WebDAV: มันคืออะไรที่มันจะเปิดขึ้นและทางเลือกของมัน

เครือข่าย (อุตสาหกรรมเครือข่าย)

WebDAV คืออะไร คุณพบเจอในบริบทใด มันแตกต่างจากทางเลือกอย่างไร?

เว็บและ WebDAV

เว็บทั่วโลกมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นสื่อกลางในการบริโภค และ ผลิตเนื้อหา แต่เว็บเบราว์เซอร์แทบจะสูญเสียความสามารถในการแก้ไขหน้าเว็บและเนื้อหาแบบอ่านอย่างเดียวจะกลายเป็นบรรทัดฐานที่ท่วมท้น.

WorldWideWeb (เว็บเบราว์เซอร์ที่ใช้ NeXT ดั้งเดิม) แสดงหน้าที่ / โดเมนสาธารณะจำนวนมาก / โดย Tim Berners-Lee สำหรับ CERN / สร้าง: 13 ธันวาคม 1994เว็บเบราว์เซอร์รุ่นแรกสุดที่รองรับการแก้ไขหน้าเว็บ.

การแก้ไขการทำงานร่วมกันของเนื้อหาระยะไกลนั้นเป็นสิ่งที่จำเป็นบ่อยครั้งอย่างไรก็ตามมันจึงปรากฏขึ้นอีกครั้งในเว็บในรูปแบบที่หลากหลาย WebDAV (Web Distributed Authoring and Versioning) เป็นกลไกหนึ่งเดียว เว็บเซิร์ฟเวอร์ที่รองรับ WebDAV พร้อมกันจะทำงานเหมือนเซิร์ฟเวอร์ไฟล์ นั่นเป็นความสามารถที่ทรงพลัง.

คุณอาจพบ WebDAV ในเซิร์ฟเวอร์ Apache HTTP, Microsoft IIS, Box.com, WordPress, Drupal, Microsoft Sharepoint, การโค่นล้ม, Git, Windows Explorer, เครื่องมือค้นหา MacOS, Microsoft Office, Apple iWork, Adobe Photoshop และสถานที่อื่น ๆ อีกมากมาย.

WebDAV ย้อนกลับไปในช่วงปลายยุค 90 ในอินเทอร์เน็ตปีมันเก่าแก่ ในโลกของเว็บโปรโตคอลและ API นั้นมีทั้งสถาปัตยกรรม SOAP / XML และ RESTful แม้จะมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน แต่การใช้งาน WebDAV นั้นมีความแปลกใหม่ เซิร์ฟเวอร์และไคลเอนต์จำนวนมากใช้ชุดย่อยหรือชุดย่อยเพิ่มเติมของมาตรฐานที่เกี่ยวข้องหลายอย่าง ดังนั้นจึงไม่สามารถสันนิษฐานได้ว่าการทำงานร่วมกัน ความสำเร็จขึ้นอยู่กับแพลตฟอร์มสภาพแวดล้อมและส่วนขยายเฉพาะผู้ขาย.

เนื่องจากทั้งหมดนี้ในหลายกรณีการใช้งาน WebDAV ถูกแทนที่ด้วยกลไกที่ทันสมัยกว่า แต่ก็ยังมีความสามารถอันทรงพลังและความน่าเชื่อถือเมื่อเซิร์ฟเวอร์และไคลเอนต์ที่เหมาะสมเข้าคู่กัน คุณสามารถพบเจอได้ในหลากหลายบริบท.

WebDAV คืออะไร?

WebDAV (RFC 4918) เป็นส่วนขยายของ HTTP โปรโตคอลที่เว็บเบราว์เซอร์และเว็บเซิร์ฟเวอร์ใช้เพื่อสื่อสารระหว่างกัน โปรโตคอล WebDAV ช่วยให้เว็บเซิร์ฟเวอร์สามารถทำงานเหมือนเซิร์ฟเวอร์ไฟล์ได้เช่นกันรองรับการเขียนเนื้อหาเว็บร่วมกัน.

WebDAV ขยายชุดของวิธีการมาตรฐาน HTTP และส่วนหัวเพื่อให้ความสามารถในการสร้างไฟล์หรือโฟลเดอร์แก้ไขไฟล์ในสถานที่คัดลอกหรือย้ายหรือลบไฟล์ ฯลฯ ในฐานะที่เป็นส่วนขยายของ HTTP ปกติ WebDAV จะใช้พอร์ต 80 สำหรับการเข้ารหัส access และพอร์ต 443 (HTTPS) สำหรับการเข้าถึงที่ปลอดภัย.

เพื่อรองรับการเขียนร่วมกันข้อมูลจำเพาะดั้งเดิมของ WebDAV นั้นรวมถึงการล็อกไฟล์ แต่มันมีส่วนใน “การกำหนดเวอร์ชัน” ของ DAV เนื่องจากความซับซ้อนของโดเมนการติดตามการแก้ไข DeltaV (RFC 3253) ชิ้นส่วนการควบคุมเวอร์ชันและการกำหนดค่าของ WebDAV ถูกกำหนดในภายหลัง เพิ่มความสามารถในการค้นหาในส่วนขยายในภายหลัง (RFC 5323).

การเข้าถึงและจัดการไฟล์เป็นความสามารถที่เข้าใจดีซึ่งมีประโยชน์ต่อผู้ชมจำนวนมาก แต่การติดตามการแก้ไขเป็นสิ่งที่แปลกใหม่สำหรับผู้ใช้ที่ไม่ใช้เทคนิค นอกจากนี้ยังไม่มีวิธีการทั่วไปที่ระบบปฏิบัติการระบบควบคุมเวอร์ชันและแอปพลิเคชันใช้เพื่อจำลองประวัติและการเปลี่ยนแปลง มีการใช้หลายรูปแบบ ดังนั้น WebDAV ที่ไม่มีเวอร์ชันจึงแพร่หลายและ DeltaV มีการใช้งานอย่างแพร่หลายน้อยกว่ามาก.

หากคุณพบเซิร์ฟเวอร์ WebDAV เรียกว่า “คลาส 1” นั่นหมายความว่าไม่มีการล็อค คลาส 2 มีการล็อค เซิร์ฟเวอร์ WebDAV ที่มีการกำหนดเวอร์ชันมักเรียกว่าเซิร์ฟเวอร์“ DeltaV”.

WebDAV เป็นพื้นฐานสำหรับโปรโตคอลเพิ่มเติมรวมถึงปฏิทิน (CalDAV) และการจัดการผู้ติดต่อ (CardDAV).

คุณจะพบ WebDAV อยู่ที่ไหน

WebDAV ปรากฎในบริบทที่แตกต่างกันมากมายบนฝั่งเซิร์ฟเวอร์หรือฝั่งไคลเอ็นต์.

หนึ่งคำเตือน: สิ่งเหล่านี้จำนวนมากได้รับการสนับสนุน WebDAV มาระยะหนึ่งแล้ว เมื่อ WebDAV ไม่ได้เป็นศูนย์กลางของแพคเกจนั้น ๆ ฟังก์ชั่น WebDAV อาจไม่ได้รับการบำรุงรักษาเช่นเดียวกับครั้งหนึ่งเคยเป็น.

เซิร์ฟเวอร์ WebDAV

เซิร์ฟเวอร์ WebDAV เป็นเว็บเซิร์ฟเวอร์เสมอ แต่อาจฝังอยู่ในระบบอื่น.

เว็บเซิร์ฟเวอร์สำหรับใช้งานทั่วไป

การใช้งานโอเพ่นซอร์ส WebDAV เริ่มต้นนั้นอยู่ในเซิร์ฟเวอร์ Apache HTTP webservers หลายแห่งสนับสนุน WebDAV ผ่านโมดูลเสริมเช่น Nginx, lighttpd และ Microsoft IIS.

ระบบควบคุมเวอร์ชัน

ระบบควบคุมหลายเวอร์ชันสามารถเข้าถึงได้ผ่าน WebDAV บางรูปแบบรวมถึงการโค่นล้ม Git และ PVCS.

แพลตฟอร์มความร่วมมือและระบบการจัดการเนื้อหา

แพลตฟอร์มการทำงานร่วมกันเช่น Microsoft Sharepoint หรือ CMSs เช่น WordPress, Drupal หรือ Joomla อาจมี WebDAV ในตัวหรือพร้อมใช้งานผ่านโมดูลเสริม.

  Network Jitter คืออะไรและคุณจะป้องกันได้อย่างไร

บริการเก็บข้อมูลบนเครือข่ายและบริการเก็บข้อมูลบนคลาวด์

อุปกรณ์ Network-Attached Storage (NAS) บน LAN ของคุณอาจรองรับการเข้าถึงระยะไกลผ่าน WebDAV บริการโฮสติ้งไฟล์บนคลาวด์เช่น Box.com อาจให้คุณเข้าถึงโฟลเดอร์และไฟล์ของคุณผ่าน WebDAV.

แอพพลิเคชั่นต่างๆ

WebDAV เปิดขึ้นในสถานที่สุ่มที่การจัดการไฟล์ระยะไกลและการแก้ไขมีประโยชน์ ตัวอย่างเช่นแพลตฟอร์มการออกแบบระบบ LabView สามารถใช้ WebDAV สำหรับการถ่ายโอนไฟล์ไปยัง / จากคอมพิวเตอร์เป้าหมายฝังตัว.

ลูกค้า WebDAV

ในฐานะที่เป็นบันทึกย่อของเอกสารการโค่นล้มไคลเอนต์ WebDAV เป็นแอปพลิเคชันแบบสแตนด์อโลนส่วนขยายไปยังไฟล์ explorers หรือโมดูลระบบไฟล์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งไคลเอนต์ WebDAV อาจเป็นหนึ่งในสิ่งต่อไปนี้.

แอปเข้าถึงไฟล์ WebDAV

แอปที่มุ่งให้คุณเข้าถึงไฟล์จากระยะไกลอาจเป็นการใช้ WebDAV อย่างหมดจดเช่นซากศพเครื่องมือบรรทัดคำสั่ง Linux หรือ DAV Explorer แบบกราฟิก หรืออาจเป็นเครื่องมือที่พูดหลายโปรโตคอลเช่น WinSCP หรือ Cyberduck.

WinSCP อนุญาตให้เข้าถึงไฟล์บนเซิร์ฟเวอร์ WebDAVใช้ WinSCP เพื่อเรียกดูไฟล์ระยะไกลผ่าน WebDAV.

สิ่งเหล่านี้ช่วยให้คุณสามารถดาวน์โหลดและอัพโหลดไฟล์จัดการโฟลเดอร์ ฯลฯ GUI ที่มีการลากและวางและอุปมาอุปมัยภาพที่เกี่ยวข้อง.

แอพที่ใช้ WebDAV

แอพพลิเคชั่นหลากหลายมีความสามารถในการทำงานกับไฟล์ที่เข้าถึงผ่าน WebDAV กล่องโต้ตอบการเลือกไฟล์ของแอปพลิเคชันรองรับการป้อนไม่ใช่ชื่อไฟล์ในเครื่อง แต่เป็น WebDAV URL ที่มีชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านที่จำเป็นสำหรับเซิร์ฟเวอร์ WebDAV แอปพลิเคชันเหล่านี้รวมถึง Microsoft Office (Word, Excel, ฯลฯ ); Apple iWork (หน้า, หมายเลข, คำปราศรัย); Adobe Photoshop และ Dreamweaver; และคนอื่น ๆ.

เมื่อแอพดังกล่าวทำงานกับไฟล์หรือโฟลเดอร์บนเซิร์ฟเวอร์ WebDAV WebDAV จะทำงานเบื้องหลังเพื่อให้การแก้ไขไฟล์ระยะไกลร่วมกัน ไฟล์บนเซิร์ฟเวอร์ได้รับการแก้ไข“ ในสถานที่” โดยไม่ต้องดาวน์โหลดไปยังระบบไฟล์ในเครื่องสำหรับการอัปโหลดอีกครั้งในภายหลัง (ซึ่งจะสร้างสำเนาหลายชุดที่ไม่สามารถซิงค์ได้)

นามสกุลไฟล์ explorer

อินเทอร์เฟซผู้ใช้ตัวจัดการไฟล์ของระบบปฏิบัติการส่วนใหญ่จะรวมส่วนขยายเพื่อนำเสนอและจัดการโฟลเดอร์และไฟล์ WebDAV ราวกับว่าเป็นไฟล์ในเครื่อง สิ่งเหล่านี้รวมถึง Windows file Explorer, MacOS Finder และไฟล์ GNOME (Nautilus) และ KDE Konqueror บน Linux.

ไฟล์ Windows Explorer มาตรฐานสามารถชี้ไปที่เซิร์ฟเวอร์ WebDAVการแม็พเซิร์ฟเวอร์ WebDAV เป็นไดรฟ์เครือข่ายใน Windows Explorer.

ในแต่ละกรณีจะมีตัวเลือก “เชื่อมต่อกับเซิร์ฟเวอร์” ซึ่งคุณระบุ URL ของเซิร์ฟเวอร์ WebDAV (รูปแบบ URL แตกต่างกันไปในแต่ละเครื่องมือ, เครื่องมือเศร้า) จากนั้นคุณให้ชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านสำหรับการเข้าถึงเซิร์ฟเวอร์.

ภายใน Explorer ของไฟล์ WIndows สามารถจัดการไฟล์ WebDAV ราวกับว่าอยู่ในไดรฟ์ในเครื่องเซิร์ฟเวอร์ WebDAV แมปใน Windows Explorer.

ตัวจัดการไฟล์นำเสนอไฟล์และโฟลเดอร์จากระยะไกลเข้าถึงได้ผ่าน WebDAV เป็นทรัพยากรในพื้นที่ซึ่งคุณสามารถคลิกลากและวาง ฯลฯ.

โมดูลระบบไฟล์

ระบบปฏิบัติการหลายระบบมีตัวเลือกในการใช้โมดูลระบบไฟล์ระดับต่ำที่เชื่อมต่อหรือแมปการเชื่อมต่อกับเซิร์ฟเวอร์ WebDAV เป็นไดรฟ์หรือเมานต์ สิ่งเหล่านี้รวมถึง Microsoft WebDAV Redirector, ระบบไฟล์ macOS WebDAV และ Linux GNOME GVfs และ KDE KIO.

เมื่อระบบปฏิบัติการแมป / เมานต์เซิร์ฟเวอร์ WebDAV ไฟล์และโฟลเดอร์ที่เปิดเผยผ่าน WebDAV จะปรากฏเป็นแบบโลคัล พวกเขาสามารถเข้าถึงได้โดยการเรียกใช้การเข้าถึงไฟล์ปกติและแอปพลิเคชันท้องถิ่นใด ๆ ที่เข้าถึงพวกเขาโดยไม่ทราบตำแหน่งที่แท้จริงของพวกเขา.

ทางเลือกแทน WebDAV

WebDAV เปิดใช้งานการแก้ไขและจัดการไฟล์ระยะไกล มีกลไกอื่น ๆ อีกมากมายสำหรับการทำงานกับไฟล์บนเซิร์ฟเวอร์ระยะไกล WebDAV แตกต่างกันอย่างไร?

FTP

FTP (File Transfer Protocol) วันที่จากวันแรกของอินเทอร์เน็ต อินเทอร์เน็ตเป็นเมืองเล็ก ๆ ในสมัยก่อนดังนั้นความปลอดภัยของวานิลลาจึงไม่เพียงพอสำหรับถนนที่มีค่าเฉลี่ยของอินเทอร์เน็ตในปัจจุบัน ในทางตรงกันข้าม WebDAV ใช้ประโยชน์จากความปลอดภัย HTTPS การออกแบบของ FTP ไม่เป็นมิตรกับไฟร์วอลล์โดยที่ WebDAV อาศัยกลไกมาตรฐานเพื่อสนับสนุนเว็บเซิร์ฟเวอร์ FTP ต้องการกระบวนการเซิร์ฟเวอร์ของตัวเองโดยที่ WebDAV อาศัยอยู่ในเว็บเซิร์ฟเวอร์ และ FTP ไม่ได้รวมคุณสมบัติที่มุ่งเน้นการทำงานร่วมกันเช่นการล็อคและการติดตามเวอร์ชัน.

มีลูกหลานของ FTP ที่ตอบสนองความต้องการด้านความปลอดภัยโดยการเรียกใช้ส่วนขยายของ FTP หรือโพรโทคอล workalike บนยอด SSL / TLS หรือ SSH.

SSH

โปรโตคอล SSH (Secure Shell) ใช้การเข้ารหัสเพื่อให้บริการระบบปฏิบัติการอย่างปลอดภัยเช่นการเข้าถึงไฟล์และการดำเนินการคำสั่งผ่านเครือข่ายที่ไม่ปลอดภัย หนึ่งในนั้นคือบริการ SCP (Secure Copy protocol) และ SFTP (Secure File Transfer Protocol).

SSH (และ SCP และ SFTP) ต้องการกระบวนการเซิร์ฟเวอร์และกฎไฟร์วอลล์ของตัวเอง แต่การสนับสนุน SSH เกือบจะเป็นสากลบน Linux และ macOS และเมื่อเร็ว ๆ นี้ได้กลายเป็นบริการติดตั้งใน Windows 10 (ต้องใช้ซอฟต์แวร์ของบุคคลที่สามก่อนหน้านี้) . SCP จัดการกับไฟล์ที่เคลื่อนไหวเท่านั้นซึ่ง SFTP สามารถจัดการโฟลเดอร์ลบไฟล์และอื่น ๆ ได้อย่างไรก็ตามพวกมันไม่มีฟีเจอร์ที่เน้นการทำงานร่วมกัน โปรโตคอล SFTP รองรับการล็อคไฟล์ แต่คุณยังไม่สามารถนับได้ว่ามีอยู่และเปิดใช้งานอยู่.

  ความแตกต่างระหว่างสายเคเบิลตรงข้ามครอสโอเวอร์และโรลโอเวอร์

วิกิ

เมื่อเรากำลังพูดถึงการผลิตเนื้อหาบนเว็บร่วมกัน wikis เป็นตัวอย่างที่ชัดเจน Wikis เป็นเว็บไซต์ที่แก้ไขกลุ่มซึ่งทำหน้าที่เป็นฐานความรู้โครงการเครื่องมือจดบันทึกเว็บไซต์ชุมชนเป็นต้น.

วิกิช่วยให้ผู้ใช้แก้ไขเนื้อหาในหน้าสร้างหน้าและแก้ไขการเชื่อมต่อระหว่างหน้าเว็บโดยใช้เว็บเบราว์เซอร์วานิลลา – ไม่มีโปรโตคอลพิเศษเช่น WebDAV ที่จำเป็น.

Wikis มักใช้ภาษามาร์กอัปที่ง่ายขึ้นซึ่งมีข้อ จำกัด และเข้าใจได้ง่ายกว่า HTML เอ็นจิ้นวิกิอาศัยอยู่ในเว็บเซิร์ฟเวอร์เช่น WebDAV ในการอนุญาตให้เว็บเบราว์เซอร์ของวานิลลาแก้ไข wikis ไม่ได้รวมความสามารถในการแก้ไขไฟล์มัลติมีเดียและ “การจัดการไฟล์ / โฟลเดอร์” เท่านั้นที่รวมอยู่คือความสามารถในการสร้างและแก้ไขไฮเปอร์ลิงก์ระหว่างหน้าวิกิ.

วิกิพีเดียในอุดมคติคือเว็บไซต์มีแหล่งที่มาและการจัดระเบียบตัวเอง ผู้ใช้สามารถแก้ไขและไม่มีเจ้าของหรือผู้รักษาประตูที่กำหนดไว้ล่วงหน้า อุดมคติอนาธิปไตยมักจะถูกทำลาย มีเอ็นจิ้นวิกิหลากหลายและรองรับการตรวจสอบผู้ใช้จำนวนมากและการควบคุมการเข้าถึงในการปฏิบัติงาน.

ระบบไฟล์แบบกระจาย

มีหลายโปรโตคอลสำหรับการแชร์ระบบไฟล์ระยะไกลข้ามเครือข่ายซึ่งส่วนใหญ่ใช้ในการแม็พ / เชื่อมต่อเครือข่ายที่ส่งออกโดยเซิร์ฟเวอร์ซึ่งอนุญาตให้คุณเข้าถึงโฟลเดอร์และไฟล์บนเซิร์ฟเวอร์ราวกับว่าเป็นไดรฟ์ในเครื่อง SMB / CIFS เป็น Windows ดั้งเดิม NFS มีถิ่นกำเนิดใน Unix / Linux; และสำหรับ MacOS AFP เริ่มต้นเก่าจะถูกคัดค้าน SMB.

โปรโตคอลเหล่านี้ให้บริการทั้งหมดของระบบแฟ้มบนไดรฟ์ในระบบรวมถึงการล็อคไฟล์ แต่ไม่สามารถติดตามเวอร์ชั่นของไฟล์ในตัวได้.

สิ่งอำนวยความสะดวกระบบไฟล์แบบกระจายมักมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ หากเพิ่มในภายหลังพวกเขามักจะต้องเพิ่มโมดูลเพิ่มเติมในระบบปฏิบัติการ.

โปรโตคอลเหล่านี้ได้รับการพัฒนาให้ทำงานผ่าน LAN ประสิทธิภาพเหนืออินเทอร์เน็ตในวงกว้างหรือ VPN จะไม่เป็นตัวเอกแม้ว่าคุณจะสามารถบรรเทาได้บ้างด้วยการปรับจูนและโปรโตคอลรุ่นใหม่กว่าพยายามที่จะจัดการกับการใช้งานใหม่นี้.

โปรโตคอลเหล่านี้มีพื้นผิวการโจมตีที่ใหญ่กว่าโปรโตคอลที่ง่ายกว่าเช่น WebDAV แม้ว่าบางเวอร์ชันล่าสุดเช่น NFSv4 และ SMB3 จะทำการปรับปรุงเพื่อรองรับการใช้งานอย่างปลอดภัยในเครือข่ายที่ไม่น่าเชื่อถือบริการเหล่านี้ส่วนใหญ่จะไม่ปลอดภัยเกินกว่า LAN และการกำหนดค่าสำหรับการใช้ดังกล่าวนั้นเต็มไปด้วยอันตราย.

ที่จัดเก็บไฟล์บนคลาวด์

บริการเก็บข้อมูลบนคลาวด์เช่น Dropbox, Microsoft OneDrive, Google Drive และ Box.com ดูเหมือนเป็นสถานที่ทั่วไปสำหรับ WebDAV มันปรากฏในบางส่วนของพวกเขา – Box.com สามารถเข้าถึงได้ผ่าน WebDAV และ OneDrive สามารถเข้าถึงได้โดยเครื่องมืออำนวยความสะดวกมาตรฐาน Windows WebDAV (แม้ว่าคุณจะต้องใช้สิ่งนี้เท่านั้นหากคุณไม่ได้ติดตั้งการซิงค์ไฟล์ OneDrive) บริการเก็บข้อมูลบนคลาวด์อื่น ๆ มี API พิเศษซอฟต์แวร์ซิงโครไนซ์ไฟล์และไคลเอนต์เว็บแอพของตนเองและหากคุณต้องการเข้าถึง WebDAV คุณต้องใช้เกตเวย์บุคคลที่สาม.

API เฉพาะซอฟต์แวร์การซิงโครไนซ์ไฟล์และไคลเอนต์แอปเว็บที่ให้บริการคลาวด์ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้ความปลอดภัยและประสิทธิภาพผ่านเครือข่ายเช่นอินเทอร์เน็ต.

ทำไมต้องเลือก WebDAV?

แม้ว่าจะมีทางเลือกให้กับ WebDAV และบางส่วนเป็นระบบที่ใหม่กว่า แต่ไม่มีระบบคู่แข่งใดที่รวมเอาสิ่งอำนวยความสะดวกทั้งหมดของ WebDAV คุณลักษณะที่สำคัญของ WebDAV คือ:

  • การรวมระบบปฏิบัติการ
  • อิสระในการใช้
  • บูรณาการอย่างใกล้ชิดกับบริการเว็บ
  • การควบคุมเวอร์ชัน
  • การเข้ารหัสการขนส่ง
  • การเข้าถึงระยะไกล
  • จัดเก็บข้อมูลส่วนกลาง
  • การควบคุมเวอร์ชัน
  • การล็อคไฟล์

ไม่มีระบบทางเลือกอื่นสำหรับการจัดการไฟล์ที่มีคุณลักษณะเหล่านั้นทั้งหมด คุณสามารถถ่ายโอนไฟล์อย่างปลอดภัยด้วย SFTP และ SCP แต่โปรโตคอลเหล่านั้นไม่มีการควบคุมเวอร์ชัน WebDav ให้สิทธิ์การเข้าถึงเอกสารจากระยะไกลในร้านค้าส่วนกลางแทนที่จะต้องใช้ไฟล์ที่จะคัดลอกไปยังเครื่องคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้แล้วคัดลอกกลับมาอีกครั้ง.

คุณสามารถซื้อแพคเกจซอฟต์แวร์ที่จัดการการเขียนร่วมกัน แต่จากนั้นคุณจะจ่ายเงินสำหรับระบบที่เพิ่งทำซ้ำบริการของ WebDAV ซึ่งคุณสามารถรับได้ฟรี.

แม้ว่าบางครั้ง WebDAV จะถูกอธิบายว่าเป็นวิธีการที่ล้าสมัย แต่ก็ให้บริการแก่ บริษัท จัดเก็บข้อมูลบนคลาวด์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างดี การทำงานที่ทันสมัยของการแบ่งปันงานการจัดการโครงการการเขียนร่วมกันการประสานงานการพัฒนาการสื่อสารโทรคมนาคมและบริการคลาวด์สร้างข้อกำหนดสำหรับบริการที่ WebDAV สามารถให้บริการมานานหลายทศวรรษ ในทางใดทางหนึ่ง WebDAV นั้นล่วงหน้าและขณะนี้ธุรกิจต่างๆเริ่มดำเนินการในลักษณะที่ต้องใช้ความสามารถของ WebDAV อย่างเต็มรูปแบบ.

เซิร์ฟเวอร์และไคลเอนต์ WebDAV ยังคงแข็งแกร่ง

WebDAV เป็นโปรโตคอลระยะยาวที่ช่วยให้เว็บเซิร์ฟเวอร์ทำหน้าที่เป็นเซิร์ฟเวอร์ไฟล์และสนับสนุนการเขียนเนื้อหาร่วมกันบนเว็บ ในหลายกรณีการใช้งาน WebDAV กำลังถูกแทนที่ด้วยกลไกที่ทันสมัยกว่า แต่ก็ยังคงเป็น workhorse ที่เชื่อถือได้เมื่อเซิร์ฟเวอร์และไคลเอนต์ที่เหมาะสมจับคู่ดังนั้นจึงยังคงพบในแอปพลิเคชันที่แตกต่างกันมากมาย.

industry-industry-4-network-points โดย Geralt ได้รับใบอนุญาตภายใต้ CC0.

WorldWideWeb (เว็บเบราว์เซอร์ที่ใช้ NeXT ดั้งเดิม), c. 1993, Tim Berners-Lee สำหรับ CERN – ผ่าน Wikipedia.

About the author