮาร์ดแวร์ระบบปฏิบัติการอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลและทรัพยากรเครือข่ายล้วน แต่เลียนแบบ.
 • ‘P’ ย่อมาจากความเป็นส่วนตัว นั่นหมายความว่าทรัพยากรเหล่านี้สามารถเข้าถึงได้โดยผู้ใช้ที่ได้รับอนุญาตเท่านั้น ผู้ใช้มักจะระบุโดยใบรับรองการเข้ารหัสลับชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านหรือทั้งสองอย่าง.

VPN คืออะไร?

VPN ทำให้เครือข่ายส่วนตัว (เช่นเครือข่าย บริษัท ) ของเอนทิตีสามารถเข้าถึงได้ผ่านโครงสร้างพื้นฐานสาธารณะส่วนใหญ่เป็นอินเทอร์เน็ต VPN สามารถอนุญาตให้ผู้ใช้แลกเปลี่ยนข้อมูลอย่างมีประสิทธิภาพผ่านเครือข่ายสาธารณะหรือสาธารณะราวกับว่าพวกเขาเชื่อมโยงโดยตรงกับเครือข่ายส่วนตัว.

VPN เชิงพาณิชย์ช่วยให้การรับส่งข้อมูลปลอดภัยในอุโมงค์ที่เข้ารหัสแล้วกำหนดเส้นทางการรับส่งข้อมูลผ่านเซิร์ฟเวอร์ในตำแหน่งระยะไกลที่ผู้ใช้เลือก สิ่งนี้จะปกปิดที่ตั้งที่อยู่ IP และกิจกรรมออนไลน์ของผู้ใช้.

ด้วยกลไกความปลอดภัยของ VPN เช่นการเข้ารหัสผู้ใช้จะได้รับความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของข้อมูล ไม่ว่าคุณจะฝนตกหนักโดยไม่ระบุชื่อเข้าถึงเนื้อหาที่ จำกัด ทางภูมิศาสตร์เช่น Netflix หรือเรียกดูเนื้อหาส่วนตัวคุณสามารถซ่อนอยู่ด้านหลัง VPN.

ด้วยความสำคัญในปัจจุบันเกี่ยวกับปัญหาด้านความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวอุตสาหกรรมนี้ได้รับความเสียหายจากผู้ให้บริการ VPN หลายรายที่เสนอบริการฟรีหรือจ่าย.

บริการ VPN ฟรีมักจะไม่ปลอดภัยซบเซาไม่น่าเชื่อถือหรือมีขีด จำกัด ของข้อมูล ในทางกลับกัน VPN ที่ชำระเงินแล้วเช่นที่เราตรวจสอบใน Comparitech มักจะมีประสิทธิภาพมากกว่าและเต็มไปด้วยคุณสมบัติที่มีประโยชน์มากมาย ส่วนใหญ่มีราคาไม่แพงต้องจ่ายรายเดือนประมาณ $ 10.

VPN ทำงานอย่างไร?

VPN สร้างขึ้นโดยการสร้างการเชื่อมต่อแบบเพียร์ทูเพียร์เสมือนจริงโดยใช้การเชื่อมต่อเฉพาะและโปรโตคอลการเข้ารหัส ปริมาณการใช้อินเทอร์เน็ตทั้งหมดจากการเชื่อมต่อจะผ่านอุโมงค์ VPN เนื่องจากโปรโตคอลการทันเนลสร้างอุโมงค์ระหว่างผู้รับและผู้ส่งและเข้ารหัสทราฟฟิกที่ส่งทั้งหมดผู้สอดแนมไม่สามารถสูบฉีดข้อมูลใด ๆ.

VPN เชื่อมต่อกับเครือข่ายเสมือนเป็นการส่วนตัวเพื่อป้องกันการสกัดกั้นการรับส่งข้อมูลที่ไม่ได้รับอนุญาตและอนุญาตการไหลของข้อมูลที่มีประสิทธิภาพโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายจำนวนมากในการสร้างเครือข่ายส่วนตัวทางกายภาพหรือโครงสร้างพื้นฐานอินทราเน็ตขององค์กร.

ในการเริ่มใช้ VPN คุณสามารถติดตั้งเดสก์ท็อปไคลเอ็นต์หรือรองรับ VPN ในตัวบนอุปกรณ์ บริการ VPN ยอดนิยมบางส่วน ได้แก่ :

 • ExpressVPN
 • NordVPN
 • IPVanish
 • VyprVPN
 • Purevpn

ใครต้องการ VPN?

หากคุณต้องการเข้าถึงอินทราเน็ตของ บริษัท อย่างปลอดภัยขณะอยู่นอกสำนักงานคุณสามารถใช้ VPN ของ บริษัท ได้ พวกมันมีประโยชน์ในการเชื่อมต่อสำนักงานที่กระจายตัวทางภูมิศาสตร์ของโครงสร้างพื้นฐานการคำนวณของ บริษัท นำไปสู่เครือข่ายที่รวมเป็นหนึ่งเดียว.

หากคุณเป็นผู้ใช้ฮอตสปอต Wi-Fi เป็นประจำ VPN จะป้องกันแฮ็กเกอร์ไม่ให้ดักฟังทราฟฟิกของคุณในสิ่งที่รู้จักกันดีว่าเป็นการโจมตีแบบคนกลาง นี่เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่เดินทางบ่อยและผู้ที่ใช้บริการ Wi-Fi สาธารณะเป็นประจำแม้ว่าจะได้รับการป้องกันด้วยรหัสผ่านในร้านอาหารสนามบินหรือสถานที่สาธารณะอื่น ๆ.

หากคุณต้องการปกป้องความปลอดภัยออนไลน์ของคุณและป้องกันไม่ให้บุคคลที่สามติดตามกิจกรรมของคุณ VPN จะบันทึกวันนั้น VPN สามารถปิดบังที่อยู่ IP ที่แท้จริงของอุปกรณ์ทำให้การทำงานของคนที่พยายามสอดแนมหรือติดตามคุณออนไลน์ซับซ้อน.

นอกจากนี้หากคุณต้องการหลีกเลี่ยงข้อ จำกัด ทางภูมิศาสตร์และการเซ็นเซอร์จากเนื้อหาออนไลน์บางประเภท VPNs จะช่วยคุณในการคัดค้านข้อ จำกัด เหล่านั้น แน่นอนว่านี่อาจผิดกฎหมายทั้งนี้ขึ้นอยู่กับข้อบังคับของประเทศของคุณ นอกจากนี้บางเว็บไซต์เช่น Hulu ได้ห้ามบริการ VPN ที่เป็นที่รู้จักเพื่อสกัดกั้นข้อ จำกัด.   

หากคุณต้องการท่องอินเทอร์เน็ตแบบส่วนตัวและรักษาความปลอดภัยออนไลน์เทคโนโลยี VPN คือสิ่งที่คุณต้องการ มีการกล่าวถึง VPNs ไม่สามารถเปิดเผยข้อมูลได้ 100 เปอร์เซ็นต์ ดังนั้นความสามารถและความละเอียดถี่ถ้วนในตอนท้ายของคุณจึงเป็นสิ่งจำเป็น.

VPS คืออะไร?

VPS หมายถึงการแบ่งปันทรัพยากรคอมพิวเตอร์ของโฮสต์หลักในศูนย์ข้อมูล เนื่องจากโฮสต์เดียวได้รับการแบ่งพาร์ติชันเป็นหลายช่องเสมือนที่แต่ละหน่วยสามารถทำงานได้อย่างอิสระแต่ละอินสแตนซ์ ‘อินสแตนซ์’ จึงเป็นสิ่งที่เรียกว่าเซิร์ฟเวอร์ส่วนตัวเสมือน.

หากคุณลงชื่อเข้าใช้ VPS มันจะปรากฏขึ้นเหมือนกับคอมพิวเตอร์ Windows ที่บ้านของคุณนอกเหนือจากความแตกต่างด้านสุนทรียภาพเล็กน้อย ปกติแล้วเทคโนโลยี VPS จะใช้สำหรับฟังก์ชั่นต่าง ๆ รวมถึงการโฮสต์เว็บไซต์และโฮสต์แอปพลิเคชันระยะไกล.

นี่คือผู้ให้บริการ VPS ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในตลาด.

 • GoDaddy
 • Hostgator
 • InMotion
 • 1&1

VPS ทำงานอย่างไร?

VPS ทำงานโดยใช้แนวคิดของการจำลองเสมือน มันถูกสร้างขึ้นเมื่อเซิร์ฟเวอร์ฟิสิคัลขนาดยักษ์ถูกแบ่งเพื่อให้เซิร์ฟเวอร์ที่แยกกันหลายตัวสามารถรันบนเซิร์ฟเวอร์โดยไม่ขึ้นอยู่กับเซิร์ฟเวอร์อื่น.

เลเยอร์เสมือนถูกสร้างขึ้นเพื่อให้แน่ใจว่าเวอร์ช่วลเสมือนทั้งหมดทำงานเป็นเซิร์ฟเวอร์ “ส่วนตัว” แบบสแตนด์อโลนพร้อมความสามารถในการเรียกใช้สำเนาของระบบปฏิบัติการที่สามารถดำเนินการได้อย่างอิสระเสมือนเป็นอินสแตนซ์เสมือน.

นอกจากนี้ผู้ใช้ยังสามารถเข้าถึงอินสแตนซ์ของระบบปฏิบัติการระดับ superuser ซึ่งอนุญาตให้เรียกใช้แอพพลิเคชั่นและติดตั้งซอฟต์แวร์ที่จำเป็น.  

เนื่องจากช่องว่างเสมือนทั้งหมดได้รับการจัดสรรทรัพยากรเซิร์ฟเวอร์อิสระ (CPU, RAM, ที่เก็บดิสก์, แบนด์วิดท์ ฯลฯ ) ประสิทธิภาพของเครื่องเสมือนทุกเครื่องจึงไม่ได้รับผลกระทบ.

ในทางเทคนิค VPSs ทำงานบนฟิสิคัลเซิร์ฟเวอร์เดียวกันและใช้ทรัพยากรการคำนวณร่วมกันผู้ใช้จะได้รับสิทธิ์การเข้าถึงรูทเซิร์ฟเวอร์อย่างเต็มที่ราวกับว่าพวกเขาใช้เซิร์ฟเวอร์เฉพาะ VPS เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการรับประโยชน์จากเซิร์ฟเวอร์เฉพาะที่มีราคาสูงโดยไม่มีค่าใช้จ่ายสูง.

ในที่สุด VPS สามารถอธิบายได้ด้วยสูตรนี้:

VPS = โฮสติ้งที่ใช้ร่วมกัน + สภาพแวดล้อมที่เป็นอิสระ + การเข้าถึงระดับ Superuser + ทรัพยากรการประมวลผลเฉพาะ

ใครต้องการ VPS?

หากความต้องการของคุณเกินแผนการโฮสติ้งที่ใช้ร่วมกันและการมีเซิร์ฟเวอร์เฉพาะยังคงไม่สามารถบรรลุผลได้ VPS อาจเหมาะสมกับการเรียกเก็บเงิน หากคุณต้องการควบคุมบริการโฮสติ้งของคุณอย่างเต็มที่และดำเนินการขั้นสูงบางอย่างเช่นการติดตั้งซอฟต์แวร์บุคคลที่สามหรือกำหนดค่าการตั้งค่าเซิร์ฟเวอร์ใหม่ VPS คือสิ่งที่คุณต้องการ.  

เพื่อให้ได้ประโยชน์จากการเชื่อมต่อความเร็วสูงสำหรับเปิดเว็บไซต์และแอปพลิเคชั่นระยะไกล VPS จึงสามารถตอบสนองความต้องการเหล่านั้นได้.

สำหรับสภาพแวดล้อมการโฮสต์ที่ใกล้เคียงกับสภาพแวดล้อมการโฮสต์โดยเฉพาะในขณะที่หลีกเลี่ยงการเสียสละเพื่อความปลอดภัยความน่าเชื่อถือและค่าใช้จ่ายสูง VPS สามารถช่วยให้คุณขยายขนาดโดยไม่ทำลายธนาคาร.  

  วิธีดู Netflix ในจีนโดยใช้ VPN

VPC คืออะไร?

VPC หรือคลาวด์ส่วนตัวเสมือนคล้ายกับ VPS แต่ที่ VPS ใช้ส่วนคงที่ของเซิร์ฟเวอร์ที่มีทรัพยากรคงที่ VPC สามารถจัดการเครื่องเสมือนจำนวนมากและไม่ จำกัด เฉพาะเซิร์ฟเวอร์ทรัพยากรคงที่เดียว ผู้ใช้จะไม่ผูกพันตามข้อ จำกัด ของฮาร์ดแวร์พื้นฐาน.

นอกจากนี้ VPC ยังช่วยให้ผู้ใช้สามารถจัดการบริการของตนเองได้ พวกเขาสามารถเปิดและปิดเซิร์ฟเวอร์ในยามว่าง สิ่งนี้อนุญาตให้ใช้รูปแบบการกำหนดราคารายชั่วโมงแทนแบบรายเดือน.

ผู้ให้บริการ VPC ที่ได้รับความนิยม ได้แก่ :

 • Amazon Web Services ยืดหยุ่นคลาวด์ 2 (EC2)
 • Google Cloud
 • มหาสมุทรดิจิตอล
 • Rackspace

ใครต้องการ VPC?

VPC นั้นเหนือกว่า VPS ในสองสถานการณ์ ข้อแรกคือถ้าคุณไม่มีปริมาณการใช้ข้อมูลเข้ามาค่อนข้างแน่นอน ตัวอย่างเช่นหากคุณกำลังโฮสต์เว็บไซต์และเว็บไซต์นั้นได้รับปริมาณการใช้งานที่เพิ่มขึ้นอย่างกระทันหัน VPC สามารถปรับขนาดทรัพยากรเสมือนจริงโดยอัตโนมัติเพื่อจัดการกับมัน สิ่งนี้เรียกว่า “ความยืดหยุ่น”.

VPC ยังดีกว่าเมื่อเซิร์ฟเวอร์จำเป็นเพียงไม่กี่ชั่วโมงหรือสองสามวัน เนื่องจาก VPC มีค่าใช้จ่ายรายชั่วโมงจึงมีราคาไม่แพงกว่าการจ่าย VPS ที่คิดค่าบริการเป็นรายเดือน.

ดังนั้นความแตกต่างระหว่าง VPN, VPC และ VPS คืออะไร?

แม้ว่า VPN, VPC และ VPS นำเสนอเทคนิคที่ประหยัดค่าใช้จ่ายในการจัดการด้านต่างๆของความต้องการเทคโนโลยีของ บริษัท พวกเขาอ้างถึงสิ่งต่าง ๆ โดยสิ้นเชิงตามที่อธิบายไว้ข้างต้น.  

VPN เป็นเทคโนโลยีที่คุณสามารถใช้ในการทำกิจกรรมออนไลน์อย่างปลอดภัยและเป็นส่วนตัว.

VPS เป็นเทคโนโลยีที่คุณสามารถใช้เพื่อโฮสต์เว็บไซต์และแอปพลิเคชันของคุณซึ่งคุณได้รับประโยชน์จากการเข้าถึงระดับ superuser ไปยังเซิร์ฟเวอร์ในขณะที่ยังคงใช้ทรัพยากรคอมพิวเตอร์ร่วมกัน.

VPC เป็นบริการคลาวด์ยืดหยุ่นที่สามารถใช้เพื่อโฮสต์เว็บไซต์และแอปพลิเคชัน สามารถปิดหรือเปิดได้ตามต้องการและสามารถปรับขนาดได้อย่างรวดเร็วเพื่อตอบสนองความต้องการทรัพยากร.

ซอฟต์แวร์ VPN สามารถกำหนดค่าและโฮสต์บน VPS หรือ VPC ตัวอย่างเช่นเรามีบทช่วยสอนสำหรับการตั้งค่า OpenVPN บนอินสแตนซ์ Amazon Web Services EC2 อินสแตนซ์ EC2 เป็นตัวอย่างของ VPC.

“ ดูไม่ชั่วไม่พูดไม่ชั่วไม่ได้ยินไม่ชั่ว” โดย Japanexperterna.se ได้รับใบอนุญาตภายใต้ CC BY-SA 2.0

About the author