วิธีทำให้เว็บแคมของคุณปลอดภัย

ความปลอดภัยของเว็บแคม
เว็บแคมเยี่ยมมาก พวกเขาช่วยให้เราสามารถสื่อสารแบบเห็นหน้ากับครอบครัวและเพื่อนได้อย่างง่ายดายแม้ว่าพวกเขาจะอยู่ในอีกด้านหนึ่งของโลก พวกเขาอนุญาตให้นักข่าวสัมภาษณ์ผู้คนในมุมกว้างของโลก พวกเขาอนุญาตให้ผู้ประกอบการในพื้นที่ห่างไกลทำธุรกิจกับผู้คนในเมืองใหญ่ทั่วโลก.

ปัญหาคือกล้องขนาดเล็กเหล่านี้รวมอยู่ในคอมพิวเตอร์แล็ปท็อปและเดสก์ท็อปของเรายังสามารถให้แฮ็กเกอร์ได้รับข้อมูลเชิงลึกที่มีค่าในโลกของคุณให้พวกเขาตรวจสอบทุกการกระทำของคุณและจับภาพและวิดีโอ.

ในขณะที่มันไม่น่าแปลกใจที่ได้ยินว่าคนอย่าง NSA whistleblower Edward Snowden ผู้กำกับ James Comey ของ FBI และ Mark Zuckerberg ผู้ก่อตั้ง Facebook ทุกคนปกปิดเว็บแคมของพวกเขาเพื่อปกป้องความเป็นส่วนตัวคำถามคือเราทุกคนควรทำตามขั้นตอนเหล่านี้ คุณใช้เพื่อทำให้กล้องนั้นปลอดภัยยิ่งขึ้น?

ภัยคุกคามจากเว็บแคม

การแฮ็คเว็บแคม – รู้จักกันในชื่อ camfecting เกิดขึ้นมาหลายปีแล้ว แต่เมื่อกล้องมีการบูรณาการอยู่ตลอดเวลาและมีความละเอียดสูงขึ้นอันตรายที่เกิดจากการฝึกนี้ก็มีความเสี่ยงมากขึ้นเรื่อย ๆ.

ในขณะที่การโจมตีเว็บแคมส่วนใหญ่ถูกแฮกเกอร์ดำเนินการในปี 2010 มีการเปิดเผยว่านักเรียนจากโรงเรียนมัธยมสองแห่งในรัฐเพนซิลเวเนียถูกสอดแนมโดยผู้ดูแลระบบที่ใช้เว็บแคมในแล็ปท็อปที่ยืมเงินให้นักเรียนใช้ที่บ้าน ถ่ายภาพแอบแฝง 66,000 ภาพ.

ความจริงที่ว่าเว็บแคมอาจถูกนำมาใช้ในการสอดแนมผู้คนที่ใช้พวกเขานั้นไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่ความจริงของการคุกคามนั้นอาจเป็นที่สนใจของคนจำนวนมากในปี 2014 เมื่ออดีตแคสสิดี้ Wolf ของมิสทีนยูเอสเอ โดยอดีตเพื่อนร่วมชั้น Jared James Abrahams เป็นเวลาหลายเดือนที่ Abrahams จัดการคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลของ Wolf ที่แทรกซึมอยู่ในห้องนอนของเธอโดยที่เธอไม่รู้และจับภาพเธอหลายภาพในสถานการณ์ที่ไม่เหมาะสม จากนั้นเขาก็พยายามแบล็กเมล์ Wolf ทางอีเมลและหลังจากส่งตัวให้ตำรวจ Abrahams เปิดเผยว่าเขาได้ทำการโจมตีแบบเดียวกันกับผู้ที่ตกเป็นเหยื่อถึง 150 รายรวมถึงเด็กหญิงอายุ 14 ปีหนึ่งคน.

เว็บแคมมัลแวร์

มีตัวอย่างมัลแวร์หลายตัวที่ออกแบบมาเพื่อกำหนดเป้าหมายเว็บแคมโดยเฉพาะเพื่อให้แฮกเกอร์แอบดูเหยื่อของพวกเขา.

ในบรรดามัลแวร์ที่เป็นที่รู้จักกันดีที่สุดคือ Blackshades โทรจันเข้าถึงระยะไกล (RAT) ซึ่งเผยแพร่โดยการให้ผู้ที่ตกเป็นเหยื่อเข้าชมเว็บไซต์ที่ติดไวรัสเปิดไฟล์แนบอีเมลที่เป็นอันตรายหรือโดยการเสียบไดรฟ์ USB เข้ากับพีซี นี่คือมัลแวร์ที่ใช้ต่อต้าน Wolf.

ท่ามกลางฟังก์ชั่นอื่น ๆ ของมัน Blackshades ช่วยให้ผู้ใช้สามารถควบคุมเว็บแคมของผู้ใช้ที่ติดเชื้อ จากข้อมูลของ FBI พบว่ามัลแวร์ติดไวรัสพีซีกว่าครึ่งล้านเครื่องในกว่า 100 ประเทศทั่วโลกโดยขายได้เพียง 40 เหรียญสหรัฐบนเว็บที่มืดมิด.

“ เพียงแค่ $ 40, Blackshades RAT เปิดโอกาสให้ทุกคนในโลกกลายเป็นอาชญากรไซเบอร์ที่อันตรายสามารถขโมยทรัพย์สินของคุณและบุกรุกความเป็นส่วนตัวของคุณได้ทันที” Preet Bharara อัยการสหรัฐฯประจำเขตทางใต้ของนิวยอร์กกล่าวในปี 2557 หลังจากนั้น ผู้สร้างมัลแวร์ถูก FBI จับ.

ในปี 2012 Electronic Frontier Foundation และ Citizen Lab รายงานว่า Blackshades กำลังถูกใช้กับกองกำลังต่อต้านในซีเรียขณะที่คนอื่นซื้อเครื่องมือแฮ็คเพื่อสอดแนมคนที่พวกเขารู้จักรวมถึงชายคนหนึ่งจากลีดส์ซึ่งในปี 2558 ได้รับประโยค 40 สัปดาห์ สำหรับการใช้ BlackShades กับ 14 คน 7 คนที่เขารู้จักเป็นการส่วนตัวโดยจ่ายเงินให้โดยใช้บัตรเครดิตของแฟนเก่า.

เมื่อเร็ว ๆ นี้การ์ตเนอร์รายงานเกี่ยวกับมัลแวร์ Delilah ซึ่งกำหนดเป้าหมายเฉพาะองค์กรและใช้เว็บแคมเพื่อรวบรวมหลักฐานการฟ้องร้องต่อพนักงานและครอบครัวของพวกเขาเพื่อแบล็กเมล์พวกเขาและรีดไถพวกเขาเพื่อเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับ บริษัท.

เว็บไซต์สตรีมมิ่งเว็บแคม

การเข้าถึงเว็บแคมที่ไม่ได้เป็นของคุณ แต่ไม่จำเป็นต้องแฮ็คในหลายกรณี ในปี 2014 รัฐบาลสหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักรเตือนว่ามีเว็บไซต์จำนวนมากที่ติดตามเว็บแคมที่ไม่มีหลักประกันทั่วโลก.

เว็บไซต์เหล่านี้ – ซึ่งไม่ได้แฮ็คระบบของทุกคน – พึ่งพาความจริงที่ว่าเว็บแคมกล้องรักษาความปลอดภัยและกล้อง IP ส่วนใหญ่จะไม่เปลี่ยนแปลงการตั้งค่าความปลอดภัยของผู้ผลิตเมื่อทำการติดตั้งและเสี่ยงต่อการถูกตรวจสอบ.

ผู้ประกอบการของเว็บไซต์เหล่านี้บอกว่าพวกเขาเพียงแค่สแกนหากล้องที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตที่ไม่ปลอดภัยและโพสต์ภาพรวมบนเว็บไซต์ของพวกเขาซึ่งสามารถค้นหาได้ตามประเทศหรือรัฐของสหรัฐอเมริกาในบางกรณี.

ดังนั้นจึงเป็นที่ชัดเจนว่ามีความเสี่ยงที่สำคัญที่เกี่ยวข้องกับการมีเว็บแคมในบ้านหรือที่ทำงานของคุณ โชคดีที่มีหลายขั้นตอนที่คุณสามารถป้องกันตัวเองครอบครัวและธุรกิจของคุณได้.

ปกปิดมัน

ตัวเลือกที่ต้องการของตัวเลขไม่น้อยไปกว่า Zuckerberg, Snowden และ FBI ผู้กำกับ James Comey วิธีที่ง่ายที่สุดในการหยุดแฮกเกอร์จากการมองจากระยะไกลเข้ามาในชีวิตของคุณคือการปกปิดเว็บแคมของคุณ.

Zuckerberg ชอบเทปไฟฟ้าสีดำสักชิ้นในขณะที่ Snowden เห็นผ้าห่มคลุมแล็ปท็อปทั้งหมดของเขาเพื่อหยุดสายลับ แต่ไม่ว่าคุณจะเลือกแบบไหนคุณควรตรวจสอบว่ามันทำงานได้ด้วยการติดตั้งแอพกล้องบนแล็ปท็อปหรือคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ (หรือใช้ศูนย์ทดสอบการโทรของ Skype) เพื่อดูว่าปกที่คุณใช้ปิดกั้นทุกอย่าง.

ปัญหาอย่างหนึ่งของการใช้เทปคือถ้าคุณจำเป็นต้องใช้กล้อง ณ จุดใด ๆ เทปอาจตกค้างเหนียวกว่าเลนส์กล้อง แต่การขัดถูอย่างแรงบางอย่างควรแก้ปัญหานี้.

หากคุณไม่ต้องการใช้โซลูชัน DIY แต่ต้องการสิ่งที่สำคัญกว่านั้นคุณสามารถซื้อเว็บแคมแบบครอบคลุมได้ทางออนไลน์ซึ่งมีรูปทรงขนาดและสีที่หลากหลายด้วยบางชนิดแม้มีประตูบานเลื่อนทำให้ง่ายต่อการป้องกันตัวเองเมื่อ กล้องไม่ได้ใช้งาน โดยทั่วไปแล้วจะมีราคาต่ำกว่า£ 10 / $ 15 แต่ต้องแน่ใจว่ารุ่นที่คุณซื้อนั้นเหมาะสมกับอุปกรณ์ของคุณและตัวอย่างเช่นคุณจะไม่ปิดแล็ปท็อปของคุณ.

ปิดแล็ปท็อปของคุณ / ปิดคอมพิวเตอร์ของคุณ

หากคุณใช้เว็บแคมเป็นจำนวนมากสำหรับการแชทผ่าน Skype หรือการประชุมทางวิดีโอ (หรือเพียงตรวจสอบว่าคุณไม่มีอะไรติดอยู่ในฟันของคุณ) จากนั้นแทนที่จะวางฝาครอบบนมันคุณก็สามารถตรวจสอบให้แน่ใจว่าคอมพิวเตอร์ของคุณปิดอยู่ ใช้มัน.

แม้แต่แฮ็กเกอร์ที่ดีที่สุดในโลกก็ยังไม่สามารถเห็นสิ่งที่คุณกำลังทำอยู่หากปิดแล็ปท็อปหรือปิดเครื่องพีซีเมื่อคุณไม่ได้ใช้งาน.

สแกนคอมพิวเตอร์ของคุณเป็นประจำเพื่อหามัลแวร์ของเว็บแคม

แฮกเกอร์เก่งมากในการหลีกเลี่ยงมาตรการรักษาความปลอดภัยแบบดั้งเดิมเช่นซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสและโดยทั่วไปการตรวจจับมัลแวร์ที่เน้นเว็บแคมไม่ใช่สิ่งที่ซอฟต์แวร์เหล่านี้ทำได้ดี.

แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าคุณไม่ควรทำอะไรเลย.

สิ่งที่คุณต้องการคือสิ่งที่เรียกว่าเครื่องสแกนมัลแวร์ความคิดเห็นที่สอง เช่นเดียวกับชื่อที่แนะนำโปรแกรมเหล่านี้ทำหน้าที่เป็นโปรแกรมตรวจจับและกำจัดมัลแวร์ตัวที่สองเช่นการป้องกันบรรทัดที่สองสำหรับคอมพิวเตอร์ของคุณหากเครื่องสแกนหลักของคุณไม่สามารถตรวจพบการติดเชื้อมัลแวร์ที่ใช้งานอยู่.

เมื่อแฮกเกอร์เข้ารหัสมัลแวร์อย่างแข็งขันเพื่อหลีกเลี่ยงซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสบางตัวนี่เป็นความคิดที่ดีเสมอโดย Malwarebytes และ Hitman Pro เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด.

เปิดไฟการแจ้งเตือน LED

เว็บแคมบางรุ่นมาพร้อมกับไฟเตือน LED ซึ่งจะเปิดขึ้นทุกครั้งที่เปิดใช้งานกล้องทำให้ง่ายต่อการมองเห็นใครบางคนกำลังใช้งานกล้องโดยที่คุณไม่รู้ตัว.

น่าเสียดายที่นี่ไม่ใช่วิธีการที่จะป้องกันตัวเองไม่ได้ แต่เนื่องจากแฮ็กเกอร์บางคนสามารถเขียนรหัสมัลแวร์เพื่อปิดไฟ LED เหล่านี้โดยอัตโนมัติเมื่อเข้าถึงกล้องของคุณอย่างลับๆ.

เปลี่ยนผู้ดูแลระบบและรหัสผ่านเริ่มต้น

หากคุณใช้เว็บแคมแบบสแตนด์อโลนไม่ว่าจะใช้ร่วมกับคอมพิวเตอร์ของคุณหรือเป็นกล้องรักษาความปลอดภัยหรืออุปกรณ์เฝ้าดูเด็กคุณต้องแน่ใจว่าคุณได้เปลี่ยนการตั้งค่าเริ่มต้นที่กำหนดโดยผู้ผลิตก่อนออกจากโรงงาน.

การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้เกิดขึ้นจากการเผาไหม้ซอฟต์แวร์ที่มาพร้อมกับกล้องของคุณ แต่ถ้าเช่นเดียวกับคนส่วนใหญ่ที่คุณโยนซีดีนั้นพร้อมกล่องที่กล้องเข้ามาคุณควรดาวน์โหลดซอฟต์แวร์บนเว็บไซต์ของผู้ผลิต.

“ เว็บแคม” โดย David Burillo อนุญาตภายใต้ CC BY 2.0

  checksum คืออะไรและคุณใช้อย่างไร? (คำแนะนำสำหรับ Windows & Mac)

About the author