6 สุดยอดเครื่องมือตรวจสอบกิจกรรมของไฟล์ – วิธีการตรวจสอบการเข้าถึงไฟล์

6 สุดยอดเครื่องมือตรวจสอบกิจกรรมของไฟล์ - วิธีการตรวจสอบการเข้าถึงไฟล์

การควบคุมการเข้าถึงไฟล์สำคัญควรเป็นองค์ประกอบของกลยุทธ์ความปลอดภัยทางไซเบอร์ที่สมบูรณ์ การหยุดบุคคลที่ไม่ได้รับอนุญาตจากการขโมยข้อมูลที่เป็นความลับเป็นสิ่งสำคัญในการป้องกันข้อมูลที่สำคัญจากการถูกขโมย. การตรวจสอบกิจกรรมไฟล์ เครื่องมือใช้การตรวจสอบแพ็คเก็ตลึกเพื่อดูว่าผู้ใช้โต้ตอบกับไฟล์ทั่วทั้งเครือข่ายอย่างไร.

ซอฟต์แวร์ตรวจสอบไฟล์แสดงว่าใครเข้าใช้ไฟล์เมื่อใดและทำอะไรบ้าง ในบทความนี้เราจะไปดู เครื่องมือตรวจสอบกิจกรรมไฟล์ที่ดีที่สุดหกประการ:

  1. เซิร์ฟเวอร์ SolarWinds & แอปพลิเคชันตรวจสอบ (ทดลองฟรี)
  2. ManageEngine DataSecurity Plus
  3. LANGuardian
  4. Teramind
  5. สายตาไฟล์ PA
  6. FileAudit

เครื่องมือตรวจสอบกิจกรรมไฟล์ที่ดีที่สุด

1. เซิร์ฟเวอร์ SolarWinds & Application Monitor (ทดลองใช้ฟรี)

6 สุดยอดเครื่องมือตรวจสอบกิจกรรมของไฟล์ - วิธีการตรวจสอบการเข้าถึงไฟล์

เซิร์ฟเวอร์ SolarWinds & แอปพลิเคชันตรวจสอบ เป็นแอพพลิเคชั่นและเครื่องมือตรวจสอบไฟล์ที่ ติดตามการเปลี่ยนแปลงของไฟล์แบบเรียลไทม์. จากแดชบอร์ดคุณสามารถดูคุณสมบัติไฟล์เช่น เนื้อหา, ขนาด, อายุ, และ นับ. จอภาพเหล่านี้จะแจ้งให้คุณทราบเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงภายในเครือข่าย ตัวอย่างเช่นการตรวจสอบอายุไฟล์จะบอกคุณเมื่อไฟล์ถูกแก้ไขครั้งล่าสุด.

การกำหนดค่าติดตามอย่างรวดเร็วของ เซิร์ฟเวอร์ SolarWinds & แอปพลิเคชันตรวจสอบ ทำให้เหมาะสำหรับ SMEs หลังจากติดตั้งซอฟต์แวร์โปรแกรมจะเริ่มทำงาน ค้นหาอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อโดยอัตโนมัติ. ในเวลาน้อยกว่าหนึ่งชั่วโมงคุณสามารถมีแพลตฟอร์มการตรวจสอบไฟล์ที่ใช้งานได้พร้อมกับเทมเพลตการตรวจสอบที่รวมอยู่ในกล่อง.

แน่นอนคุณไม่ต้องจับทุกอย่างแบบเรียลไทม์: เซิร์ฟเวอร์ SolarWinds & แอปพลิเคชันตรวจสอบ ทำเพื่อคุณ จอภาพเหมือน ตรวจสอบการนับไฟล์ แจ้งเตือนคุณหากจำนวนไฟล์ในไดเรกทอรีเกินเกณฑ์ที่กำหนดไว้ ฟังก์ชั่นการแจ้งเตือนจะเน้นกิจกรรมที่อาจเป็นอันตรายเพื่อให้คุณมองใกล้ขึ้น. การแจ้งเตือนสามารถปรับแต่ง เพื่อให้คุณเลือกพารามิเตอร์ที่ควรใช้.

หากคุณต้องการโซลูชันการตรวจสอบไฟล์ที่มีความสามารถในการตรวจสอบแอปพลิเคชัน เซิร์ฟเวอร์ SolarWinds & แอปพลิเคชันตรวจสอบ ขอแนะนำอย่างยิ่ง. เซิร์ฟเวอร์ SolarWinds & แอปพลิเคชันตรวจสอบ เริ่มต้นที่ราคา $ 2,995 (2,349 ปอนด์) นอกจากนี้ยังมีรุ่นทดลองใช้ฟรี 30 วันซึ่งคุณสามารถดาวน์โหลดผ่านลิงค์นี้ได้ที่นี่.

เซิร์ฟเวอร์ SolarWinds & Application Monitor (SAM) ดาวน์โหลดทดลองใช้ฟรี 30 วัน

2. ManageEngine DataSecurity Plus 

6 สุดยอดเครื่องมือตรวจสอบกิจกรรมของไฟล์ - วิธีการตรวจสอบการเข้าถึงไฟล์

ManageEngine DataSecurity Plus เป็นแพลตฟอร์มซอฟต์แวร์ตรวจสอบไฟล์ที่แสดงไฟล์และกิจกรรมของผู้ใช้บนเครือข่าย คุณสามารถดูได้ว่าใครเข้าใช้ไฟล์เมื่อใดและอะไรบ้างที่พวกเขาเข้าถึง นอกจากนี้ยังมีจำนวน แสดงภาพเหมือนกราฟ และ แผนภูมิวงกลม ที่แสดงภาพรวมที่สมบูรณ์ยิ่งขึ้น.

ตัวอย่างเช่นคุณสามารถดูแผนภูมิวงกลมของ การเปลี่ยนแปลงไฟล์และโฟลเดอร์ทั้งหมด ซึ่งพังทลายลงมา สร้าง, ลบ, ปรับเปลี่ยน, การเปลี่ยนแปลงการอนุญาต, เขียนทับ, เปลี่ยนชื่อ, และ ย้าย. คุณยังสามารถดูผู้ใช้ที่มีการใช้งานมากที่สุดไฟล์ที่เข้าถึงได้มากที่สุดและไฟล์ที่ถูกแก้ไขส่วนใหญ่ภายในเซิร์ฟเวอร์ไฟล์.

หนึ่งคุณลักษณะพิเศษที่มาพร้อมกับ ManageEngine DataSecurity Plus คือ การวิเคราะห์การเข้าถึงไฟล์. การวิเคราะห์การเข้าถึงไฟล์ เน้นแนวโน้มการเข้าถึง, ตรวจสอบเวลาการเข้าถึง และ ตรวจจับการเข้าถึงไฟล์ที่ผิดปกติ. ตัวอย่างเช่นเครื่องมือสามารถระบุได้ว่ามีการเข้าถึงไฟล์นอกเวลาทำงานหรือไม่และหากผู้ใช้ได้รับอนุญาตให้เข้าถึงเนื้อหา.

การตรวจสอบภายในและการปฏิบัติตามกฎระเบียบของ ManageEngine DataSecurity Plus นอกจากนี้ยังมีประโยชน์อย่างมาก เครื่องมือนี้สอดคล้องกับ PCI DSS, HIPAA, GDPR, SOX, GLBA, และ FISMA. ด้วยการตรวจสอบสิทธิ์การเข้าถึงคุณจะสามารถควบคุมการเข้าถึงไฟล์ได้ดีขึ้นและให้แน่ใจว่าคุณไม่ปล่อยให้ตัวเองถูกลงโทษหรือมีภาระอื่น ๆ.

สำหรับ ManageEngine DataSecurity Plus ไฟล์เซิร์ฟเวอร์การตรวจสอบราคาเริ่มต้นที่ $ 745 (£ 584) ต่อปี ราคารวมถึงการตรวจสอบความสมบูรณ์ของไฟล์, การติดตามการโต้ตอบของไฟล์, การแจ้งเตือน, ตรวจจับ / กักกันแรนซัมแวร์และอีกมากมาย คุณสามารถดาวน์โหลดรุ่นทดลองใช้ฟรี 30 วัน.

3. ภาษาลังกา

6 สุดยอดเครื่องมือตรวจสอบกิจกรรมของไฟล์ - วิธีการตรวจสอบการเข้าถึงไฟล์

LANGuardian เป็นเครื่องมือตรวจสอบกิจกรรมไฟล์ที่ใช้ การตรวจสอบแพ็คเก็ตลึก เพื่อติดตามกิจกรรมของผู้ใช้. LANGuardian เป็นเครื่องมือยอดนิยมเนื่องจากไม่ใช้เอเจนต์และไม่ส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพเครือข่ายเมื่อใช้ในการตรวจสอบไฟล์ (ทำให้โปรแกรมนี้เหมาะสำหรับการจัดการหลายไซต์) แผนภูมิถูกสร้างขึ้นตามกิจกรรมของไฟล์ แผนภูมิเหล่านี้แสดง เวลา, ชื่อเข้าสู่ระบบ, สาขา, เซนเซอร์, IP ต้นทาง / ซับเน็ต, และ ไฟล์เซิร์ฟเวอร์ IP / Subnet.

การใช้การตรวจสอบแพ็คเก็ตลึกของซอฟต์แวร์ช่วยให้คุณแยกแยะว่าใครทำอะไรในเครือข่ายของคุณ. ข้อมูลเมตาของผู้ใช้ ได้มาจากแพ็กเก็ตเครือข่ายเพื่อตรวจสอบกิจกรรมของผู้ใช้ภายในเครือข่าย ในทางปฏิบัติสิ่งนี้แสดงให้คุณเห็นเมื่อผู้ใช้ เปิด และ ปิดไฟล์ที่แชร์ไฟล์, ดาวน์โหลด หรือ ที่อัพโหลด ไฟล์.

เครื่องมือนี้ยังมี คุณสมบัติการแจ้งเตือน เพื่อแจ้งให้คุณทราบเกี่ยวกับกิจกรรมที่น่าสงสัย ตัวอย่างเช่นผู้ใช้จะถูกส่ง เตือนภัย หากอัตราการเปลี่ยนชื่อไฟล์เพิ่มขึ้นหรือผู้ใช้คัดลอกไฟล์จำนวนมาก มีการแจ้งเตือนในมือเพื่อ ตั้งค่าสถานะกิจกรรมที่น่าสงสัย ลดความน่าจะเป็นของซอฟต์แวร์ที่เป็นอันตรายก่อนหน้านี้เช่น ransomware ทำให้คุณเลิกการทำงาน.

LANGuardian สามารถใช้ได้ในรูปแบบสิทธิ์ใช้งานแบบไม่ จำกัด หรือการสมัครสมาชิก ราคาขึ้นอยู่กับจำนวนผู้ใช้ในเครือข่ายของคุณและจำนวนเซ็นเซอร์ที่คุณต้องการ คุณจะต้องติดต่อทีมขายโดยตรงเพื่อดูราคาที่ถูกต้อง นอกจากนี้ยังมีรุ่นทดลองใช้ฟรี.

4. เทรามิน

6 สุดยอดเครื่องมือตรวจสอบกิจกรรมของไฟล์ - วิธีการตรวจสอบการเข้าถึงไฟล์

Teramind เป็นซอฟต์แวร์ตรวจสอบกิจกรรมไฟล์ที่ออกแบบมาเฉพาะสำหรับการตรวจสอบกิจกรรมของผู้ใช้ ผลิตภัณฑ์ตรวจสอบ การเข้าถึงไฟล์, การสร้าง, การลบ, และ การดำเนินการเขียน. กิจกรรมของผู้ใช้จะถูกตรวจสอบผ่านการบันทึกหน้าจอและบันทึกที่เป็นข้อความเพื่อให้คุณสามารถตรวจสอบกิจกรรมของผู้ใช้เพื่อตรวจสอบความถูกต้อง.

  SNMP MIB & OID ได้อธิบายแล้ว

นอกจากนี้ยังมีระบบการแจ้งเตือนเพื่อให้คุณได้รับการปรับปรุงเกี่ยวกับการพัฒนาในเครือข่าย ตัวอย่างเช่น ระบบการแจ้งเตือนจะบอกคุณเมื่อมีการอัพโหลดไฟล์ สู่ระบบคลาวด์ไม่ว่าจะเป็นไฟล์แนบอีเมลหรือผ่านบริการคลาวด์เช่น Google Drive, Dropbox หรือ OneDrive คุณยังมีตัวเลือกในการบล็อกการอัพโหลดไปยังคลาวด์หากคุณเชื่อว่ากิจกรรมนั้นเป็นอันตรายโดยธรรมชาติ.

Teramind มีให้บริการในสถานที่หรือโซลูชันบนคลาวด์ แต่ละผลิตภัณฑ์มีสามรุ่น: Teramind Starter, Teramind UAM, และ Teramind DLP. รุ่นในสถานที่เริ่มต้นที่ $ 60 (£ 47) ต่อเดือนสำหรับ 10 จุดปลายสูงถึง $ 150 (£ 117) ต่อเดือนสำหรับจุดปลาย 10 จุด รุ่น Cloud-Based เริ่มต้นที่ $ 60 (£ 47) ต่อเดือนสำหรับผู้ใช้ห้าคนจนถึง $ 150 (£ 117) สำหรับกฎการกรองข้อมูลตามเนื้อหาเพิ่มเติม.

5. PA File Sight

6 สุดยอดเครื่องมือตรวจสอบกิจกรรมของไฟล์ - วิธีการตรวจสอบการเข้าถึงไฟล์

สายตาไฟล์ PA เป็นโซลูชันการตรวจสอบไฟล์ด้วย ความสามารถในการตรวจสอบไฟล์ตามเวลาจริง. ซอฟต์แวร์จะตรวจสอบ การสร้างไฟล์, การลบ, การแก้ไข, และ การเคลื่อนไหวของไฟล์. นอกจากนี้ยังตรวจสอบ ที่อยู่ IP, ข้อมูลที่ / เวลา และ ชื่อคอมพิวเตอร์ ของการโต้ตอบเพื่อช่วยระบุผู้ใช้ที่แตกต่างกันและสังเกตเห็นกิจกรรมที่น่าสงสัย คุณสามารถเริ่มการตรวจสอบทันทีที่เสร็จสิ้นกระบวนการติดตั้งซึ่งสามารถทำได้ในเวลาไม่กี่นาที.

โปรแกรมยังมี การแจ้งเตือนอัตโนมัติ. สายตาไฟล์ PA แจ้งเตือนคุณเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงที่ทำกับไฟล์เพื่อให้คุณสามารถ ตรวจจับการปลอมแปลงบันทึก. การแจ้งเตือนมาพร้อมกับข้อมูลสนับสนุนมากมายรวมถึง บัญชีผู้ใช้, ที่อยู่ IP ของผู้ใช้, ชื่อคอมพิวเตอร์, ไฟล์เป้าหมาย, กิจกรรมคืออะไร และ วันเวลา. การมีข้อมูลนี้เพื่ออ้างถึงช่วยในการใส่ข้อมูลที่จำเป็นทั้งหมดไว้ในที่เดียวเพื่อให้คุณสามารถเริ่มการโจมตีได้.

เมื่อพูดถึงการตรวจสอบ, สายตาไฟล์ PA เป็นทางเลือกที่ยอดเยี่ยม ไม่เพียงเป็นไปตามมาตรฐานเท่านั้น PCI, HIPAA, FISMA AC-19, SOX, และ ISO 27001/27002, แต่มันก็มีรายงาน สามารถสร้างรายงานเป็นข้อความได้, HTML, ไฟล์ PDF หรือ .CSV. รายงานแสดง ผู้ใช้เฉพาะ, ช่วงเวลาเฉพาะ, และ ช่วงเวลา.

ผลิตภัณฑ์มีสองรุ่นให้ซื้อ: PA File Sight Ultra, และ PA File Sight Lite. รุ่น Lite เริ่มต้นที่ $ 199 (£ 156.18) สำหรับใบอนุญาต 1-9 และสามารถตรวจสอบกิจกรรมของไฟล์และสร้างการแจ้งเตือน รุ่นอัลตร้าเริ่มต้นที่ $ 599 (£ 470) สำหรับใบอนุญาต 1-9 และสามารถทำทุกอย่างที่รุ่น Lite สามารถ แต่เพิ่มการรวมสำหรับ เซิร์ฟเวอร์ Microsoft SQL, รายงาน, การแจ้งเตือนขั้นสูง, และความสามารถในการ บล็อกไดรฟ์ภายนอก.

6. FileAudit 

6 สุดยอดเครื่องมือตรวจสอบกิจกรรมของไฟล์ - วิธีการตรวจสอบการเข้าถึงไฟล์

FileAudit คือ เครื่องมือตรวจสอบไฟล์ตามเวลาจริง ที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อช่วยตรวจสอบว่าพนักงานมีปฏิสัมพันธ์กับไฟล์อย่างไร ตรวจสอบแพลตฟอร์ม การเปลี่ยนแปลงไฟล์, อ่านเขียน, การลบ, และ ความเป็นเจ้าของ. การมีข้อมูลนี้อยู่ในมือช่วยให้แน่ใจว่าคุณสามารถค้นพบและจัดการกับการโจมตีไซเบอร์ทันทีก่อนที่ความเสียหายจะเกิดขึ้น.

นอกจากนี้ยังมี การแจ้งเตือนอีเมลอัตโนมัติ เพื่อแจ้งให้คุณทราบเกี่ยวกับการกระทำของผู้ใช้ การแจ้งเตือนจะถูกสร้างขึ้นสำหรับเหตุการณ์บางอย่างเช่นการลบไฟล์หรือหากผู้ใช้ถูกปฏิเสธการเข้าถึงไฟล์ การอยู่ด้านบนของข้อมูลนี้ช่วยในการวินิจฉัยพฤติกรรมที่น่าสงสัยโดยเร็วที่สุด.

มีสี่รุ่น FileAudit พร้อมที่จะซื้อ: ทีม, เล็ก, กลาง, และ องค์กร. เวอร์ชันทีมมีค่าใช้จ่าย $ 50 (£ 39) ต่อเดือนสำหรับผู้ใช้ 100 รายและเซิร์ฟเวอร์หนึ่งเครื่อง รุ่นเล็กมีราคา $ 85 (£ 66) สำหรับผู้ใช้ 500 คนและเซิร์ฟเวอร์สามเครื่อง.

เวอร์ชันกลางมีราคา $ 140 (£ 109) สำหรับผู้ใช้ 1,000 คนและเซิร์ฟเวอร์ห้าเครื่อง รุ่น Enterprise รองรับเซิร์ฟเวอร์มากกว่าห้าเครื่องที่มีมากกว่า 1,000 เซิร์ฟเวอร์ (แต่คุณจะต้องติดต่อทีมขายโดยตรง) คุณสามารถดาวน์โหลดเวอร์ชันฟรีได้ที่นี่.

การเลือกเครื่องมือที่เหมาะสม

การตรวจสอบกิจกรรมไฟล์เป็นส่วนหนึ่งของการจัดการเอกสารในสภาพแวดล้อมขององค์กร เครื่องมือที่ชอบ เซิร์ฟเวอร์ SolarWinds & แอปพลิเคชันตรวจสอบ และ ManageEngine DataSecurity Plus ถูกสร้างขึ้นโดยมีจุดประสงค์ในใจนี้ เครื่องมือแต่ละตัวใช้งานง่ายด้วยการกำหนดค่าอย่างง่ายและมุมมองด้านบนของการโต้ตอบไฟล์.

คุณสมบัติการวิเคราะห์การเข้าถึงไฟล์ที่มาพร้อมกับ ManageEngine DataSecurity Plus มีประโยชน์สำหรับองค์กรเหล่านั้นที่ต้องการตรวจจับภัยคุกคามอัตโนมัติ ระบบอัตโนมัติจะจ่ายเงินปันผลให้กับเวลาตอบสนองเมื่อตอบสนองต่อกิจกรรมที่เป็นอันตราย.

About the author